Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bắt đầu từ 9 giờ ngày 10/4 đến hết ngày 3/5/2022, công chúng yêu nghệ thuật của Thủ đô sẽ được thưởng thức các tác phẩm gốm độc đáo tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” do Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) tổ chức. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Italy (số 18 phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).
Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

Lấy cảm hứng từ thời trang Italy kết hợp với nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam, Triển lãm đem đến một cái nhìn mới lạ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Triển lãm gồm bộ sưu tập 12 chiếc giày của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng được làm bằng gốm với đa dạng chất liệu và màu men kết hợp, trong đó có đôi giày được Tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận “Đôi giày gốm lớn nhất nước” vào năm 2013.

Tay nghề thủ công tinh xảo của cố Nghệ nhân Vũ Đức Thắng kết hợp cùng nghệ thuật và phong cách thời trang độc đáo của Italy đã tạo nên những nét riêng cho mỗi tác phẩm được trưng bày. Bên cạnh đó, không gian triển lãm được dựng lên trong hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa. Đây là một sự kết hợp vô cùng hài hòa, tinh tế, mang lại trải nghiệm đặc biệt dành cho người yêu nghệ thuật.

Thăm Thủ đô nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và tình cờ được biết đến Triển lãm, anh Nguyễn Minh Huy, đến từ thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bày tỏ ấn tượng khi thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này. “Các tác phẩm rất tinh xảo với nhiều chi tiết nhỏ, chứng tỏ nghệ nhân đã mất rất nhiều công đoạn để làm nên những chiếc giày này”, anh Huy nhận xét.

Hào hứng khi được chiêm ngưỡng 12 chiếc giày gốm trong Triển lãm, chị Nguyễn Nguyệt Ánh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Nghệ thuật gốm Bát Tràng kết hợp với di sản thời trang Italy mang đến cho chúng tôi những tác phẩm rất độc đáo. Xem những tác phẩm này, tôi thấy tự hào về nghề thủ công truyền thống của Việt Nam”.

Gốm Bát Tràng nổi tiếng với những màu men lạ và kỹ thuật chế tác kỳ công hòa cùng phong cách thời trang truyền thống Italy mang đến cho công chúng Thủ đô và những người yêu mến văn hóa nghệ thuật một cái nhìn mới về sự giao thoa văn hóa giữa hai châu lục Á-Âu. Đúng như lời Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nhận xét: “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” sẽ là cầu nối nghệ thuật, văn hóa giữa Việt Nam – Italy. Đây cũng là cách mà nước Italy giữ gìn văn hóa dân tộc - đưa văn hóa tới đại chúng. Vị Đại sứ cũng cho rằng, bộ sưu tập trên được lấy cảm hứng từ hình dáng của Italy-đất nước hình chiếc ủng.

Ban Tổ chức Triển lãm kỳ vọng, các tác phẩm trên sẽ sớm có mặt tại Thủ đô Roma (Italy) để không chỉ công chúng Việt Nam mà công chúng yêu nghệ thuật của Italy cũng như trên thế giới có thể chiêm ngưỡng sự giao thoa nghệ thuật độc đáo này của hai châu lục Á-Âu thông qua những chiếc giày gốm.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng
Lùi thời gian sửa đổi Luật đất đai vào năm 2023
(Ngày Nay) -  Yêu cầu sửa đổi Luật Đất đai là rất cấp thiết. Tuy nhiên, đây là dự án luật lớn, có nhiều nội dung phức tạp, cần nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, thể chế hóa đầy đủ chủ trương, chính sách để hoàn thiện.
Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.