Sau 20 năm, lần đầu tiên Venezuela tăng giá xăng

Mới đây, tổng thống Venezuela đã quyết định tăng giá xăng lần đầu tiên sau 20 năm để giá xăng ở mức thấp nhất thế giới.
Sau 20 năm, lần đầu tiên Venezuela tăng giá xăng

Vào tháng 1/2015, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra kế hoạch sẽ tăng giá xăng trong năm, quyết định này được chính phủ Venezuela phê duyệt kỹ lưỡng để tránh xảy ra bất kỳ hậu quả nào. Đến tận ngày 17/2/2016, kế hoạch này mới được thực hiện.

Sau 20 năm, lần đầu tiên Venezuela tăng giá xăng ảnh 1

Giá xăng tại Venezuela rẻ hơn nước lã. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, giá xăng sẽ tăng từ mức 0,01 USD/lít lên 0,95 USD/lít theo tỷ giá hối đoái cố định chính thức. Quyết định tăng giá xăng được người dân Venezuela nhiệt tình ủng hộ.

Thực tế, sau 20 năm các tập đoàn dầu mỏ và xuất khẩu đang trong bờ vực phá sản, mỗi năm, nhà nước Venezuela phải trợ cấp khoảng 15 tỷ USD cho ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ. Những ngành nghề liên quan đến khai thác khoáng sản và dầu mỏ chưa bao giờ là mơ ước của trẻ em Venezuela.

Bên cạnh đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo kinh tế Venezuela sẽ suy giảm 6% trong năm nay, và đây là quốc gia có chỉ số tăng trưởng tồi tệ nhất thế giới.

Cũng trong ngày 17/2, Venezuela đã phá giá đồng nội tệ ở mức 37% và chuyển hệ thống ba tỷ giá hối đoái chính thức thành hệ thống gồm hai tỷ giá hối đoái như một phần của gói biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế tại quốc gia thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) này. Tỷ giá hối đoái trên thị trường chợ đen hiện lên tới hơn 900 bolivar/1 USD.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Nicolas Maduro thông báo tỷ giá 6,3 bolivar/USD, được áp dụng cho các hàng hóa ưu tiên như thực phẩm và thuốc men, sẽ giảm xuống còn 10 bolivar/USD. Trong khi đó, tỷ giá SIMADI (203 bolivar = 1 USD) - một trong số các tỷ giá chính thức, sẽ được thả nổi.

Ngoài ra, Tổng thống Maduro cũng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực du lịch nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí, chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu và hiện đang bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu thế giới lao dốc. Ông cũng thông báo sẽ tăng 20% lương tối thiểu cho người lao động từ ngày 1/3 tới. Đây là lần tăng lương thứ 39 tại Venezuela kể từ khi Venezuela tiến hành cuộc Cách mạng xã hội chủ nghĩa thế kỷ XXI do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng từ 17 năm nay.

Là một trong 5 thành viên sáng lập Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC), Venezuela có trữ lượng dầu thô kiểm chứng đạt 298,4 tỷ thùng, chiếm 18% trữ lượng dầu thô thế giới. Dầu mỏ là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Venezuela, chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ. Tuy nhiên, từ năm 2014 tới nay, giá dầu thế giới liên tục lao dốc ảnh hưởng đáng kể tới nguồn thu của nước này.

An Mai (Theo Bloomberg)

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.