Sáu thành phố trực thuộc Trung ương ký kết giao ước thi đua, quyết tâm bứt phá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các thành phố cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung giải quyết các nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là triển khai hiệu quả “Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị”...
6 thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2025. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN
6 thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2025. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Sáng 22/3, tại thành phố Cần Thơ, Cụm Thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện giao ước thi đua năm 2024 và ký kết giao ước thi đua 6 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2025, gồm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và Huế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Việt Trường đánh giá: Năm 2024, các phong trào thi đua của 5 thành phố trực thuộc Trung ương đã tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm của địa phương và đất nước, tháo gỡ những khó khăn để thúc đẩy sự phát triển.

Kết quả các phong trào thi đua đã đóng góp quan trọng vào thành tích chung của cả nước, với tăng trưởng kinh tế trung bình của các địa phương trong Cụm thi đua đạt trên 7% và thu ngân sách đều vượt năm trước.

Xác định 2025 là năm tăng tốc, bứt phá và có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Việt Trường nhấn mạnh các địa phương cần có sự đồng thuận, đoàn kết để xây dựng bộ máy nhà nước tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; bám sát chủ đề điều hành năm 2025 của Chính phủ, triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các đợt thi đua cao điểm, đặc biệt là các đợt thi đua hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Ngoài ra, các địa phương trong Cụm thi đua cần chú trọng sắp xếp, kiện toàn bộ máy làm công tác thi đua, khen thưởng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; tăng cường giao lưu, liên kết, phổ biến và nhân rộng các phong trào thi đua, các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả và các điển hình tiên tiến giữa các địa phương.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trương Cảnh Tuyên, Cụm trưởng Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương năm 2024, với tinh thần "vượt khó, đoàn kết, tự lực, tự cường, chủ động thích ứng, linh hoạt, hành động quyết liệt, khoa học, hiệu quả, tích cực đổi mới, sáng tạo" theo chủ đề của Chính phủ, cùng với sự quan tâm, lãnh đạo của Trung ương và sự chỉ đạo của lãnh đạo các thành phố, Cụm thi đua đã đạt được những kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của các thành phố trong Cụm đều tăng so với năm 2023, trong đó Hải Phòng tăng 11,01%, Thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,17%, Hà Nội tăng 6,5%, Đà Nẵng tăng 7,51%, Cần Thơ tăng 7,12%. Tổng ngân sách thu được của các thành phố trong Cụm là hơn 1,155 triệu tỷ đồng. Môi trường đầu tư được cải thiện, năng lực cạnh tranh được nâng lên. Lĩnh vực văn hóa-xã hội, quốc phòng-an ninh được chỉ đạo toàn diện và đi vào chiều sâu.

Đặc biệt, công tác xây dựng nông thôn mới được các thành phố quan tâm chỉ đạo, tập trung nguồn lực triển khai thực hiện, đến nay, toàn Cụm đã có 435 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 227 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; 100% các huyện thuộc các thành phố đạt chuẩn nông thôn mới hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Năm nay, Cụm thi đua chào đón thành viên mới: Huế, chính thức trở thành thành phố trực thuộc Trung ương từ ngày 1/1/2025. Sự kiện này đánh dấu bước phát triển mới của Cụm, nâng tổng số thành phố trực thuộc Trung ương tham gia giao ước thi đua lên 6.

Dịp này, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân 6 thành phố trực thuộc Trung ương đã tiến hành ký kết Bản giao ước thi đua năm 2025, thể hiện quyết tâm chung trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới.

Theo nội dung ký kết, các thành phố thống nhất sẽ quán triệt sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về “Kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam,” nhận thức đầy đủ và sâu sắc về vai trò, vị trí, tiềm năng và lợi thế của mỗi thành phố trong sự nghiệp đổi mới đất nước, tiếp tục đổi mới tư duy, nâng cao tinh thần năng động, sáng tạo để đưa các thành phố phát triển mạnh mẽ và toàn diện.

Các thành phố cũng xác định nhiệm vụ trọng tâm là tập trung giải quyết các nhiệm vụ cấp bách, đặc biệt là triển khai hiệu quả “Cuộc cách mạng tinh gọn tổ chức bộ máy của cả hệ thống chính trị” theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, gắn với việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, với tinh thần quyết tâm cao nhất để thực hiện thành công chủ trương này.

Các thành phố cam kết đẩy mạnh tuyên truyền, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc, trọng tâm là tuyên truyền các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, cũng như những tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất, học tập và công tác, tiếp tục thực hiện hiệu quả đề án tuyên truyền gương điển hình tiên tiến và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến.

Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.