Sau Apple, Microsoft cũng sẽ phát triển chip máy tính của riêng mình

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một tin không vui cho Intel, khi nhiều khả năng Microsoft cũng sẽ nói lời "chia tay" với hãng chip này để sử dụng sản phẩm do chính hãng phát triển trên các mẫu máy tính Surface.

Tháng 11 vừa qua, Apple đã giới thiệu chip M1 do chính hãng phát triển, dựa trên kiến trúc ARM và sử dụng cho các mẫu máy tính Mac của Apple. Nhiều khả năng, Microsoft cũng sẽ có động thái tương tự.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời các nguồn tin thân cận của Microsoft cho biết, "gã khổng lồ phần mềm" đang phát triển chip máy tính mới, dựa trên kiến trúc ARM, để sử dụng cho các mẫu máy tính mang thương hiệu Surface,cũng như các loại máy chủ đang chịu trách nhiệm cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây của Microsoft.

Sau Apple, Microsoft cũng sẽ phát triển chip máy tính của riêng mình ảnh 1
Microsoft được cho là đang phát triển chip của riêng mình, dựa trên cấu trúc ARM

Nguồn tin của Bloomberg không nói rõ lý do Microsoft phát triển chip dựa trên kiến trúc ARM, thay vì tiếp tục sử dụng chip của Intel, nhưng nhiều khả năng chính các ưu điểm của kiến trúc ARM, như tiết kiệm năng lượng, hỗ trợ kết nối tốt hơn…, là lý do.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Microsoft phát triển chip dựa trên kiến trúc ARM. Năm ngoái, Microsoft đã hợp tác với hãng chip Qualcomm để phát triển chip SQ1 sử dụng trên chiếc máy tính bảng Surface Pro X. Theo đánh giá của nhiều trang công nghệ, chip SQ1 cho hiệu suất tốt và tiết kiệm năng lượng, giúp kéo dài thời lượng pin trên sản phẩm. Tuy nhiên, nhược điểm của chip SQ1 là không hỗ trợ các phần mềm truyền thống của Windows, mà chỉ có thể chạy các ứng dụng xây dựng cho chip ARM hoặc chạy các phần mềm truyền thống dưới dạng giả lập, khiến cho tốc độ chạy các phần mềm bị ảnh hưởng.

Nếu thực sự quyết tâm trong việc phát triển chip sử dụng kiến trúc ARM của riêng mình, thì Microsoft sẽ phải tìm ra giải pháp để giúp máy tính chạy được các phần mềm phổ biến của Windows, giống như cách mà Apple đang làm với chip M1 hiện nay.

Nếu thông tin của Bloomberg là chính xác, thì đây là một tin không vui với Intel, khi mà cả Apple lẫn Microsoft đều lần lượt "chia tay" hãng chip này để sử dụng chip "cây nhà lá vườn", khiến Intel mất đi hai khách hàng lớn và quan trọng.

Hiện Microsoft vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin hãng sẽ phát triển chip của riêng mình.

Theo Dân Trí
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
Khánh Hòa tổ chức Lễ hội ẩm thực và du lịch Xuân 2021
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/1/2021, Hiệp hội Du lịch Nha Trang- Khánh Hòa tổ chức “Lễ hội ẩm thực và du lịch- Xuân Tân Sửu 2021” tại Khu phố đi bộ Khách sạn Mường Thanh Viễn Triều với chủ đề “Điểm đến an toàn, thân thiện và giàu lòng mến khách”.
Dưới ánh nắng mặt trời, từng thảm nhang thêm rực rỡ và tỏa hương thơm, níu chân người đến...
Làng nhang cổ nhất Nam bộ vào Xuân: Công phu một nén nhang trầm
(Ngày Nay) - Chạy dọc theo con đường Mai Bá Hương (thuộc xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) nắng tháng Chạp vàng ươm soi những kệ tre nằm hai bên đường, nắng soi những khoảng sân trống trước nhà được người dân, nắng hong từng thảm nhang trải đều tăm tắp trên giàn. Cũng như bao làng nghề truyền thống khác, những ngày này, làng nghề làm nhang nơi đây tất bật vào vụ để cung ứng cho mùa Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.