Sử dụng kỹ thuật xạ trị áp sát điều trị ung thư hiếm gặp cho bé gái 4 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh cho biết vừa phối hợp cùng Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) xạ trị thành công ca ung thư âm đạo hiếm gặp cho một bé gái bằng kỹ thuật xạ trị áp sát.
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tiến hành xạ trị áp sát cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát
Đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tiến hành xạ trị áp sát cho bệnh nhi. Ảnh: TTXVN phát

Đây là kỹ thuật phức tạp rất ít trung tâm y khoa trên toàn cầu có thể thực hiện được. Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh là trung tâm duy nhất ở Việt Nam đã làm chủ kỹ thuật này.

Bé gái sinh tháng 3/2021, ngụ tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, được chẩn đoán mắc bệnh sarcoma cơ vân âm đạo – một bệnh lý ung thư hiếm gặp từ tháng 9/2023. Vị trí bướu nằm sâu ở 1/3 trên âm đạo. Bệnh nhi đã được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) theo phác đồ mới nhất hiện nay. Mặc dù các bác sĩ đã phẫu thuật lấy phần lớn bướu chồi vào âm đạo và hóa trị đến liều tối đa (9 đợt) nhưng vẫn còn tồn lưu bướu. Do bệnh nhi còn quá nhỏ, vị trí bướu ở sâu nên phẫu thuật không thể thực hiện và nguy cơ để lại rất nhiều di chứng cho bé.

Để tìm phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhi, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ ở Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất phương án điều trị cho bệnh nhi là xạ trị áp sát vào nền bướu âm đạo. Dựa vào các hình ảnh chẩn đoán và điều trị (MRI, CT scan) của bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh đã dùng kỹ thuật in 3D tạo ra bộ dụng cụ đặc biệt phù hợp với cấu trúc giải phẫu của bé (bộ áp để cho nguồn phóng xạ đi vào).

Sử dụng kỹ thuật xạ trị áp sát điều trị ung thư hiếm gặp cho bé gái 4 tuổi ảnh 1
Bệnh nhi được điều trị, chăm sóc sau xạ trị áp sát tại Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát

Sau quá trình phối hợp và chuẩn bị, bệnh nhi được chuyển vào Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh. Sáng 4/6, đội ngũ các bác sĩ xạ trị, kỹ sư y vật lý, kỹ thuật viên xạ trị, và ê-kíp gây mê đã xạ trị thành công lần đầu cho bé. Sau thành công của lần xạ trị đầu tiên, trong vòng 5 ngày, bệnh nhi được tiếp tục xạ trị 9 đợt. Hiện, sức khỏe bệnh nhi tiến triển tốt. Các bác sĩ nhận định, với phương pháp điều trị tiên tiến này, triển vọng khỏi bệnh của bệnh nhi rất cao và ít để lại di chứng.

Được biết, đây là ca xạ trị áp sát thứ 3 được thực hiện với sự phối hợp giữa Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh trong vòng 2 năm qua. Kỹ thuật xạ trị áp sát cho trẻ em là kỹ thuật cao, phức tạp mà rất ít trung tâm y khoa trên toàn cầu có có thể thực hiện được. Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh hiện là trung tâm duy nhất ở Việt Nam làm chủ kỹ thuật này.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà