'Sạn' sách giáo khoa lớp 1 các trường đã dạy gần hết, in tài liệu làm gì

0:00 / 0:00
0:00
Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sẽ được in ra, phát về các trường khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí lớn.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt Tài liệu điều chỉnh sách Tiếng Việt 1 - bộ Cánh Diều của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản thì đơn vị này sẽ in hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1 để kịp thời chuyển đến các học sinh, giáo viên cũng đồng nghĩa tài liệu này sẽ được sử dụng vào học kỳ II tới đây vì học kỳ I cơ bản đã hoàn tất.

In tài liệu để đối phó với dư luận, dù biết lãng phí?

Thế nhưng trong Tài liệu điều chỉnh thì kiến thức vướng sạn bị thay thế gần như nằm toàn bộ ở cuốn sách tiếng Việt lớp 1, chỉ có một bài duy nhất nằm ở sách học kỳ 2.

Cụ thể: Trong 12 bài đọc được thay thế có đến 11 bài ở sách tiếng Việt học kỳ 1 hiện học sinh đã học xong, chỉ còn 1 bài “Ước mơ của tảng đá” học sinh sẽ học vào đầu học kỳ 2.

Phần từ ngữ có 16 yêu cầu điều chỉnh thì 15 yêu cầu ở học kỳ 1 đã học xong cũng chỉ còn 1 yêu cầu hoc ở kỳ 2. Đó là từ “nom” nay được thay thế bằng từ “trông”.

Nội dung điều chỉnh gần như học sinh đã học xong, có nhất định in hàng hơn một triệu bản Tài liệu điều chỉnh ngữ liệu sách giáo khoa Tiếng Việt 1?

Hàng triệu cuốn Tài liệu điều chỉnh sắp được in ra, phát về các trường trong khi nội dung kiến thức đã được học gần hết (còn duy nhất 1 bài) sẽ là sự lãng phí vô cùng lớn.

Tài liệu có phát về thì dự báo nguy cơ sẽ bị xếp xó là vô cùng lớn.

Vì sao lại thế? Vì kiến thức học xong còn cần đến bộ tài liệu ấy làm gì? Vì thế, chúng tôi nghĩ rằng, Bộ Giáo dục cùng nhà xuất bản cần cân nhắc kỹ điều này.

Nếu nói vẫn còn 1 bài học cần hiệu chỉnh thì cũng không nhất thiết phải in cả tập tài liệu nói trên.

Cách làm nhanh mà hiệu quả hơn nhiều, nhà xuất bản chỉ cần in một bài học thay thế cho bài “Ước mơ của tảng đá” và phát về các trường là đủ.

Còn từ “nom” được thay thế bằng từ “trông” thì khi dạy học sinh tiểu học, chúng tôi vẫn cho học sinh hiểu nghĩa từ và hướng dẫn cho các em tìm từ cùng nghĩa hay gần nghĩa để thay thế.

Phụ huynh cẩn thận đi mua sách cho con học lớp 1 năm học 2021-2022

Một số cửa hàng bán sách giáo khoa năm học này (2020-2021) vẫn còn tồn sách cũ của cả 5 bộ sách. Hiện, cả năm bộ sách đều được khuyến cáo là dính “sạn” về nội dung khá nhiều.

Tác giả và nhà xuất bản của những bộ sách đang xin ý kiến được chỉnh sửa những nội dung chưa phù hợp vào lần tái bản sắp tới.

Bởi thế, cùng một bộ sách nhưng khác năm sản xuất cũng sẽ có những nội dung khác nhau.

Năm học 2021-2022, khi đi mua sách cho con học lớp 1 phụ huynh cần hết sức cẩn thận.

Quy định của những hiệu sách sẽ không cho phụ huynh đổi lại sách khi đã mang sách ra khỏi cửa hàng.

Sẽ không có gì đảm bảo rằng, họ không bán sách cũ? Nếu chủ hiệu sách nào đó có lòng tham sẽ trà trộn sách cũ, sách mới để bán thì chắc chắn người mua sẽ khó có thể phát hiện được. Khi đã mua nhầm chỉ còn cách vứt đi mua bộ khác vì họ cũng sẽ không cho đổi lại.

Vì thế, khi mua sách tiếng Việt lớp 1 (cả 5 bộ sách) cho con học vào năm học 2021-2022, phụ huynh tuyệt đối không lấy những cuốn sách giáo khoa in vào năm 2020-2021 để tránh mua phải sách có nhiều sai sót như hiện nay.

Theo GDVN
Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.