Shinhan Việt Nam áp dụng các tỷ lệ quản lý rủi ro thanh khoản theo chuẩn mực Basel III

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam vừa chính thức công bố triển khai áp dụng các tỷ lệ LCR và NSFR trong quản lý rủi ro thanh khoản theo chuẩn mực Basel III.
Shinhan Việt Nam áp dụng các tỷ lệ quản lý rủi ro thanh khoản theo chuẩn mực Basel III

Chuẩn mực Basel III tập trung vào việc nâng cao chất lượng nguồn vốn và cải thiện khả năng giám sát và quản lý rủi ro thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Một trong những cập nhật trọng yếu là 02 chỉ số LCR (Liquidity coverage ratio – Tỷ lệ dự trữ thanh khoản) và NSFR (Net stable funding ratio – Tỷ lệ nguồn vốn ổn định ròng) chính thức được đưa vào khuôn khổ quản trị rủi ro của Basel.

Theo đó, chỉ số LCR hướng tới mục tiêu đảm bảo ngân hàng có đủ tài sản có tính thanh khoản cao để đáp ứng nhu cầu thanh khoản trong 30 ngày, kể cả khi gặp điều kiện bất lợi. Điều này cho phép ban lãnh đạo và cơ quan chủ quản có thời gian để đưa ra các phương án xử lý phù hợp, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực lên ngân hàng cũng như toàn hệ thống tài chính.

Chỉ số NSFR yêu cầu các ngân hàng duy trì một cấu trúc vốn bền vững, hạn chế sự phụ thuộc vào các nguồn vốn tài trợ bán buôn ngắn hạn đối với tất cả các khoản mục tài sản nội và ngoại bảng. Nhờ vậy, các nguồn tài trợ vốn thường xuyên của ngân hàng sẽ được duy trì ổn định hơn, giảm nguy cơ vị thế thanh khoản bị xói mòn dẫn tới khủng hoảng ngân hàng cũng như căng thẳng toàn hệ thống.

Dựa trên sự hỗ trợ từ kinh nghiệm triển khai Basel III của ngân hàng mẹ tại Hàn Quốc và tư vấn của các chuyên gia, Ngân hàng Shinhan đã xây dựng hệ thống tính toán tự động LCR and NSFR từ kho dữ liệu rủi ro tập trung, đồng thời thiết lập hạn mức nội bộ, cũng như tích hợp chỉ số vào cơ chế giám sát rủi ro toàn diện theo tần suất hàng ngày.

Ghi nhận cho những nỗ lực của Ngân hàng Shinhan trong việc nâng cấp hệ thống quản lý rủi ro theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các chuẩn mực quốc tế hiện đại, góp phần vào sự ổn định chung của toàn hệ thống ngân hàng Việt Nam, cũng như năng lực tài chính, hiệu suất hoạt động kinh doanh và những giá trị thiết thực mà ngân hàng đã đóng góp cho kinh tế - xã hội Việt Nam, tháng 04/2022 vừa qua, Ngân hàng Shinhan vinh dự được Tạp Chí International Business trao tặng giải thưởng “Ngân hàng nước ngoài tốt nhất Việt Nam 2022”.

Với triển vọng tươi sáng trong trung và dài hạn, Việt Nam vẫn là thị trường quan trọng trong mạng lưới hoạt động toàn cầu của Ngân hàng Shinhan. Ngân hàng mong muốn gắn kết bền vững và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế cũng như sự phát triển xã hội của Việt Nam, đồng thời, thúc đẩy Việt Nam trở thành điểm đến tiềm năng cho đầu tư nước ngoài trong tương lai.

Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.