Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn dự tính của các nhà khoa học

Hành tinh đỏ tiếp tục khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Vào tháng 11 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự dao động của oxy trên sao Hỏa và nói rằng họ không thể giải thích chúng. 
Vấn đề mất nước trên sao Hoả tiếp tục khiến các nhà khoa học đau đầu.
Vấn đề mất nước trên sao Hoả tiếp tục khiến các nhà khoa học đau đầu.

Mới đây, hành tinh đỏ lại cho chúng ta một bí ẩn khác. Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn nhiều so với ước tính trước đây, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết. Trong nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu khoa học nói rằng trong thời kỳ nóng nhất và nhiều bão của hành tinh, bầu khí quyển sao Hỏa chứa hơi nước gấp 10 đến 100 lần so với nhiệt độ của nó về mặt lý thuyết cho phép.

Franck Montmessin, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học hành tinh tại Đại học Paris-Saclay cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Space.com, các quá trình này "không được quan sát ở bất kỳ nơi nào khác trong Hệ Mặt trời".

Sự quá bão hòa của nước trong khí quyển cho phép nước chạm tới tầng khí quyển phía trên, điều mà trước đây các nhà khoa học nghĩ là không thể.

Franck Montmessin cho biết các nhà khoa học dự đoán rằng nước sẽ bị giới hạn bởi nhiệt độ lạnh ở trên và bị ràng buộc ngưng tụ thành mây.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện này cho thấy sự bốc hơi nước trên sao Hỏa xảy ra nhanh hơn so với suy nghĩ trước đây. Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ tàu thăm dò Trace Gas Orbiter, một phần của nhiệm vụ sao hỏa Exo, một chương trình hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu và đối tác Nga, Roscosmos.

Theo khoahoc.tv
Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh trả lời báo chí vụ việc hoa khôi Nam Em​ livestream lôi kéo dư luận
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều 22/2, ông Nguyễn Ngọc Hồi, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, đơn vị đã nhận được thông tin phản ánh của các cơ quan về trường hợp của hoa khôi Nam Em livestream gây ồn ào mạng xã hội trong những ngày qua.