Sở TNMT Hà Nội lý giải vì sao chất lượng không khí ở mức 'Rất xấu'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo chất lượng quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội từ 29/12/2020 đến 5/1/2021, chỉ số chất lượng AQI theo giờ bắt đầu có xu hướng tăng từ ngày 1/1/2021 và tăng mạnh ngày 5/1/2021 chạm ngưỡng “Rất xấu”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Báo cáo của Sở TNMT Hà Nội, trong tối các ngày 29-31/12/2020, hầu hết các trạm đều có chất lượng không khí “Tốt” và “Trung bình”.

Từ ngày 1/1/2021 trở đi, chất lượng không khí có xu hướng giảm mạnh. Một số địa điểm như Chi cục bảo vệ môi trường, UBND phường Minh Khai, Đại sứ quán Pháp thường xuyên duy trì mức "Kém", chạm ngưỡng "Xấu".

Đặc biệt ngày 5/1/2021, chất lượng không khí chạm ngưỡng “Rất xấu” tại nhiều địa điểm, mức cảnh báo 5/6, mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng, hệ thống quan trắc chất lượng không khí ở TP Hà Nội không có trạm quan trắc không khí phát hiện chỉ số ở mức Nguy hại AQI >300. Chất lượng không khí suy giảm không chỉ riêng ở Hà Nội mà còn suy giảm trong toàn khu vực miền Bắc.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng không khí suy giảm xấu như gần đây, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cho biết, trong giai đoạn đầu gió mùa đông bắc tăng cường, do ảnh hưởng của khối không khí lạnh bắt đầu tràn về, ghi nhận tốc độ gió cao tại các trạm, thúc đẩy khả năng khuếch tán chất ô nhiễm ra không khí, nên chất lượng không khí giữ ở mức Tốt và Trung bình. Tuy nhiên, khi khối không khí lạnh suy giảm, tốc độ gió thấp trên cả khu vực, tốc độ gió thấp trên cả khu vực, gây ra điều kiện lặng gió, nền nhiệt xuống thấp, sáng sớm và chiều muộn hình thành lớp sương mù dày đặc, cản trở việc khuếch tán ô nhiễm, gây ô nhiễm cục bộ.

Ngoài ra còn có yếu tố địa hình, khu vực Thủ đô thuộc vùng đồng bằng, thấp từ Tây Bắc xuống Đông Nam, theo hướng dòng chảy của sông Hồng, bao bọc xung quanh là các khu vực giáp ranh toàn đồi núi và các khu, cụm công nghiệp tỉnh (như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên) đang phát triển mạnh. Do đó, với điều kiện khí tượng sương mù sát mặt đất gây ra hiện tượng quẩn gió, các chất ô nhiễm không thể phát tán được, và tích tụ ô nhiễm trong những ngày qua tại khu vực Thủ đô Hà Nội nói riêng và một số tỉnh đồng bằng Bắc Bộ nói chung.

Bên cạnh đó, một số tác động cục bộ do hoạt động giao thông tăng cao sau kì nghỉ tết dương lịch, tình trạng rác thải ùn ứ, việc đốt rơm rạ, các hoạt động lát đá vỉa hè và các hoạt động sản xuất cuối năm tăng cường để cung ứng hàng hóa dịp Tết Nguyên đán… là những nguyên nhân phát thải ô nhiễm nội tại trong Thành phố.

Dự báo trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 3/2021, là khoảng thời gian xuất hiện nhiều hình thái thời tiết bất lợi gây suy giảm chất lượng không khí, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, Sở TNMT HN đã dự thảo văn bản của UBND TP Hà Nội giao nhiệm vụ các Sở, ngành, đơn vị liên quan về bảo vệ môi trường không khí để các bên theo dõi và có biện pháp ứng phó.

Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.