Sôi động, tự hào “Hành khúc học sinh Thủ đô”

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức chương trình “Hành khúc học sinh Thủ đô” tại khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu, lòng đường phố Lê Thạch, phố Đinh Tiên Hoàng, không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Các học sinh Thủ đô diễu hành qua khán đài, thể hiện tình yêu Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)
Các học sinh Thủ đô diễu hành qua khán đài, thể hiện tình yêu Hà Nội. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Sáng 10/11, tại khu vực vườn hoa Đền Bà Kiệu, lòng đường phố Lê Thạch, phố Đinh Tiên Hoàng, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức chương trình “Hành khúc học sinh Thủ đô.”

Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm thành lập ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (1954-2024).

Chương trình “Hành khúc học sinh Thủ đô” lần đầu tiên được ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô tổ chức thu hút gần 3.000 người, đại diện học sinh, giáo viên các trường học ở 30 quận, huyện, thị xã, một số trường quốc tế, với sự tham gia của Đoàn nghi lễ Quân đội-Bộ Tổng Tham mưu, Đoàn nghi lễ Công an nhân dân, học sinh các dân tộc Việt Nam, Lào, Campuchia, học sinh các nước trên thế giới đang học tập tại Hà Nội, các nghệ sỹ, diễn viên của Thủ đô...

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết đây là hoạt động hưởng ứng Lễ hội thiết kế sáng tạo của thành phố và thực hiện hiệu quả Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, đồng thời tăng cường giáo dục thẩm mỹ, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, văn hóa ứng xử, đáp ứng yêu cầu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Hoạt động cũng nhằm khơi dậy niềm tự hào, truyền cảm hứng, tạo động lực thể hiện lòng yêu nước, yêu Thủ đô cho các thế hệ học sinh Hà Nội; cổ vũ, động viên đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo vì sự nghiệp giáo dục-đào tạo, xây dựng, phát triển Thủ đô, đất nước và hội nhập quốc tế.

Ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, cho biết ông rất vui khi Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai bộ tiêu chí Trường học hạnh phúc cho các trường, từ bậc mầm non đến Trung học phổ thông trong năm học này. Đây thực sự là một bước tiến quan trọng, đầy hứng khởi nhằm tạo ra môi trường học tập tích cực, toàn diện hơn cho học sinh Hà Nội.

Sáng kiến này hoàn toàn phù hợp với Khung toàn cầu về Trường học hạnh phúc của UNESCO và sự hợp tác của UNESCO với Việt Nam trong việc thúc đẩy giáo dục toàn diện, công bằng và chất lượng, nhằm đạt được Mục tiêu phát triển bền vững số 4.

Sôi động, tự hào “Hành khúc học sinh Thủ đô” ảnh 1
Ông Jonathan Wallace Baker, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam, phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

"Tôi rất xúc động khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội quan tâm đến việc trở thành thành viên của Mạng lưới thành phố Học tập toàn cầu - một mạng lưới năng động, mang tính định hướng chính sách, được thành lập để cung cấp nguồn cảm hứng, bí quyết và các mô hình thực tiễn tốt nhất cho các thành phố học tập. Chúng tôi mong muốn hợp tác với Hà Nội để hỗ trợ quá trình gia nhập này," ông Jonathan Wallace Baker chia sẻ.

Những điệu kèn, điệu múa, nhịp trống cùng những lời ca, tiếng hát... của học sinh Thủ đô và các nghệ sỹ chuyên nghiệp đã mang đến chương trình những tiết mục hấp dẫn, được dàn dựng công phu với sắc màu đa dạng, có chất lượng nghệ thuật cao. Mỗi tiết mục biểu diễn đều gửi gắm tình yêu, lòng tự hào của người dân và học sinh Thủ đô về quê hương đất nước tươi đẹp.

Chương trình cũng là dịp để học sinh Hà Nội được giao lưu, học hỏi, giúp các em phát triển toàn diện khả năng, đồng thời khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ học sinh Thủ đô.

Màn diễu hành “Hành khúc học sinh Thủ đô” là dịp tái hiện lại chặng đường phát triển của ngành Giáo dục và Đào tạo Thủ đô, đồng thời tôn vinh những nỗ lực, cống hiến của các thế hệ nhà giáo, học sinh trong 70 năm qua.

Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
Jane Seymour mở màn "Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ" tại DANAFF IV
(Ngày Nay) - Sáng ngày 29/6 tại rạp chiếu phim Lê Độ - Đà Nẵng, đã diễn ra chương trình mở màn Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ với buổi chiếu tác phẩm Somewhere in Time ( Ngược dòng thời gian ) của đạo diễn Jeannot Szwarc. Bộ phim nằm trong chương trình Tiêu điểm điện ảnh Hoa Kỳ trong khuôn khổ Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV.
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
Hàn Quốc cho phép sử dụng robot AI tự hành để kiểm tra máy bay
(Ngày Nay) - Chính phủ Hàn Quốc đã phê duyệt cơ chế miễn trừ quy định, cho phép triển khai robot tự hành ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kiểm tra kỹ thuật máy bay tại các sân bay. Động thái này được kỳ vọng sẽ nâng cao hiệu quả bảo dưỡng, rút ngắn thời gian kiểm tra và tăng cường an toàn cho người lao động.
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
Cảnh báo 4 "điểm nghẽn" cộng hưởng đe dọa kinh tế toàn cầu
(Ngày Nay) - Ngày 28/6, Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) - tổ chức được ví như ngân hàng trung ương của các ngân hàng trung ương – công bố báo cáo thường niên cảnh báo đỏ về 4 "điểm áp lực" đang trực tiếp đe dọa sự ổn định tài chính, đồng thời kêu gọi các nhà hoạch định chính sách tiền tệ toàn cầu phải hành động ngay lập tức.
Trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho nhà sản xuất phim Bill Mechanic
DANAFF IV trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho Bill Mechanic
(Ngày Nay) - Tối 28/6/2026, tại Cung Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng, Liên hoan Phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV-2026) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”. Điểm nhấn đặc biệt của đêm khai mạc là việc Ban tổ chức trao Giải Thành tựu điện ảnh trọn đời cho ông Bill Mechanic – cựu Chủ tịch kiêm CEO của hãng phim 20th Century Fox, người đứng sau nhiều thành công vang dội của Hollywood.
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
Cháy rừng tại Đức đối mặt thách thức kép
(Ngày Nay) - Nắng nóng và khô hạn kéo dài đang làm bùng phát các vụ cháy rừng tại nhiều khu vực của nước Đức. Công tác chữa cháy không chỉ gặp khó khăn do thời tiết mà còn bị cản trở bởi bom mìn, đạn dược còn sót lại trong lòng đất, gây ra nhiều vụ nổ và đe dọa an toàn của lực lượng cứu hộ.
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
LHQ hỗ trợ Cuba tăng cường an ninh lương thực
(Ngày Nay) - Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc đã thông qua kế hoạch chiến lược cho Cuba với việc phân bổ hơn 116,4 triệu USD cho giai đoạn từ ngày 1/7/2026 đến ngày 31/12/2030.