Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn dự tính của các nhà khoa học

Hành tinh đỏ tiếp tục khiến các nhà khoa học ngạc nhiên. Vào tháng 11 năm 2019, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự dao động của oxy trên sao Hỏa và nói rằng họ không thể giải thích chúng. 
Vấn đề mất nước trên sao Hoả tiếp tục khiến các nhà khoa học đau đầu.
Vấn đề mất nước trên sao Hoả tiếp tục khiến các nhà khoa học đau đầu.

Mới đây, hành tinh đỏ lại cho chúng ta một bí ẩn khác. Sao Hỏa đang mất nước nhanh hơn nhiều so với ước tính trước đây, các nhà khoa học từ Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp cho biết. Trong nghiên cứu mới được công bố, các nhà nghiên cứu khoa học nói rằng trong thời kỳ nóng nhất và nhiều bão của hành tinh, bầu khí quyển sao Hỏa chứa hơi nước gấp 10 đến 100 lần so với nhiệt độ của nó về mặt lý thuyết cho phép.

Franck Montmessin, đồng tác giả của nghiên cứu và là nhà khoa học hành tinh tại Đại học Paris-Saclay cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Space.com, các quá trình này "không được quan sát ở bất kỳ nơi nào khác trong Hệ Mặt trời".

Sự quá bão hòa của nước trong khí quyển cho phép nước chạm tới tầng khí quyển phía trên, điều mà trước đây các nhà khoa học nghĩ là không thể.

Franck Montmessin cho biết các nhà khoa học dự đoán rằng nước sẽ bị giới hạn bởi nhiệt độ lạnh ở trên và bị ràng buộc ngưng tụ thành mây.

Các nhà khoa học cho biết những phát hiện này cho thấy sự bốc hơi nước trên sao Hỏa xảy ra nhanh hơn so với suy nghĩ trước đây. Trong nghiên cứu của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ tàu thăm dò Trace Gas Orbiter, một phần của nhiệm vụ sao hỏa Exo, một chương trình hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ châu Âu và đối tác Nga, Roscosmos.

Theo khoahoc.tv
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.