Sản phụ tử vong sau khi sinh con ở bệnh viện

Chưa kịp tận hưởng niềm vui đón con gái chào đời, chị Th. đã tử vong do thuyên tắc mạch ối.
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, nơi xảy ra sự việc
Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An, nơi xảy ra sự việc

Vào 8h30’ sáng ngày 1-10, sản phụ Bùi Thị Hoài Th. (26 tuổi) trú TP. Vinh được người thân đưa đến Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An để theo dõi sinh. Thời điểm nhập viện, sản phụ tỉnh, da niêm mạc hồng, tim, phổi bình thường, bụng mềm, tim thai 140l/ph, cơn co tử cung thưa, cổ tử cung hở lọt 2 ngón tay.

Kết quả siêu âm thai, 1 thai ngôi đầu, lưởng đỉnh 96mm, rau bám đáy mặt sau, chỉ số ối: trung bình, cân nặng 3354g. Sản phụ Th. được theo dõi chuyển dạ. Được biết chị Th. mang thai lần đầu. Đến khoảng 21h tối cùng ngày, chị Th. sinh thường một bé gái nặng 3kg.

Sau đó, chị Th. được các bác sỹ khoa sản xử lý khâu tầng sinh môn bình thường. Khoảng 30p sau, chị Th. xuất hiện tình trạng khó thở, tím môi, kêu đau ngực và xuất huyết qua mũi, chảy máu âm đạo loãng, đỏ.

Các bác sỹ đã sử dụng biện pháp tăng co bóp tử cung cầm máu và hội chẩn kết hợp xử trí truyền dịch, thở oxy, tăng co và liên hệ truyền máu cho bệnh nhân, chỉ định xét nghiệm CTM, đông máu.

Đến 22h cùng ngày, tình trạng của chị Th. chuyển nặng nên đã được chuyển xuống khoa Gây mê hồi sức để xử lý cầm máu rồi đó được bàn giao cho khoa Hồi sức ngoại khoa.

9h30’ ngày 2-10, sau khi hội chẩn, các bác sỹ xác định  sản phụ Th. bị sốc mất máu do chảy máu buồng tử cung vì rối loạn đông máu gây đờ tử cung sau đẻ nghi tắc mạch ối tiên lượng tử vong. Trước tình hình đó, đến 11h30p cùng ngày, gia đình xin đưa sản phụ Th. về và chị Th. tử vong sau đó.

Bước đầu, các bác sĩ cho rằng sản phụ có dấu hiệu rối loạn đông máu rất nặng, nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý tắc mạch ối sau sinh.

Hiện Sở Y tế Nghệ An cũng đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An về trường hợp đáng tiếc trên.

Theo An ninh Thủ đô
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.