Sẽ vận hành tuyến Metro 1 trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan đến tuyến Metro 1, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ vận hành thương mại vào năm 2022.
Sẽ vận hành tuyến Metro 1 trong năm 2022

Tối 3/4, UBND phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri khu phố 2, phường Thạnh Mỹ Lợi, với ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Phát biểu tại hội nghị, các cử tri ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo của ông Nguyễn Thành Phong trong việc giải quyết bức xúc của người dân về các vấn đề như ô nhiễm tiếng ồn từ karaoke; đồng thời, cử tri đề nghị thành phố sớm giải quyết các dự án chậm triển khai.

Bên cạnh đó, cử tri nêu vấn đề nhiều dự án tại TP.HCM kéo dài 5-10 năm không xong và đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM sớm giải quyết dứt điểm.

Trao đổi tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong trực tiếp giao phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị của TP Thủ Đức giải quyết các vấn đề về ánh sáng, rác thải mà cử tri đã phản ánh.

Về các dự án chậm triển khai, ông Phong nêu riêng trường hợp tuyến metro số 1 và cho biết trong quá trình thi công, dự án có vướng mắc về nguồn vốn ODA từ Chính phủ Nhật Bản. Sau đó, TP.HCM cùng với Bộ GTVT đã báo cáo với Chính phủ. Sau khi được Trung ương cho chủ trương, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Ban quản lý Đường sắt đô thị giải quyết khẩn trương vướng mắc.

"Thành phố cố gắng đạt mục tiêu đầu năm 2022 đưa vào vận hành thương mại tuyến metro. Hiện, có những đoạn đã hoàn thành hơn 80%. Tuyến này có thể vận hành kỹ thuật vào cuối năm 2021 và các đơn vị tổ chức vận hành của tuyến cũng đã được chuẩn bị rất sẵn sàng", ông Phong thông tin.

Lãnh đạo UBND TP.HCM thừa nhận thành phố còn tồn tại một số điểm nghẽn về cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt về xây dựng, đất đai. Ông khẳng định đang chỉ đạo quyết liệt để giải quyết, tháo gỡ khẩn trương các vấn đề này, góp phần nâng cao tỷ lệ hài lòng của người dân.

Với tư cách là Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, ông Phong cho biết riêng trong năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động mạnh đến kinh tế TP.HCM. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP chỉ đạt 1,39%, ngành dịch vụ ăn uống khách sạn tăng trưởng âm 33,4%...

Tuy vậy, xét về quy mô kinh tế, TP.HCM vẫn đóng góp 23-24% tổng giá trị GDP toàn quốc và đóng góp 27-28% vào ngân sách quốc gia. Do đó, ông Phong nhận định sự tăng trưởng của kinh tế thành phố tác động rất mạnh đến kinh tế cả nước.

"Thành phố cứ tăng 1% thì cả nước tăng 0,25%. Nói vậy để thấy vị trí kinh tế của chúng ta hiện nay, dù thời gian qua tăng trưởng chậm lại nhưng vẫn giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế", ông Phong chia sẻ.

Kết thúc hội nghị, 100% cử tri có mặt đồng ý tín nhiệm ông Nguyễn Thành Phong ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026.

Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
Giúp người khuyết tật vươn lên, hòa nhập cuộc sống
(Ngày Nay) - Công tác hỗ trợ việc làm cho người lao động khuyết tật trong thời gian gần đây đang được các cơ quan chức năng quan tâm, chú trọng. Ngày càng nhiều các tổ chức, cá nhân tham gia công tác giáo dục, tạo việc làm cho người khuyết tật.
Ảnh minh họa
Căng thẳng ngoại giao giữa Nga và CH Séc, Ukraine 'leo thang'
(Ngày Nay) - Thủ tướng Andrej Babis và Ngoại trưởng Jan Hamacek của CH Séc ngày 17/4 tuyên bố nước này sẽ trục xuất 18 nhân viên của Đại sứ quán Nga do nghi ngờ các cơ quan tình báo của Nga có liên quan tới một vụ nổ kho đạn của quân đội Séc vào năm 2014.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.