Sông Cửu An ô nhiễm nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất

Sông Cửu An thuộc hệ thống công trình Bắc Hưng Hải chảy qua địa bàn huyện Ân Thi (Hưng Yên) đang bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất.
 
Sông Cửu An ô nhiễm nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất

Theo phản ánh của người dân huyện Ân Thi (Hưng Yên), tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có giải pháp khắc phục. 

Vào dịp cuối năm, sông Cửu An thường xuyên trở thành nỗi ám ảnh của người dân các xã Đa Lộc, Bãi Sậy... Đoạn sông dài gần 3km chảy qua các khu vực này có màu đen kịt, nổi váng, sủi bọt và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Những hộ dân sống ven sông luôn đóng kín cửa cả ngày lẫn đêm, mỗi khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang hoặc bịt mũi. 

Khoảng 5 năm trở lại đây tình trạng sông Cửu An ô nhiễm diễn ra ngày càng trầm trọng. Đỉnh điểm là về mùa hanh khô nước luôn trong tình trạng đen đặc, không thể sử dụng để tưới dưỡng cho cây vụ Đông.

Về mùa hè tình trạng hôi thối nồng nặc còn hơn nữa, nước chảy đến đâu, cây cối và tôm cá chết ở đó, ngay cả rau bèo trên sông nếu đem cho lợn gà ăn cũng bị nhiễm độc và chết. 

Cùng chung cảnh tượng trên, tại xã Đa Lộc do nguồn nước ô nhiễm, cá chết nổi đầy trên mặt sông. Tại khu vực này có nhà máy nước Từ Ô lấy nước mặt sông Cửu An để sản xuất nước sạch cấp cho 4 xã là Đa Lộc, Văn Nhuệ, Hoàng Hoa Thám và Nguyễn Trãi. Trước thực trạng ô nhiễm sông Cửu An, người dân rất lo lắng về chất lượng nguồn nước cung cấp cho nhà máy để phục vụ sinh hoạt. 

Đối với sản xuất nông nghiệp, nhiều hộ nông dân luôn trong tình trạng không có nước tưới, hơn 30 ha nuôi thủy sản của xã Đa Lộc, hàng trăm ha của các xã Bãi Sậy và nhiều xã thiếu nước sản xuất vì dòng sông ô nhiễm.

Nếu tình trạng nguồn nước trên sông Cửu An không được cải thiện, đồng ruộng sẽ không thể lấy nước đổ ải, ảnh hướng đến tiến độ sản xuất lúa xuân của các địa phương. 

Cùng với sông Cửu An, hiện nay các sông trục trong hệ thống sông Bắc Hưng Hải ở Hưng Yên đều đang trong tình trạng ô nhiễm ở mức "báo động đỏ". Nguyên nhân được xác định phần lớn là do nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, trang trại chăn nuôi và nước thải sinh hoạt xả trực tiếp với lưu lượng lớn.

Trên các sông Đồng Quê, sông Cầu Lường, sông Điện Biên... qua kết quả phân tích nước mặt từ năm 2015 đến nay cho thấy, nhiều chỉ tiêu ô nhiễm môi trường vượt quy chuẩn cho phép. Theo đó, nước trên hệ thống sông Bắc Hưng Hải nhiều đoạn bị chuyển sang màu đen, bốc mùi hôi thối, tại một số cửa cống nước sủi bọt trắng kết thành khối lớn.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Cảnh trong phim “Unloved”.
Phim quảng cáo Giáng sinh không dùng AI gây sốt toàn cầu
(Ngày Nay) - Bằng nghệ thuật hoạt hình truyền thống và câu chuyện giản dị về sự cảm thông, đoạn phim quảng cáo “Unloved” của Pháp lan tỏa mạnh mẽ, trở thành hiện tượng truyền thông dịp Giáng sinh năm nay.
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
Giải mã bí mật của những "phép màu kinh tế" châu Á
(Ngày Nay) - Không dựa vào bảo hộ khép kín, các nền kinh tế châu Á đã buộc doanh nghiệp cạnh tranh toàn cầu, đầu tư mạnh vào công nghệ cao và xây dựng thể chế linh hoạt để duy trì tăng trưởng bền vững.
Nguyễn Trung Cường giúp Điền kinh lập "hat-trick vàng" trong ngày hôm nay.
SEA Games 33: Ngày bùng nổ và kịch tính của Thể thao Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày thi đấu thứ sáu (15/12) tại SEA Games 33 đã khép lại, ghi nhận những khoảnh khắc bùng nổ của Thể thao Việt Nam với cú đúp Huy chương Vàng (HCV) từ điền kinh cho đến chiến thắng thuyết phục của U22 Việt Nam. Những kết quả này giúp Đoàn thể thao Việt Nam tạm thời duy trì vị trí thứ 3 trên bảng tổng sắp huy chương với 39 HCV, 47 huy chương Bạc (HCB) và 70 huy chương Đồng (HCĐ).