Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bắt đầu từ 9 giờ ngày 10/4 đến hết ngày 3/5/2022, công chúng yêu nghệ thuật của Thủ đô sẽ được thưởng thức các tác phẩm gốm độc đáo tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” do Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) tổ chức. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Italy (số 18 phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).
Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

Lấy cảm hứng từ thời trang Italy kết hợp với nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam, Triển lãm đem đến một cái nhìn mới lạ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Triển lãm gồm bộ sưu tập 12 chiếc giày của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng được làm bằng gốm với đa dạng chất liệu và màu men kết hợp, trong đó có đôi giày được Tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận “Đôi giày gốm lớn nhất nước” vào năm 2013.

Tay nghề thủ công tinh xảo của cố Nghệ nhân Vũ Đức Thắng kết hợp cùng nghệ thuật và phong cách thời trang độc đáo của Italy đã tạo nên những nét riêng cho mỗi tác phẩm được trưng bày. Bên cạnh đó, không gian triển lãm được dựng lên trong hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa. Đây là một sự kết hợp vô cùng hài hòa, tinh tế, mang lại trải nghiệm đặc biệt dành cho người yêu nghệ thuật.

Thăm Thủ đô nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và tình cờ được biết đến Triển lãm, anh Nguyễn Minh Huy, đến từ thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bày tỏ ấn tượng khi thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này. “Các tác phẩm rất tinh xảo với nhiều chi tiết nhỏ, chứng tỏ nghệ nhân đã mất rất nhiều công đoạn để làm nên những chiếc giày này”, anh Huy nhận xét.

Hào hứng khi được chiêm ngưỡng 12 chiếc giày gốm trong Triển lãm, chị Nguyễn Nguyệt Ánh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Nghệ thuật gốm Bát Tràng kết hợp với di sản thời trang Italy mang đến cho chúng tôi những tác phẩm rất độc đáo. Xem những tác phẩm này, tôi thấy tự hào về nghề thủ công truyền thống của Việt Nam”.

Gốm Bát Tràng nổi tiếng với những màu men lạ và kỹ thuật chế tác kỳ công hòa cùng phong cách thời trang truyền thống Italy mang đến cho công chúng Thủ đô và những người yêu mến văn hóa nghệ thuật một cái nhìn mới về sự giao thoa văn hóa giữa hai châu lục Á-Âu. Đúng như lời Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nhận xét: “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” sẽ là cầu nối nghệ thuật, văn hóa giữa Việt Nam – Italy. Đây cũng là cách mà nước Italy giữ gìn văn hóa dân tộc - đưa văn hóa tới đại chúng. Vị Đại sứ cũng cho rằng, bộ sưu tập trên được lấy cảm hứng từ hình dáng của Italy-đất nước hình chiếc ủng.

Ban Tổ chức Triển lãm kỳ vọng, các tác phẩm trên sẽ sớm có mặt tại Thủ đô Roma (Italy) để không chỉ công chúng Việt Nam mà công chúng yêu nghệ thuật của Italy cũng như trên thế giới có thể chiêm ngưỡng sự giao thoa nghệ thuật độc đáo này của hai châu lục Á-Âu thông qua những chiếc giày gốm.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.