Sẽ công khai mọi dịch vụ y tế, bao gồm cả giá bán hàng vạn loại thuốc

0:00 / 0:00
0:00
 "Bộ Y tế xác định phải công khai, minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói: Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Sáng 17/11, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã làm việc với Bộ Y tế nhằm đôn đốc, kiểm tra và đẩy mạnh việc thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Ông Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế - khẳng định trong thời gian vừa qua dù phải căng mình chống dịch Covid-19 nhưng Bộ Y tế vẫn quyết tâm triển khai cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và giải quyết các thủ tục.

Hoạt động được ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ mà ngành đã triển khai trong năm 2020 là khám chữa bệnh từ xa. Đến nay đã có 1.500 điểm cầu được kết nối và một số quốc gia đã xin kết nối với Việt Nam để cùng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, ngày 20/11 tới đây, Bộ Y tế sẽ chính thức khai trương Cổng công khai y tế, tiến tới tất cả dịch vụ y tế sẽ được công khai. Trong đó có 60.000 loại thuốc, tất cả trang thiết bị y tế lưu hành ở Việt Nam, 28.000 loại thực phẩm chức năng sẽ được công khai, kể cả về quảng cáo; tiến tới công khai cả giá bán.

“Bộ Y tế xác định phải công khai, minh bạch theo đúng tinh thần Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã từng nói “Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương”. Những dịch vụ công nào mà ngành y tế cung ứng đều phải được công khai”- ông Long nhấn mạnh.

Tân Bộ trưởng Y tế cũng cho biết sắp tới sẽ khai trương hai nền tảng là mạng lưới y tế Việt Nam và phần mềm điều hành điện tử tại 12.000 điểm trạm y tế xã. Trong đó, mạng lưới y tế Việt Nam sẽ kết nối hơn 500.000 cán bộ y tế trong cả nước nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, chuyên môn.

“Nếu như trước đây, mỗi trạm y tế xã có tối thiểu 38 cuốn sổ, thậm chí có nơi tới 72 cuốn, thì tới đây sẽ không còn một cuốn sổ nào bởi sẽ sử dụng hệ thống điều hành chung bao gồm cả tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh... vào sổ điện tử”- ông Long thông tin với tổ công tác.

Từ năm 2021, Bộ Y tế sẽ chính thức đưa vào sử dụng hơn 90 triệu hồ sơ sức khoẻ cá nhân; thực hiện khám chữa bệnh ngoại trú không còn dùng giấy với khoảng 120 triệu lượt hồ sơ, trong số này có cả hồ sơ khám sức khoẻ giấy phép lái xe.

Ngành Y tế cũng đã và đang tham gia mạnh mẽ cuộc cách mạng chuyển đổi số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý phổi, chụp phim…

Thông tin thêm với tổ công tác về kết quả đã đạt được thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết cơ quan này đã hoàn thành hệ thống quản lý và điều hành văn bản điện tử của Bộ Y tế (V.Office) kết nối, liên thông qua Trục liên thông văn bản quốc gia. 100% các văn bản của Bộ Y tế được xử lý trên môi trường điện tử, tích hợp hồ sơ công việc.

Bộ này đã ban hành Đề án triển khai thí điểm xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu khám sức khỏe của người lái xe với Bộ Giao thông vận tải theo lộ trình thực hiện dịch vụ cấp, đối giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Tính đến ngày 31/10, tổng số cấp giấy khám sức khỏe lái xe và liên thông lên cơ sở dữ liệu quốc gia là 7.342 phiếu. Hiện có 20 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đã triển khai thanh toán điện tử; còn tại các địa phương, đến cuối năm 2020 khoảng 41% bệnh viện triển khai nội dung này.

Sắp có kết luận thanh tra về mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc

Phát biểu tại cuộc họp, ông Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Y tế sớm công bố giá trang thiết bị y tế trên cổng thông tin, “bởi đây là vấn đề lớn nhất, tiêu cực cũng ở chỗ này”.

Ngoài ra, Bộ Y tế phải sớm hoàn thành việc công bố trên 18.000 dịch vụ y tế lên mạng để người dân được hưởng lợi; ban hành giá tối đa dịch vụ khám chữa bệnh qua máy xã hội hoá nhằm tránh tình trạng “mỗi bệnh viện đưa ra một giá” như hiện nay.

Theo ông Liêm, tới đây Thanh tra Chính phủ sẽ ban hành Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao và đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Bộ Y tế, Bảo hiểm y tế và một số bệnh viện thuộc Bộ này. Từ đó, những nội dung nào cần phải sửa đổi về luật, nghị định, thông tư liên bộ sẽ được cơ quan thanh tra nêu ra cụ thể. “Mục đích chung là quản lý chặt chẽ, tạo điều kiện tốt nhất cho người bệnh tới khám chữa bệnh đạt hiệu quả tốt nhất”-ông nói.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá cao những kết quả ngành y tế đạt được trong thực hiện các nhiệm vụ được giao và đề nghị Bộ Y tế quán triệt đầy đủ toàn diện nhất về 10 nhiệm vụ mà Thủ tướng đã phát biểu khi trao quyết định bổ nhiệm cho Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long.

Ông Mai Tiến Dũng cho rằng Bộ Y tế phải nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ được giao trên tinh thần không để nhiệm vụ nào quá hạn hoặc không hoàn thành.

Bộ Y tế cũng cần tiếp tục đẩy mạnh khám chữa bệnh từ xa để góp phần duy trì thành quả chống dịch Covid-19 và giúp người dân được thụ hưởng y tế chất lượng cao ngay tại cơ sở. Rà soát lại quy trình, thủ tục hành chính trước khi đẩy lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, ưu tiên đưa lên Cổng dịch vụ công những dịch vụ có nhiều hồ sơ để đạt hiệu quả, thiết thực nhất.

Theo Dân Trí
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
Bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Những chiếc lọ nhỏ li ti được giám sát bởi các kỹ thuật viên mặc đồ bảo hộ tạo niềm tin cho sự phấn khích bên trong nhà máy sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhân tố quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19.
Một hòn đảo bán đảo ở giữa Rio Jari trong rừng nhiệt đới Brazil. Ảnh: Greenpeace
Xây dựng nền kinh tế xanh: Chìa khóa giải cứu rừng Amazon
(Ngày Nay) - Một nhà khoa học hàng đầu đã cảnh báo rừng Amazon sẽ bước vào một "cơn ác mộng suy thoái" trừ khi có một nền kinh tế dựa trên đa dạng sinh học bền vững phát triển và coi trọng đúng mức hệ sinh thái và các sản phẩm do rừng nhiệt đới tạo ra.
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
Phát hiện loài dơi màu lửa ở Tây Phi
(Ngày Nay) - Vào năm 2018, một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện một chuyến thám hiêm tại Guinea. Một đêm nọ, họ bẫy được một con dơi với bộ lông màu cam rực lửa và đôi cánh đen.
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
Phát hiện xương khủng long lớn nhất thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ học đã khai quật được hóa thạch có niên đại 98 triệu năm tuổi ở tây nam Argentina mà họ cho rằng có thể thuộc về loài khủng long lớn nhất từng được phát hiện.
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
'Lupin' đánh dấu sự trỗi dậy của truyền hình châu Âu
(Ngày Nay) - Thành công của loạt phim tội phạm tiếng Pháp "Lupin" trên Netflix, nối gót series nổi tiếng của Tây Ban Nha "Money Heist", cho thấy sự nổi lên của các tác phẩm tới từ châu Âu, Mỹ Latinh và Hàn Quốc trên các nền tảng phát trực tuyến.
Cảnh sát kiểm tra, khám xét và đưa các kiện hàng lên xe tại cửa hàng điện thoại Nhật Cường mobile ở 33 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN
Truy tố 15 bị can trong vụ án Nhật Cường
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án hình sự “Buôn lậu”; “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường).