Siêu bão bụi 'nuốt chửng' hàng xóm trái đất?

ESA vừa phát hiện những siêu bão bụi xuất hiện gần Bắc Cực của Sao Hỏa và có thể nuốt chửng hoàn toàn hành tinh này một lần nữa.

Tàu thăm dò Mars Express của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã phát hiện ra hàng loạt cơn bão bụi mùa xuân xuất hiện ở bán cầu Bắc của Sao Hỏa trong thời gian gần đây.

Siêu bão bụi 'nuốt chửng' hàng xóm trái đất? ảnh 1

Chuỗi hình ảnh của ESA cho thấy hàng loạt cơn bão bụi đang ra đời và khuấy động hành tinh đỏ - Ảnh: ESA

Trong các bức ảnh gửi về trái đất, Mars Express đã ghi nhận nhiều cơn bão xoáy lẫn với các đám mây nước – băng xuất hiện gần Bắc Cực Sao Hỏa trong tháng 5 và tháng 6 vừa qua. Loạt ảnh ước tính bao quát được không gian vài ngàn km từ Cực Bắc, theo hướng về phía xích đạo tới 2 núi lửa lớn Olympus Mons và Elysium Mons.

Siêu bão bụi 'nuốt chửng' hàng xóm trái đất? ảnh 2

Bão bụi xoáy trên Sao Hỏa - Ảnh: ESA

Gọi là "bão bụi mùa xuân" nhưng đó là một hiện tượng khá đáng sợ của hành tinh đỏ. Vào tháng 2 năm nay, một cơ quan vũ trụ danh tiếng khác là NASA từng phải nói lời vĩnh biệt với robot thám hiểm của họ sau 15 năm hoạt động. Đó là một robot chạy bằng năng lượng mặt trời nên khi cơn bão bụi xuất phát từ xích đạo lan rộng và ngăn hoàn toàn ánh sáng mặt trời suốt nhiều tháng, nó đã không thể hoạt động.

Siêu bão bụi 'nuốt chửng' hàng xóm trái đất? ảnh 3

Siêu bão bụi (được tô màu xanh ngọc) đang xoáy mạnh và lan dần xuống phía nam. Đây là hình ảnh của tháng 5/2019. Trong tháng 6, nó đã tiến sát và đốt cháy các đám mây ở khu vực các núi lửa - Ảnh: ESA

Các cơn bão lần này lại hình thành từ đỉnh băng cực của Sao Hỏa và theo chuỗi hình ảnh thì nó đang tiến dần về phía Nam, chuẩn bị nuốt chửng 2 ngọn núi lửa khổng lồ nói trên. ESA cũng ghi nhận được hiện tượng bốc hơi dữ dội của các đám mây thuộc khu vực núi lửa khi bão bụi dần tiến tới bởi dòng bụi đã đốt nóng không khí.

ESA sẽ tiếp tục theo dõi cơn bão nhưng theo xu hướng này, các nhà khoa học nghi ngờ nó có thể lại nuốt chửng hành tinh đỏ lần nữa. Siêu bão bụi Sao Hỏa cũng là một trở ngại lớn mà các phi hành gia phải đối mặt khi đổ bộ người hàng xóm trái đất trong tương lai.

Theo Người Lao động
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.