Sạt lở nhiều nơi, Hà Tĩnh khẩn trương di dời dân

Nhiều vị trí sườn đồi tại một số xã ở Hà Tĩnh đã xuất hiện sạt lở. Để đảm bảo an toàn, hàng trăm người dân đã phải sơ tán khẩn cấp.
Sạt lở nhiều nơi, Hà Tĩnh khẩn trương di dời dân

Chiều 30/10, ông Hoàng Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Quang (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, địa bàn xã vừa xảy ra sạt lở đất và chính quyền đã sơ tán người dân vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cụ thể, khu vực núi Quang Sơn thuộc xóm 1, 2, 3 (xã Cẩm Quang) xảy ra 4 điểm sạt lở đất. Để đảm bảo an toàn, 108 hộ dân với 337 khẩu nằm sát với khu vực sạt lở đã được di dời.

Ngoài ra, tại xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) cũng xảy ra nhiều điểm sạt lở, gần 100 hộ dân nơi đây cũng đã được sơ tán đến nơi an toàn.

Riêng tại xã Cẩm Thạch (huyện Cẩm Xuyên), nhiều điểm có nguy cơ sạt lở rất cao. Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên đã yêu cầu địa phương này di dời 180 hộ dân ở các vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn trước 15h ngày hôm nay.

Còn tại huyện Can Lộc, mưa lớn suốt nhiều ngày cũng đã khiến 12 xã bị ngập cục bộ.

Ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết, đến chiều nay (30/10) có 12 xã trên địa bàn đã bị ngập cục bộ, trong đó có hơn 2.500 nhà dân bị nước tràn vào nhà từ 30cm, có nhà đã bị ngập 1m như các xã Khánh Vĩnh Yên, Trung Lộc, Vượng Lộc.

“Huyện đang tập trung bám sát cơ sở để chỉ đạo các lực lượng để kịp thời hỗ trợ người dân. Phương án trước mắt là di dời tại chỗ, từ nhà thấp trũng sang các nhà cao tầng ở trong thôn xóm”, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc cho biết.

Trước đó, vào tối 29/10, mưa lớn trong những ngày qua khiến nước từ thượng nguồn đổ về đập Bạng, tràn qua tuyến đê (chiều dài khoảng 100m) vào một số hộ dân ở thôn Vĩnh Xuân (xã Thượng Lộc).

Nước cũng tràn qua kênh Linh Cảm (đoạn đang thi công dài hơn 200m) đi qua thôn Sơn Phú khiến hơn 400 hộ dân ở 2 thôn Sơn Phú và Vĩnh Xuân đối mặt với nguy cơ ngập lụt.

Huyện Can Lộc đã huy động hơn 300 người gồm lực lượng công an, quân sự cùng với người dân địa phương, cùng 2 máy đào đắp, đất đá, cọc tre, hơn 800 bao bì nỗ lực đắp đê, đắp kênh ngăn nước thượng nguồn. Đến khoảng 22h cùng ngày, tình trạng nước tràn qua đê xuống khu dân cư đã được ngăn chặn.

Chủ tịch UBND huyện Can Lộc lo lắng nếu tối nay (30/10) tiếp tục mưa, cộng thêm nước ở các khu vực thượng nguồn đổ về thì sẽ gây lũ lớn.

“Hiện đã sẵn sàng các phương án cho các tình huống nếu xảy ra lũ lớn”, ông Đặng Trần Phong, Chủ tịch UBND huyện Can Lộc nói.

Mưa lớn cùng mực nước lên nhanh đã khiến một số xã ở phía Tây của huyện Thạch Hà bị ngập cục bộ.

Chính quyền địa phương cũng nhắc nhở các hộ gia đình nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn về người, kê cao đồ vật, di chuyển vật nuôi... hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Đồng thời huy động các lực lượng sơ tán các hộ dân nằm trong các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị ngập sâu đến các khu vực an toàn.

Theo Dân Trí
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu. 
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.