SpaceX phóng thử nguyên mẫu tên lửa tới sao Hỏa

Thử nghiệm bay quãng ngắn của nguyên mẫu tên lửa Starship có thể tạo ra bước tiến lớn trong hành trình khám phá hành tinh đỏ của nhân loại.

SN5 là nguyên mẫu tàu Starship thứ hai bay lên khỏi mặt đất. Trước đó, phương tiện có hình dáng thấp tròn Starhopper từng bay quãng ngắn vài lần vào mùa hè năm 2019, phóng tới độ cao 150 m vào tháng 8 cùng năm trước khi dừng hoạt động. Trước SN5, một số phiên bản tiền nhiệm bị phá hủy trong các thử nghiệm áp suất và khai hỏa động cơ.

Cả Starhopper và SN5 đều trang bị một động cơ Raptor, động cơ thế hệ mới cực mạnh của SpaceX. Mẫu tàu Starship cuối cùng sẽ lắp 6 động cơ Raptor, cao 50 m và có thể chở 100 người. Con tàu sẽ phóng từ Trái Đất trên lưng tên lửa Super Heavy trang bị 31 động cơ Raptor. Cả hai phương tiện đều có thể tái sử dụng hoàn toàn, giúp giảm chi phí du hành vũ trụ đủ để biến những chuyến bay có người lái tới Mặt Trăng, sao Hỏa và các địa điểm trong không gian sâu trở nên khả thi về mặt kinh tế. Super Heavy sẽ đáp xuống Trái Đất sau mỗi lần cất cánh. Tàu Starship có đủ lực đẩy để tự phóng tới Mặt Trăng và sao Hỏa, hai thiên thể đều có lực hấp dẫn thấp hơn Trái Đất.

Nếu quá trình phát triển Starship và Super Heavy diễn ra thuận lợi, hệ thống này sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ trên hành tinh đỏ trong 50 - 100 năm tới. Tuy nhiên, công ty vẫn cần phát triển và hoàn thiện bộ đôi phương tiện. SpaceX sẽ liên tục thử nghiệm trước khi quyết định thiết kế cuối cùng của Starship.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Ảnh minh họa.
Đắk Lắk điều tra vụ ẩu đả giữa hai nhóm nữ sinh
(Ngày Nay) - Sáng 10/4, thông tin từ Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên huyện Krông Pắc (Đắk Lắk) cho biết đang phối hợp với các bên liên quan để xử lý vụ việc hai nhóm nữ sinh đánh nhau trong lớp học vào sáng 9/4.
Gắn biển cho khách sạn, nhà hàng tại Hà Nội tham gia chiến dịch “Không khói thuốc”.
Gần 6.000 người chết vì hít phải khói thuốc lá mỗi năm
(Ngày Nay) -  Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại khách sạn-nhà hàng còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn. Còn thống kê của WHO cho thấy mỗi năm Việt Nam có gần 6.000 người chết do hít phải khói thuốc.
Ảnh minh họa.
Bạo lực học đường: Biện pháp nào hiệu quả?
(Ngày Nay) -  Liên tiếp các vụ bạo lực học đường xảy ra trong thời gian gần đây khiến dư luận không khỏi lo lắng khi tình trạng này không những không giảm mà còn ngày càng có tính chất nguy hiểm hơn.
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
Khỉ được cấy chip não có thể chơi game
(Ngày Nay) - Công ty khởi nghiệp chip não của tỷ phú Elon Musk đã phát hành một đoạn video gây sốc khi cho thấy một con khỉ đang chơi một trò chơi điện tử đơn giản sau khi được cấy ghép công nghệ mới.