Sẵn sàng cho trẻ một mùa hè trọn vẹn, bổ ích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau thời gian gián đoạn vì dịch COVID-19, nhiều hoạt động du lịch, trại hè cho thiếu nhi tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được khôi phục với nhiều nội dung và hình thức mới, sinh động, bổ ích.
Sẵn sàng cho trẻ một mùa hè trọn vẹn, bổ ích

Đa dạng các hoạt động trải nghiệm

Từ tháng 6/2022, Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam (trực thuộc Trung ương Đoàn) triển khai trở lại chương trình Học kỳ quân đội. Theo anh Nguyễn Minh Khánh, Giám đốc Trung tâm, hè 2022, đơn vị tổ chức 5 lớp kỹ năng, thu hút trên 1.000 học viên. Dự kiến khóa đầu tiên bắt đầu từ ngày 12/6, diễn ra trong 8 ngày, tại một số doanh trại Quân đội thuộc các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu hay huyện Củ Chi và Cần Giờ (Thành phố Hồ Chí Minh), với khoảng 100 học viên.

Về chương trình huấn luyện, Trung tâm xây dựng những nội dung mang tính ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống như: Tính kỷ luật và hình thành nền nếp thói quen, huấn luyện các “chiến sỹ” biết tự chăm sóc bản thân; sống tự lập và thích nghi; sống hòa đồng và chia sẻ; biết đối phó với các tình huống nguy hiểm thường ngày; biết cách xử lý các mối quan hệ với những người xung quanh; rèn luyện thể lực, trí lực mạnh mẽ, bản lĩnh xứng đáng với danh xưng là “Chiến sỹ học kỳ quân đội”.

Cũng trong tháng 6/2022, Trung tâm Kỹ năng sống và du lịch trải nghiệm An Nhiên cũng khởi động chương trình đầu tiên trong dịp hè mang chủ đề “Cánh đồng bất tận” tại tỉnh Long An với nhiều hoạt động hấp dẫn như săn đom đóm, hái bông súng, đạp xe, tắm ao, đi xuồng, khám phá phim trường, tham quan nhà máy chế biến tinh dầu, làm bánh lá mít… Trước đó, Trung tâm đã tổ chức các hoạt động như du lịch biển, du lịch về đồng quê, giúp các em trực tiếp trải nghiệm, học kỹ năng sống hay làm thiện nguyện.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, đại diện Trung tâm Kỹ năng sống và du lịch trải nghiệm An Nhiên, mục tiêu của Trung tâm là tạo điều kiện cho trẻ em hòa nhập với thiên nhiên tại các vùng quê, từ đó có cái nhìn phong phú, đa dạng hơn về cuộc sống.

Ngoài ra, từ giữa tháng 5, Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh đã mở các lớp võ thuật, hội họa, âm nhạc, nhảy hiện đại, khéo tay, robot, học làm người mẫu nhí, MC nhí… cho học sinh trên địa bàn. Học phí cho toàn khóa phù hợp với đại đa số gia đình ở thành phố, dao động từ khoảng 400.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Ngay sau khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, Trung tâm Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) đã mở các lớp tiếng Anh cho hai nhóm học sinh từ 6-10 tuổi và 11-15 tuổi. Các lớp thiết kế theo mô hình vừa chơi vừa học, tích hợp thêm một số công nghệ số như tương tác thực tế ảo. Trung tâm Anh ngữ ILA cũng đang tổ chức nhiều chương trình hè cho các em 4-16 tuổi, học tiếng Anh qua các hoạt động như vẽ, làm bánh, chơi thể thao, tham quan nông trại...

Bên cạnh những khóa học kỹ năng sống, lớp học tiếng Anh, Học kỳ quân đội... việc bổ túc kỹ năng bơi lội cho trẻ cũng được đông đảo phụ huynh thành phố đăng ký cho con em tham gia.

Ưu tiên yếu tố an toàn và sức khỏe

Anh Nguyễn Mạnh Hà (ngụ tại thành phố Thủ Đức) chia sẻ, anh đã đăng ký cho con trai đang học lớp 8 tham gia khóa học bơi trong hai tháng hè. Trước đây, anh từng dạy con bơi nhưng không bài bản. Lần này, ngoài mong muốn con biết bơi thành thạo, anh cũng yêu cầu huấn luyện viên hướng dẫn con cách xử lý tình huống nếu chẳng may thấy bạn bè đuối nước. Theo anh Nguyễn Mạnh Hà, nhiều trường hợp thấy bạn bè bị nước cuốn, các em ỷ mình biết bơi nên nhảy xuống cứu, nhưng rốt cuộc chính mình cũng gặp nạn. Do đó, việc cứu người đuối nước cũng cần có kỹ năng.

Ông Nguyễn Kiện Toàn, Trưởng phòng nghiệp vụ, Trung tâm Thể dục thể thao quận Phú Nhuận (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, bơi lội cũng là môn thể thao rèn luyện sức khỏe, là cách giúp hơi thở khỏe mạnh hơn, giải quyết một số vấn đề hậu COVID-19 cho trẻ.

Theo ông Nguyễn Kiện Toàn, trẻ em khi tham gia khóa học bơi tại Trung tâm sẽ được phát phiếu miễn phí gồm bốn suất trong hè này. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục mở các lớp phòng, chống đuối nước cho trẻ; phối hợp với một số trường học trên địa bàn tổ chức “Ngày hội xuống nước” cho học sinh để phổ cập môn bơi lội, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8.

Nhiều gia đình cho rằng, sau một năm học đầy áp lực và khó khăn như năm vừa qua, một trong những việc trước tiên trong những tháng hè là để con nghỉ ngơi. Tiếp đó, tùy vào điều kiện của từng gia đình sẽ cho con tham gia những hoạt động khác nhau.

Về vấn đề này, Thạc sỹ Lê Minh Huân, giảng viên Khoa Tâm lý học - Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, nghỉ hè là dịp quan trọng để trẻ em học hỏi thêm những kiến thức, kỹ năng mới từ thực tế cuộc sống, vừa áp dụng những bài học ở trường vừa tái tạo năng lượng sau thời gian dài học tập, tạo bước đệm quan trọng về mặt tâm lý cho việc khởi đầu một năm học mới. Khi trẻ càng được khuyến khích ra ngoài, càng được động viên tích cực trải nghiệm cuộc sống, hòa mình với thiên nhiên, con người ở những nơi mới, càng kích thích sự phát triển về tư duy, cảm xúc, mở mang kiến thức, kỹ năng và trưởng thành hơn.

“Do đó, phụ huynh hãy tách con ra khỏi các thiết bị công nghệ, thay vào đó là các kỳ trại hè, du lịch trải nghiệm, dã ngoại về quê, tham quan các bảo tàng, danh lam thắng cảnh, tìm hiểu văn hóa các vùng, miền thông qua những buổi học kỹ năng sống, những chuyến đi do gia đình hoặc các đơn vị tổ chức”, Thạc sỹ tâm lý Lê Minh Huân nhấn mạnh.

Có cùng ý kiến, ông Tiêu Minh Sơn, giảng viên giao tiếp của Trường Đại học Văn Lang (Thành phố Hồ Chí Minh), người từng giảng dạy nhiều lớp kỹ năng sống chia sẻ, môi trường vui chơi, sinh hoạt của con trong các khóa trải nghiệm hè cũng cần được quan tâm, xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo độ an toàn cao nhất. Trong đó, yếu tố sức khỏe cũng phải được cân nhắc, nhất là với những trẻ còn nhỏ, bởi nhiều em chưa được tiêm vaccine COVID-19. Một số vấn đề như vệ sinh ăn uống, nơi ngủ nghỉ của con trong các khóa học dài ngày cũng phải được tìm hiểu trước khi đăng ký.

Về các hoạt động trải nghiệm, phụ huynh có thể đưa con về quê với ông bà để con có thêm những ký ức tuổi thơ hoặc tận dụng thời gian hè để hướng dẫn con một kỹ năng sống bất kỳ. Dù là hoạt động nào thì cha mẹ cũng cần dành thời gian hè để ở bên con nhiều hơn, tạo thêm sự gắn kết, không nên để một mùa hè của con gắn liền với các thiết bị số như điện thoại, máy tính.

Ngoài ra, khi chọn một hoạt động kỹ năng sống cho con trong mùa hè này, phụ huynh cần quan tâm đến thời gian và địa điểm của khóa học cho phù hợp. Trong giai đoạn hiện nay, nhiều cha mẹ mong muốn con có thể trải nghiệm hè nhưng vẫn còn lo ngại về dịch bệnh. Do đó một khóa trải nghiệm ngắn ngày, ở ngay tại thành phố sẽ được ưa chuộng hơn.

Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
Ngày 24/6: Số ca COVID-19 tiếp tục giảm còn 653
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 24/6 của Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới tiếp tục giảm còn 653 F0, tại 38 tỉnh, thành; Trong ngày số khỏi gấp gần 15 lần số mắc mới; Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong. An Giang bổ sung thêm 986 F0.
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
Sống, là học cách nhảy múa dưới mưa
(Ngày Nay) -  Họ mời tôi tới dự lễ đính hôn, trong một nhà hàng nhỏ sát hồ Gươm, với một bữa tiệc rất đỗi nhẹ nhàng so với thân phận của họ. Trong dịu nhẹ và mơ hồ, chàng trai gửi tặng cô gái một chiếc nồi, với lời thì thầm ngắt quãng “Anh không biết nấu ăn, anh chỉ biết nấu mỗi món mì tôm, cho em, người anh yêu quý”. Cô gái run rẩy mở ra, là đôi nhẫn cưới và khóc.
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ lây lan trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus mới đây đã nhấn mạnh tất cả các nước trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.