Sau sốt vài giờ, người đàn ông nổi tím khắp người, sốc vì nhiễm liên cầu lợn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Làm nghề mổ lợn để bán, bỗng sốt nhẹ, chỉ sau ít giờ, người đàn ông đã nổi tím người và bị sốc nhiễm khuẩn liên cầu lợn.
Người đàn ông nhiễm liên cầu lợn nguy kịch. Ảnh: BS
Người đàn ông nhiễm liên cầu lợn nguy kịch. Ảnh: BS

Khoa Hồi sưc tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 57 tuổi (ở Yên Bái) được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái chuyển đến với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn theo dõi do liên cầu lợn.

Theo lời kể của người nhà, người đàn ông làm nghề mổ lợn để bán hằng ngày. Ngày 17/6, sau khi mổ lợn khoảng 3 tiếng đồng hô, ông bỗng bị sốt nhẹ, huyết áp tăng rồi lại tụt rất nhanh; xuất hiện mệt mỏi, nôn nhiều... Chỉ mấy tiếng sau, toàn thân bệnh nhân đã phát ban. Gia đình nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện địa phương và được khẩn cấp chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Ths.BS Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực cho biết: "Bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch. Khi nhập viện, bệnh nhân đã bị phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân, mặt, suy đa cơ phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu… Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn nghi do liên cầu lợn được chỉ định lọc máu liên tục và thực hiện các can thiệp thủ thuật khác".

Gần đây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thường xuyên tiếp nhận và điều trị các ca bệnh nhiễm liên cầu lợn được chuyển đến từ tuyến dưới. Nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặt ngón chân bị hoại tử...

Theo BS Phạm Văn Phúc, liên cầu khuẩn lợn do vi khuẩn Streptococcus suis gây nên. Việc nhiễm liên cầu lợn ít gặp ở người. Tuy nhiên, người có thể lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Vi khuẩn liên cầu lợn có thể lây truyền sang người khi tiếp xúc với lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn qua các tổn thương nhỏ, trầy xước trên da của những người giết mổ, chế biến hoặc ăn thịt lợn hoặc tiết canh lợn bệnh hay lợn mang vi khuẩn nấu không chín.

Vi khuẩn liên cầu lợn thường cư trú ở đường hô hấp trên, đặc biệt là ở mũi họng, ở đường tiêu hoá và sinh dục của lợn. Trên người, bệnh thường biến chứng sang viêm màng não mủ (96%) với các biểu hiện thường gặp như: Sốt, nhức đầu, nôn, cứng gáy, rối loạn tri giác; đặc biệt có 68% trường hợp viêm màng não mủ có triệu chứng ù tai, điếc tai. Trường hợp nặng, người nhiễm liên cầu lợn có thể tiến triển nhanh chóng sang hội chứng sốc nhiễm khuẩn, trụy mạch, tụt huyết áp, rối loạn đông máu nặng, ban xuất huyết hoạt tử toàn thân, tắc mạch, suy đa phủ tạng... hôn mê và tử vong.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ khuyến cáo người dân cần ăn chín uống sôi; nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Người dân không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn. Đặc biệt, cần sử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay) khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống để tránh nhiễm khuẩn liên cầu.

Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
Liên hợp quốc đánh giá ảnh hưởng của AI với kinh tế
(Ngày Nay) - Trí tuệ thông minh nhân tạo (AI) đang tham gia vào quá trình nâng cao việc sáng tạo, phân phối và tiêu thụ nội dung khi tạo ra kịch bản, phim, nhạc, hình ảnh, phụ đề, hoạt hình và nội dung thực tế ảo, đồng thời cải thiện quy trình làm việc hậu kỳ và phân tích dữ liệu người dùng.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà giao Bộ Tài chính sớm nghiên cứu hệ thống thuế carbon tương thích với các nước, theo nguyên tắc đối đẳng. Ảnh: VGP/Minh Khôi.
Triển khai đồng bộ, chặt chẽ lộ trình thị trường carbon
(Ngày Nay) - Tại cuộc họp với các bộ, ngành nghe báo cáo về Đề án thành lập thị trường carbon (Đề án), sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ: Từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp phải xác định rõ sản phẩm (nghị định, thông tư, quyết định, kế hoạch, dự án), rõ thời hạn hoàn thành, phân kỳ thực hiện.
chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội).
Chùa Quán Sứ: Ngôi chùa ghi dấu các kỳ Ðại hội Phật giáo
(Ngày Nay) - Theo thống kê, hiện nay cả nước có khoảng 18,466 ngôi chùa, tự viện, tịnh thất, tịnh xá. Trong số đó, đặc biệt hơn cả là ngôi chùa Quán Sứ (số 73 phố Quán Sứ, Hà Nội), nơi đây đã gắn bó qua các Kỳ Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc.
Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội văn hóa ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng".
Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” Quảng Trị 2024
(Ngày Nay) - Tối 12/7, tại Khu du lịch dịch vụ - du lịch Cửa Việt (thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tạp chí Vietnam Travel tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa - ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng" Quảng Trị 2024, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ phát biểu.
Nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, đưa ứng dụng vào cuộc sống
(Ngày Nay) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) tập trung nâng cao chất lượng các công bố đạt chuẩn quốc tế, các kết quả nghiên cứu từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tăng cường công tác ươm tạo công nghệ, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất và đời sống; xây dựng và triển khai chương trình thu hút nhà khoa học và cán bộ trẻ trình độ cao.