Sạt lở nhiều nơi, Hà Tĩnh khẩn trương di dời dân

Nhiều vị trí sườn đồi tại một số xã ở Hà Tĩnh đã xuất hiện sạt lở. Để đảm bảo an toàn, hàng trăm người dân đã phải sơ tán khẩn cấp.
Sạt lở nhiều nơi, Hà Tĩnh khẩn trương di dời dân

Chiều 30/10, ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở đất và chính quyền đã sơ tán người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cụ thể, khu vực núi Quang Sơn thuộc xóm 1, 2, 3 (xã Cẩm Quang) xảy ra 4 điểm sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn, 108 hộ dân với 337 khẩu nằm sát với khu vực sạt lở đã được di dời.

Ngoài ra, tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) cũng xảy ra nhiều điểm sạt lở, gần 100 hộ dân nơi đây cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Riêng tại xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên), nhiều điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên đã yêu cầu địa phương này di dời 180 hộ dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn trước 15h ngày hôm nay.

Còn tại huyện Can Lộc, mưa lớn suốt nhiều ngày cũng đã khiến 12 xã bị ngập cục bộ.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, đến chiều nay (30/10) có 12 xã trên địa bàn đã bị ngập cục bộ, trong đó có hơn 2.500 nhà dân bị nước tràn vào nhà từ 30cm, có nhà đã bị ngập 1m như các xã Khánh Vĩnh Yên, Trung Lộc, Vượng Lộc.

“Huyện đang tập trung bám sát cơ sở để chỉ đạo các lực lượng để kịp thời hỗ trợ người dân. Phương án trước mắt là di dời tại chỗ, từ nhà thấp trũng sang các nhà cao tầng ở trong thôn xóm”, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết.

Trước đó, vào tối 29/10, mưa lớn trong những ngày qua khiến nước từ thượng nguồn đổ về đập Bạng, tràn qua tuyến đê (chiều dài khoảng 100m) vào một số hộ dân ở thôn Vĩnh Xuân (xã Thượng Lộc).

Nước cũng tràn qua kênh Linh Cảm (đoạn đang thi công dài hơn 200m) đi qua thôn Sơn Phú khiến hơn 400 hộ dân ở 2 thôn Sơn Phú và Vĩnh Xuân đối mặt với nguy cơ ngập lụt.

Huyện Can Lộc đã huy động hơn 300 người gồm lực lượng công an, quân sự cùng với người dân địa phương, cùng 2 máy đào đắp, đất đá, cọc tre, hơn 800 bao bì nỗ lực đắp đê, đắp kênh ngăn nước thượng nguồn. Đến khoảng 22h cùng ngày, tình trạng nước tràn qua đê xuống khu dân cư đã được ngăn chặn.

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc lo lắng nếu tối nay (30/10) tiếp tục mưa, cộng thêm nước ở các khu vực thượng nguồn đổ về thì sẽ gây lũ lớn.

“Hiện đã sẵn sàng các phương án cho các tình huống nếu xảy ra lũ lớn”, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc nói.

Mưa lớn cùng mực nước lên nhanh đã khiến một số xã ở phía Tây của huyện Thạch Hà bị ngập cục bộ.

Chính quyền địa phương cũng nhắc nhở các hộ gia đình nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người, kê cao đồ vật, di chuyển vật nuôi... hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời huy động các lực lượng sơ tán các hộ dân nằm trong các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị ngập sâu đến các khu vực an toàn.

Theo Dân Trí
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.