SEA Games 31: Hà Nội sẵn sàng đón ngày hội lớn của thể thao Đông Nam Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đến thời điểm giữa tháng 4/2022, không khí chuẩn bị cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31 tại Hà Nội đang diễn ra sôi động. Các công trình phục vụ SEA Games 31 đã hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp. Các cấp, ngành, địa phương đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn cuối cùng các công việc liên quan vì sự thành công của SEA Games 31.
SEA Games 31: Hà Nội sẵn sàng đón ngày hội lớn của thể thao Đông Nam Á

Các công trình thể thao sẵn sàng đón khách

Trong khuôn khổ SEA Games 31, thành phố Hà Nội đăng cai 18 môn thi đấu được tổ chức tại 15 địa điểm; trong đó có 12 địa điểm do quận, huyện quản lý và 3 địa điểm do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội quản lý.

Các sở, ngành và UBND các quận, huyện được giao nhiệm vụ phục vụ SEA Games 31 đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư, nâng cấp, sửa chữa các công trình sẵn có của địa phương, đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, đến thời điểm này, các địa điểm thi đấu đã cơ bản hoàn thành công tác cải tạo, sửa chữa, nâng cấp.Nhà thi đấu Hà Đông được chọn làm nơi tổ chức thi đấu môn Billiards & Snooker. Quận đã đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa Nhà thi đấu với việc làm mới khu vực nhà khởi động của vận động viên; lắp đặt hệ thống điều hòa và hệ thống giá treo đèn tại 14 bàn thi đấu, 6 bàn khởi động; hạ ngầm hệ thống dây điện... Công tác tổng dọn vệ sinh khu vực khán đài A-B, sàn thi đấu, khuôn viên Nhà thi đấu; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; phòng cháy, chữa cháy cũng được đặc biệt quan tâm.

Tại Nhà thi đấu huyện Đan Phượng, mặc dù mới tiếp nhận mặt bằng, do trước đây nhà thi đấu là cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, nhưng trong gần 2 tháng huyện đã cơ bản hoàn thành các hạng mục. Huyện Đan Phượng còn có sáng kiến trồng cây xanh và cài đặt bài hát tự động tại các khu vệ sinh xung quanh Nhà thi đấu; tổ chức chỉnh trang, cắt tỉa, bổ sung, thay thế và trồng mới cây xanh, cây hoa, lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Huyện đang đẩy mạnh công tác trang trí, cổ động trực quan xung quanh khu vực Nhà thi đấu và các tuyến đường trung tâm trên địa bàn huyện.Còn Nhà thi đấu huyện Hoài Đức, nơi tổ chức thi đấu các môn Judo và Kurash sẽ diễn ra trước ngày khai mạc, công tác chuẩn bị được triển khai với tốc độ nhanh hơn so với nhiều địa điểm khác.

Đến chiều 15/4, mọi công tác chuẩn bị về cơ sở hạ tầng tại Nhà thi đấu Hoài Đức cơ bản hoàn thành theo kế hoạch. Bên ngoài Nhà thi đấu, công tác trang trí, tuyên truyền trực quan và cắt, tỉa cây xanh cũng đã hoàn thành, sẵn sàng phục vụ SEA Games 31.

Đẩy nhanh việc trang trí, chỉnh trang đô thị

Cùng với việc nâng cấp cơ sở vật chất phục vụ các môn thi đấu tại SEA Games 31, công tác trang trí, chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh được thành phố Hà Nội tích cực triển khai. Thành phố chỉ đạo và kêu gọi chính quyền, các ngành, cấp, mỗi người dân, gia đình, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, sạch nhà, sạch phố, đẹp Thủ đô; ứng xử giao tiếp văn hóa; trang hoàng, trang trí nhà, ngõ, xóm, cơ quan, đơn vị sạch đẹp tạo ấn tượng về một Thủ đô văn minh, thanh lịch, thân thiện, mến khách.

Các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức vệ sinh môi trường trên địa bàn toàn thành phố đảm bảo đến từng thôn, tổ dân phố, từng gia đình, đường làng, ngõ phố; các địa điểm công cộng; cơ quan, đơn vị... Các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tổ chức chỉnh trang các tuyến đường, tuyến phố, tăng cường chiếu sáng công cộng đảm bảo thẩm mỹ cao, hiện đại.

Tại lễ phát động “Hà Nội đếm ngược 31 ngày hướng tới Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định: “Vì một Thủ đô nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, thành phố Vì hòa bình, thành phố sáng tạo, Thủ đô hào hoa, thanh lịch, mến khách, vì một Hà Nội - Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế" chính là hành động của mỗi người dân sống và làm việc tại Thủ đô.Công tác trang trí tuyên truyền, cổ động trực quan đang được triển khai tạo không khí tưng bừng của sự kiện, thể hiện lòng mến khách của nước chủ nhà. Tại các cửa ngõ vào trung tâm thành phố, dọc các tuyến phố chính, các địa điểm diễn ra thi đấu... các cụm cờ, pa-nô rực rỡ sắc màu.

Bên cạnh công tác trang trí của thành phố, các quận, huyện, thị xã cũng tăng cường trang trí, cổ động trực quan.Tại quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch UND quận Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, quận trang trí thảm hoa, cây xanh, cụm mô hình tạo điểm nhấn tại khu vực xung quanh hồ Hoàn Kiếm; trang trí hoa trên các tuyến phố. Quận trang trí cổ động trực quan nội dung quảng bá SEA Games 31 tại khu vực: Vườn hoa Hàng Trống, các phố Nhà Chung, Nhà Thời, Lê Thái Tổ, Hàng Đào, Hàng Ngang... Khu vực vườn hoa, đảo giao thông, ngã tư, ngã năm được trang trí giá cờ tròn. Còn tại đảo giao thông, cơ quan đơn vị, các vườn hoa trang trí cụm pa-nô, mô hình biểu tượng...

Thành phố Hà Nội cũng đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh Hà Nội-Việt Nam nhân sự kiện SEA Games 31; tăng cường quảng bá các điểm đến văn hóa, du lịch của thành phố; tuyên truyền quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam, Hà Nội và các nước ASEAN để tạo hình ảnh Hà Nội đẹp hơn trong con mắt bạn bè quốc tế.

Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê có quy mô lớn
(Ngày Nay) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) vừa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê có quy mô lớn, liên quan đến gần 300 đối tượng, trong đó có cả người nước ngoài.
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
Những người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hình thành cục máu đông trong phổi
(Ngày Nay) - Những người từng mắc COVID-19 có nguy cơ hình thành các cục máu đông trong phổi, cũng như mắc các triệu chứng về đường hô hấp, cao gấp đôi so với những người chưa từng mắc. Đây là kết quả nghiên cứu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tiến hành, công bố ngày 24/5.
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
Kinh tế Nhật Bản khởi sắc sau đại dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Ngày 25/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố báo cáo hằng tháng, khẳng định nền kinh tế nước này đang dần phục hồi sau đại dịch COVID-19. Báo cáo cho biết “nền kinh tế Nhật Bản đang có những dấu hiệu khởi sắc”, trong bối cảnh "những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh đang suy giảm”.
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
Khẩu trang y tế gia cố thêm 2 lớp lụa giúp tăng hiệu quả ngăn ngừa virus
(Ngày Nay) - Trong một nghiên cứu để tìm ra loại khẩu trang ưu việt có khả năng ngăn ngừa sự lây lan của các loại virus, kể cả virus SARS-CoV-2 gây bệnh dịch COVID-19, các nhà sinh vật học thuộc Đại học Cincinnati phát hiện khẩu trang y tế kết hợp 2 lớp lụa tơ tằm bảo vệ có tác dụng này.
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII đề ra
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, sáng 25/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022.
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
Tăng cường giám sát, phát hiện ca nghi ngờ bệnh đậu mùa khỉ
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Vì thế, Bộ Y tế đã có Công văn số 2668/BYT-DP gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ.
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Siêu xe về đâu?
(Ngày Nay) -  Theo điều tra của PV Tiền Phong, có những đối tác nước ngoài mỗi năm hào phóng “tặng” hơn 100 siêu xe cho doanh nghiệp, cá nhân ở Việt Nam. Các đối tác này hầu hết là đại lý, nhà buôn ô tô nổi tiếng, hãng vận tải biển xuyên biên giới. Xe biếu tặng cuối cùng không đi về địa chỉ được cấp phép trước đó mà vào… các showroom ô tô.
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
Tìm ra mối liên quan giữa ô nhiễm không khí và COVID-19
(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới đây trên hàng trăm nghìn bệnh nhân mắc COVID-19 tại các bệnh viện ở Ontario, Canada đã cho thấy mối liên quan giữa mức độ nghiêm trọng của việc mắc bệnh và ô nhiễm không khí nói chung. Giới chuyên gia cho rằng điều này càng củng cố thêm bằng chứng hiện có cho thấy ô nhiễm không khí là "kẻ giết người thầm lặng”.