Sau Ukraine, loạt điểm nóng chực chờ bùng phát trên thế giới năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong năm 2023, Đài Loan (Trung Quốc), Triều Tiên, Iran và Palestine đều là những điểm nóng tiềm ẩn có thể khiến thế giới bớt sự chú ý đến cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "Hwasong Gun 17" của Triều Tiên ngày 18/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) "Hwasong Gun 17" của Triều Tiên ngày 18/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo trang The Guardian, ngoài Ukraine, có các cuộc khủng hoảng quốc tế khác, cả đang xảy ra và sắp xảy ra, sẽ đòi hỏi thế giới phải chú ý nhiều hơn vào năm 2023. Ba chiến trường địa chính trị đặc biệt khó có thể bỏ qua là Đông Á, Trung Đông và Mỹ - châu Âu.

Căng thẳng quân sự gia tăng ở Đông Á đòi hỏi sự chú ý đặc biệt, sau khi Nhật Bản có quyết định gây ngạc nhiên là tăng gần gấp đôi chi tiêu quốc phòng. Nhật Bản đứng thứ 9 trên thế giới về chi tiêu quân sự. Bây giờ, nước này có thể tiến lên vị trí thứ ba, sau Mỹ và Trung Quốc. Quan trọng hơn, sự gia tăng chi tiêu quân sự này đánh dấu một bước thay đổi mạnh mẽ của Nhật Bản sau năm 1945. Đáng chú ý, các cuộc thăm dò cho thấy người dân Nhật Bản ủng hộ mạnh mẽ thay đổi này.

Các yếu tố khiến Hàn Quốc và các quốc gia khác trong khu vực tăng cường quân sự cũng là những yếu tố đã thúc đẩy hình thành AUKUS (hiệp ước an ninh giữa Australia, Anh và Mỹ) và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác trong nhóm "Bộ tứ Kim cương" (QUAD), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia.

Tất cả các quốc gia này đều có thể vướng vào các vấn đề liên quan điểm nóng Triều Tiên và Đài Loan.

Tiếp đó là Trung Đông – nơi mà trong nhiều thập kỷ là trung tâm chính sách đối ngoại của Mỹ nhưng đã không được chú ý nhiều gần đây. Tuy nhiên, năm 2023 có thể là năm mà một loạt vấn đề phát sinh tại đây.

Tuần trước, ông Benny Gantz, Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm của Israel, đã dự đoán rằng sẽ có leo thang đẫm máu ở Bờ Tây. Bạo lực liên quan đến quân đội Israel, người định cư Do Thái và người Palestine đã đạt mức kỷ lục vào năm 2022.

Iran cũng đang ở gần điểm bùng nổ do các cuộc biểu tình chống chính phủ đang lan rộng và vì các cuộc đàm phán hạt nhân với phương Tây có nguy cơ sụp đổ.

Đối đầu quân sự Israel - Iran có thể xảy ra. Điều đó có thể lôi kéo Iraq và Syria cũng như Nga vào cuộc xung đột này. Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan có thể tấn công người Kurd ở Syria một lần nữa.

Năm 2023 có thể là năm có nhiều lý do để lo lắng về sự thống nhất và duy trì quyền lực giữa Mỹ và châu Âu.

Sự chia rẽ giữa các nước Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán với Nga có thể gia tăng khi xung đột tiếp diễn ở Ukraine.

Dư luận ở Mỹ cũng ngày càng phẫn nộ khi Mỹ đang chấp nhận hầu hết các rủi ro ở Ukraine và trả phần lớn chi phí (48 tỷ USD và còn tiếp tục tăng).

Nói rộng hơn, các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương còn gặp thách thức do vấn đề bảo hộ thương mại và công nghệ của Mỹ đã khiến châu Âu tức giận.

Tóm lại, khi các nước lớn dành chú ý tới các cuộc chiến toàn cầu của mình, tình trạng hỗn loạn ở các quốc gia ít được chú ý hơn trong năm 2022 sẽ vẫn tiếp diễn năm 2023, có nguy cơ bùng phát mạnh.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.