Số phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu vẫn chưa giảm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Đây là thực trạng còn tồn tại ở Lào Cai. Theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, năm 2023, địa phương có 712 phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con lần đầu, tăng gần 16% so với năm 2022. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Số phụ nữ sinh con dưới 18 tuổi lần đầu tập trung chủ yếu ở thị xã Sa Pa (151 người), huyện Bắc Hà (143 người)... Ngoài ra, trên địa bàn toàn tỉnh hiện còn 166 trẻ em dân tộc thiểu số chưa được cấp giấy khai sinh.

Những vấn nạn này có liên quan đến tình hình tảo hôn trên địa bàn thời gian qua. Năm 2023, Lào Cai có 112 người chưa đủ tuổi kết hôn sống chung với nhau hoặc sống chung với người khác như vợ chồng (vi phạm tảo hôn), giảm hơn 30% so với năm 2022, đạt chỉ tiêu Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai giao. Trong đó, tảo hôn khi 1 người chưa đủ tuổi kết hôn là 52 người, tảo hôn khi cả 2 người chưa đủ tuổi kết hôn là 60 người (30 cặp); thành phần dân tộc Mông chiếm tới 93,75%.

Trong năm, các địa phương đã tuyên truyền vận động ngăn chặn được 230 người từ bỏ ý định về chung sống với nhau như vợ chồng. Uỷ ban nhân dân cấp xã đã xử phạt vi phạm hành chính 25 vụ đối với các trường hợp vi phạm tảo hôn với số tiền là 46 triệu đồng. Nhìn chung, tình trạng tảo hôn đang từng bước được Lào Cai ngăn chặn có hiệu quả.

Tuy vậy, theo Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai, còn rất nhiều khó khăn trong phòng chống tảo hôn và phụ nữ dưới 18 tuổi sinh con lần đầu. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn tư tưởng chấp nhận, chiều theo ý thích của con cái, coi tảo hôn là việc bình thường trong cuộc sống, vì thế việc làm thay đổi suy nghĩ của họ cần có thời gian và thực hiện các hoạt động đồng bộ. Đội ngũ cán bộ ở địa phương nhất là cấp cơ sở còn lúng túng trong tổ chức thực hiện công tác phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, chưa hiểu, nắm rõ vấn đề tảo hôn.

Nguyên nhân của những khó khăn này bắt nguồn từ phong tục tập quán, nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số; công tác tuyên truyền vận động can thiệp của cấp ủy, chính quyền, thôn bản còn có hạn chế nhất định. Trình độ dân trí còn thấp, điều kiện kinh tế của người dân còn khó khăn, không đủ chi phí cho con đến đi học dẫn đến tình trạng bỏ học và không tìm được việc làm đã tạo tâm lý trong một bộ phận thanh thiếu niên không thích đi học, bỏ học lấy vợ, lấy chồng sớm.

Để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của địa phương, nhiệm vụ trọng tâm được Lào Cai xác định trong năm 2024 là tăng cường việc can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con trên địa bàn; tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt tình hình thanh, thiếu niên, đặc biệt là các đối tượng học sinh để có các biện pháp tuyên truyền thực hiện phòng, chống tảo hôn, sức khỏe sinh sản.

Lào Cai kiên quyết xử lý những người vi phạm về tảo hôn hoặc các hành vi khác vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình theo quy định của pháp luật; tăng cường lồng ghép kinh phí thực hiện các chương trình, chính sách, dự án phát triển kinh tế - xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương để thực hiện can thiệp làm tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phụ nữ dân tộc thiểu số dưới 18 tuổi sinh con...

UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
UNESCO giúp Việt Nam tăng cường giáo dục nghề nghiệp cho trẻ ngoài nhà trường
(Ngày Nay) - Ngày 26/2, tại thành phố Vũng Tàu, UNESCO Việt Nam phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo phát động - triển khai Dự án “Thúc đẩy tiếp cận giáo dục nghề nghiệp và kỹ năng chuyển đổi cho trẻ em và thanh niên ngoài nhà trường tại Việt Nam” và tập huấn kỹ thuật đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
“Past Lives” thắng lớn tại giải ISA 2024 trước thềm Oscar
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Lễ trao giải điện ảnh “Tinh thần độc lập” (Independent Spirit Awards - ISA) lần thứ 39 đã diễn ra tại thành phố biển Santa Monica, bang California (Mỹ), trong đó 3 bộ phim “Past Lives”, “American Fiction” và “The Holdovers” giành nhiều giải lớn.
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
Cảnh báo lừa đảo đầu tư tiền điện tử nhờ AI
(Ngày Nay) - Sau nhiều tháng tán tỉnh trên mạng, một nhân vật tự nhận là nhà buôn rượu đã lừa đảo chiếm đoạt của Shreya Datta, 37 tuổi, ở Philadenphia (Mỹ) 450.000 USD đầu tư cho tiền điện tử. Đáng chú ý, những kiểu lừa đảo này đang nở rộ tại Mỹ.
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
Một lễ hội có tuổi đời ngàn năm ở Nhật Bản sẽ bị xóa sổ vì ảnh hưởng của dân số già
(Ngày Nay) -  “Jasso, Joyasa.” Tiếng hét mạnh mẽ của những người đàn ông vang vọng khắp vùng núi. Và đêm ngày 17 vừa qua đó có thể là lần cuối cùng, cư dân ở ở thành phố Oshu, tỉnh Iwate được trải nghiệm không khí lễ hội đó. Lễ hội Kuroishiji Somin có lịch sử hơn 1000 năm sẽ chính thức khép lại. 
Chao đèn Peony Floral Cone 28" của nghệ nhân Poncho, hiện thuộc bộ sưu tập đèn kính màu của một nhà sưu tập Việt Nam,
Tìm hiểu quy trình cho ra đời những chao đèn kính màu cùng nghệ nhân John Poncho
(Ngày Nay) - Quy trình tạo ra một chiếc đèn kính màu là sự kết hợp giữa nghệ thuật và kỹ thuật, bao gồm nhiều bước phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu, đến gia công và hoàn thiện sản phẩm.Hãy cùng Ngày Nay "đột nhập" vào xưởng thủ công của nghệ nhân John Poncho và ngắm nhìn cách ông hiện thực hóa những ý tưởng, biến chúng từ những mảnh kính trở thành những chao đèn tuyệt đẹp. 
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
Thái Lan quảng bá du lịch qua game
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Sudawan Wangsupakijkosol mới đây cho biết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở các tỉnh cấp hai của nước này sẽ được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game của Hàn Quốc Gravity.
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
Trao giải Gấu Vàng Liên hoan phim Berlin 2024
(Ngày Nay) - Tối 24/2, Liên hoan phim Berlin lần thứ 74 Berlinale 2024 đã khép lại với giải thưởng danh giá nhất - giải Gấu Vàng của ban giám khảo quốc tế - đã được trao cho bộ phim tài liệu "Dahomey" của nữ đạo diễn người Pháp gốc Seneral, Mati Diop.