Sử dụng AI giúp bệnh nhân tiểu đường ngủ ngon

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Tập đoàn dược phẩm Roche của Thụy Sĩ ngày 9/7 cho biết sẽ sớm bắt đầu tiếp thị một thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để dự báo khả năng xảy ra hạ đường huyết trong đêm và qua đó giúp các bệnh nhân tiểu đường ngủ ngon.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tiểu đường là bệnh chuyển hóa mãn tính có mức đường huyết cao được điều trị bằng tiêm insulin. Bệnh nhân tiểu đường cũng có thể gặp vấn đề giai đoạn hạ đường huyết trong đêm làm gián đoạn giấc ngủ, trong đó một số cần can thiệp y khoa.

Roche cho biết máy đo đường huyết liên tục mới nhất của hãng là một cảm ứng có thể mang theo người, đọc chỉ số đường huyết mỗi 5 phút và cài ứng dụng AI.

Theo Roche, các thuật toán dự báo nhờ AI tích hợp thông báo nguy cơ hạ đường huyết trong vòng 30 phút, liên tục dự báo mức đường huyết trong vòng 2 giờ tiếp theo và đánh giá nguy cơ hạ đường huyết ban đêm.

Roche khẳng định công nghệ này giúp chủ động can thiệp trước khi mức đường huyết cần điều chỉnh ngay lập tức và được thiết kế để giảm quan ngại về hạ đường huyết ban đêm và hạ thấp nguy cơ này.

Roche nhấn mạnh thuật toán dự báo AI vượt xa các yêu cầu tính năng cao như độ chính xác và hệ thống này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và y tế của châu Âu.

Trong khi các ứng dụng AI tạo sinh như ChatGPT nhận được phần lớn sự quan tâm của công chúng, AI ngày càng được triển khai nhiều hơn trong một số lĩnh vực như phiên dịch và nhận biết hình ảnh, trong đó có hỗ trợ nhân viên y tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Dấu ấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong suy nghĩ của các chính trị gia thế giới
(Ngày Nay) - Nhiều chính trị gia trên thế giới đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, thế giới tiến bộ và nền chính trị cánh tả trên toàn cầu.
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trưa 22/7 tại Văn phòng Thủ tướng Lào, thay mặt Chính phủ Lào, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng Lào Bouakhong Nammavong đã tổ chức họp báo, thông báo Lào sẽ để tang cấp quốc gia tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong 2 ngày 25-26/7 tới. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Đại hội XII của Đảng (Hà Nội, 28/1/2016). Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kiên định mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh
(Ngày Nay) - Luôn kiên trì mục tiêu chỉnh đốn và xây dựng Đảng trọng sạch, vững mạnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đưa ra những quyết sách quan trọng, giành nhiều thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới đất nước.
Anh Trần Vũ Bình và cháu Trần Trọng Nhân cùng xem lại bút tích của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gia đình Biệt động Sài Gòn nhớ về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Gia đình anh Trần Vũ Bình - con trai chiến sĩ Biệt động Sài Gòn Trần Văn Lai, rất xúc động khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần; đã tìm lại phim để in những tấm ảnh chụp Tổng Bí thư đến thăm quan Khu di tích lịch sử hầm chứa vũ khí bí mật phục vụ cuộc tấn công vào Dinh Độc Lập (Hội trường Thống Nhất ngày nay) nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) vào năm 2018.