Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Bắt đầu từ 9 giờ ngày 10/4 đến hết ngày 3/5/2022, công chúng yêu nghệ thuật của Thủ đô sẽ được thưởng thức các tác phẩm gốm độc đáo tại Triển lãm “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” do Đại sứ quán Italy tại Hà Nội và Bảo tàng Nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng (Bát Tràng Museum) tổ chức. Triển lãm được tổ chức tại Trung tâm văn hóa Italy (số 18 phố Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).
Sự kết hợp độc đáo giữa thời trang Italy và nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam

Lấy cảm hứng từ thời trang Italy kết hợp với nghệ thuật gốm đương đại Việt Nam, Triển lãm đem đến một cái nhìn mới lạ, thu hút sự quan tâm của công chúng.

Triển lãm gồm bộ sưu tập 12 chiếc giày của cố Nghệ nhân Nhân dân Vũ Đức Thắng được làm bằng gốm với đa dạng chất liệu và màu men kết hợp, trong đó có đôi giày được Tổ chức kỷ lục Guiness Việt Nam cấp bằng công nhận “Đôi giày gốm lớn nhất nước” vào năm 2013.

Tay nghề thủ công tinh xảo của cố Nghệ nhân Vũ Đức Thắng kết hợp cùng nghệ thuật và phong cách thời trang độc đáo của Italy đã tạo nên những nét riêng cho mỗi tác phẩm được trưng bày. Bên cạnh đó, không gian triển lãm được dựng lên trong hình ảnh lò gốm Bát Tràng và tháp nghiêng Pisa. Đây là một sự kết hợp vô cùng hài hòa, tinh tế, mang lại trải nghiệm đặc biệt dành cho người yêu nghệ thuật.

Thăm Thủ đô nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương và tình cờ được biết đến Triển lãm, anh Nguyễn Minh Huy, đến từ thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) bày tỏ ấn tượng khi thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật độc đáo này. “Các tác phẩm rất tinh xảo với nhiều chi tiết nhỏ, chứng tỏ nghệ nhân đã mất rất nhiều công đoạn để làm nên những chiếc giày này”, anh Huy nhận xét.

Hào hứng khi được chiêm ngưỡng 12 chiếc giày gốm trong Triển lãm, chị Nguyễn Nguyệt Ánh (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: “Nghệ thuật gốm Bát Tràng kết hợp với di sản thời trang Italy mang đến cho chúng tôi những tác phẩm rất độc đáo. Xem những tác phẩm này, tôi thấy tự hào về nghề thủ công truyền thống của Việt Nam”.

Gốm Bát Tràng nổi tiếng với những màu men lạ và kỹ thuật chế tác kỳ công hòa cùng phong cách thời trang truyền thống Italy mang đến cho công chúng Thủ đô và những người yêu mến văn hóa nghệ thuật một cái nhìn mới về sự giao thoa văn hóa giữa hai châu lục Á-Âu. Đúng như lời Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro nhận xét: “Chiếc giày gốm Bát Tràng và cuộc dạo chơi cùng văn hóa Ý” sẽ là cầu nối nghệ thuật, văn hóa giữa Việt Nam – Italy. Đây cũng là cách mà nước Italy giữ gìn văn hóa dân tộc - đưa văn hóa tới đại chúng. Vị Đại sứ cũng cho rằng, bộ sưu tập trên được lấy cảm hứng từ hình dáng của Italy-đất nước hình chiếc ủng.

Ban Tổ chức Triển lãm kỳ vọng, các tác phẩm trên sẽ sớm có mặt tại Thủ đô Roma (Italy) để không chỉ công chúng Việt Nam mà công chúng yêu nghệ thuật của Italy cũng như trên thế giới có thể chiêm ngưỡng sự giao thoa nghệ thuật độc đáo này của hai châu lục Á-Âu thông qua những chiếc giày gốm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.