Sôi động nhịp điệu Lễ hội “Hoa diên vỹ” ở thủ đô Brussels

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội "Hoa diên vỹ" năm nay kỷ niệm 34 năm thành lập Vùng thủ đô Brussels, rất nhiều hoạt động đã diễn ra tại khắp các quận của thủ đô nhằm giúp người dân khám phá thành phố.
Trẻ em trải nghiệm trò chơi du lịch tới các quốc gia Liên minh châu Âu. Ảnh: Hương Giang/TTXVN.
Trẻ em trải nghiệm trò chơi du lịch tới các quốc gia Liên minh châu Âu. Ảnh: Hương Giang/TTXVN.

Sau hai năm bị ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Lễ hội “Hoa diên vỹ” (Iris), ngày hội truyền thống của Vùng thủ đô Brussels đã diễn ra trong hai ngày 6-7/5, thu hút sự tham dự của hơn 10.000 lượt người.

Lễ hội Iris năm nay kỷ niệm 34 năm thành lập Vùng thủ đô Brussels, rất nhiều hoạt động đã diễn ra tại khắp các quận của thủ đô nhằm giúp người dân khám phá thành phố.

Quảng trường Cung điện Hoàng gia trở thành khu vực ẩm thực với nhiều loại đặc sản được giới thiệu cho du khách.

Đêm nhạc điện tử Iris tối 6/5 mang đến cho công chúng một không khí sôi động mà rất lâu họ mới lại được chìm đắm trong những bản nhạc thịnh hành đối với giới trẻ.

Anh Jean Christophe Bandeur cùng nhóm bạn đến từ Pháp lần đầu tiên tới Lễ hội Iris. Anh và các bạn rất háo hức với ngày hội này, được thưởng thức nhiều món ẩm thực, được khám phá nhiều điều mới mẻ và đặc biệt được tham dự chương trình âm nhạc sôi động mà giới trẻ luôn mong chờ.

Iris là một trong những lễ hội Mùa Xuân lớn được tổ chức hàng năm ở thủ đô Brussels. Năm nay, ngày hội tập trung vào lĩnh vực văn hóa. Trong thời gian này, các bảo tàng ở thủ đô Brussels đều mở cửa miễn phí hoặc bán vé giá ưu đãi cho công chúng.

Trong ngày 7/5, Công viên hoàng gia đã biến thành một không gian triển lãm rộng lớn với những “ngôi làng” theo từng chủ đề riêng: bảo tàng, văn hóa, khoa học, giáo dục… với sự tham gia của nhiều hiệp hội. Nhiều trò chơi khác nhau đã được tổ chức dưới dạng câu đố, trình diễn.

Gian hàng của Ủy ban Cộng đồng chung (COCOM) thu hút rất đông du khách, từ người lớn tới trẻ em. Tại đây, mọi người được khám phá lĩnh vực khoa học thông qua các trò chơi thú vị về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe. Qua đó họ được tìm hiểu về hệ miễn dịch của con người, cách virus xâm nhập vào bộ phận của cơ thể như thế nào.

Bà Nathalie Noel, Chủ tịch COCOM, cho biết đây là dịp để cơ quan này giới thiệu với công chúng về lĩnh vực sức khỏe, cách thức phòng chống dịch bệnh.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, COCOM chịu trách nhiệm về các chương trình tiêm chủng cho người dân thành phố. Sau hai năm dịch bệnh, cơ quan này muốn thay đổi chiến lược bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhiều nghệ sỹ đường phố cũng có mặt vào dịp này mang đến cho công chúng những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

Sự trở lại của Lễ hội Iris với phiên bản hoàn chỉnh sau hai năm vắng bóng đã mang đến cho người dân Brussels nói chung và người dân Bỉ nói riêng và du khách nước ngoài, nhiều trải nghiệm thú vị.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.