Sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn vùng hạ du khi xả lũ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 14/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế việc đảm bảo an toàn Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở 4 cửa xả đáy, đồng thời đến thăm hỏi, động viên người dân làng chài tại phường Thịnh Lang, thành phố Hòa Bình.
Toàn cảnh xả nước hồ thuỷ điện Hoà Bình trong chiều ngày 13/6. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN
Toàn cảnh xả nước hồ thuỷ điện Hoà Bình trong chiều ngày 13/6. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, các đơn vị chức năng địa phương cần rà soát và sẵn sàng phương án ứng phó đảm bảo an toàn khu vực hạ du, chuẩn bị các điều kiện về nhân lực và thiết bị cảnh báo người dân để ứng phó việc nhà máy thủy điện xả lũ; tuyên truyền, phổ chiến kiến thức phòng chống thiên tai để tránh thiệt hại cho các phương tiện công trình xây dựng trên sông, lồng bè nuôi trồng thủy sản, người dân sống ven sông để sẵn sàng các phương án hộ đê. Đặc biệt, không để người dân tắm sông, vớt củi khi xả lũ; phối hợp giữa các đơn vị chức năng cử các lực lượng không cho người tụ tập tại khu vực nguy hiểm. Các đơn vị sẵn sàng các phương án khi có tình huống phát sinh xảy ra.

Tại làng chài, ông Nguyễn Hoàng Hiệp chỉ đạo các đơn vị chức năng cần tăng cường hơn nữa về đảm bảo an toàn cho người dân, các tổ chức có hoạt động trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò ngang, các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác cát sỏi, công trình đang thi công... chủ động các biện pháp phòng tránh đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Ông Bùi Quang Điệp, Chủ tịch UBND thành phố Hòa Bình tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời nêu rõ, chính quyền địa phương đang sâu sát việc đảm bảo an toàn cho người dân hạ du khi mực nước sông Đà đang lên cao. Đồng thời, chú trọng vào các điểm có nguy cơ sạt lở cao như: Khu vực sản lở tổ 15 phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình), cầu Ngòi Mại (KM8+310) đường tỉnh 445 và các khu vực đã xảy ra sạt lở, nguy cơ sạt lở.

Ông Phạm Văn Vương, Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình nhận định, tình hình mưa lũ năm nay, theo dự báo trên lưu vực sông Đà lượng nước về khả năng sẽ cao hơn so với mức trung bình nhiều năm và có thể xuất hiện những đợt lũ trong thời gian tới. Chính vì thế để đảm bảo an toàn cho hồ đập và vùng hạ du thì công ty phải thực hiện việc xả lũ sớm.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).