Sự nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người bắt nguồn từ di truyền

Hai nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Antoine Lacassagne (Liên đoàn chống Ung thư) và Viện Nghiên cứu Ung thư và Lão hóa Nice (IRCAN) Pháp đã thực hiện nghiên cứu về tính chất nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người là do di truyền. 


Di truyền ảnh hưởng tới sự nhạy cảm đối với COVID-19 ở một số người.
Di truyền ảnh hưởng tới sự nhạy cảm đối với COVID-19 ở một số người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh COVID-19 cấp tính. Bên cạnh người cao tuổi và những người có bệnh lý nền (tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư) có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng như khó thở, thì những người có khuynh hướng di truyền cũng trở nên nhạy cảm đối với COVID-19.  

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn để tìm hiểu xem các yếu tố di truyền và cá nhân có khuynh hướng lây nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Các đặc điểm như tuổi tác, đái tháo đường, thừa cân hoặc tăng huyết áp không được tính đến. Các nhà khoa học nhận thấy có sự khác biệt về độ nhạy cảm với COVID-19 giữa các cá thể tùy thuộc vào đặc điểm di truyền của họ và trên hai enzym đối lập, những enzym cho phép sự xâm nhập của virus vào tế bào đích (nhiễm bệnh) và những enzym loại trừ virus, tách khỏi tế bào đích này (bảo vệ). Kết quả này có thể được áp dụng cho tất cả những người bị hoặc không bị ung thư.

 Hai nhóm nhà khoa học Pháp đang mong muốn phát triển một xét nghiệm di truyền đơn giản và ít tốn kém để có thể phát hiện ra khuynh hướng di truyền cá nhân này.

Theo SK&ĐS
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
(Ngày Nay) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằm đảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
Nền kinh tế Vương quốc Anh mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Nền kinh tế Anh sẽ chính thức mở cửa trở lại vào đầu tuần này, qua đó cho phép 65 triệu người dân được quay trở lại cuộc sống như trước sau 4 tháng phong tỏa.
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
Hyundai Santa Fe 2021 chính thức ra mắt, 6 phiên bản, giá từ 1,03 tỷ
(Ngày Nay) - Hôm nay (17.05), Công ty Cổ phần Liên doanh Ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam chính thức giới thiệu mẫu SUV Santa Fe thế hệ mới. New Santa Fe được bán ra thị trường 6 phiên bản khác nhau với giá bán lẻ khuyến nghị từ 1.030 triệu đồng (đã bao gồm thuế VAT).
Li Jiaqi là một trong những người thành công nhất trong lĩnh vực bán hàng trực tuyến tại Trung Quốc. Ảnh: Sixth Tone.
Biến chứng của ngành công nghiệp livestream Trung Quốc
(Ngày Nay) - Sau khi trào lưu phát trực tiếp tại Trung Quốc dần trở nên bão hòa, ngành công nghiệp này đang tìm cách làm đẹp các số liệu của mình. Thậm chí nhiều người nổi tiếng và công ty còn tìm cách làm giả lượng người xem trong mỗi phiên phát trực tuyến.
Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn với các khách hàng lần đầu mua xe.
Kia Soluto: lựa chọn phù hợp cho lần đầu mua xe
(Ngày Nay) - Mẫu sedan cỡ B nhưng lại sở hữu mức giá khởi điểm tương đương với một số xe cỡ A, đi cùng với những tiện nghi hữu dụng. Đó là lý do Kia Soluto được ưu tiên lựa chọn nhất là với các khách hàng lần đầu mua xe.
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
UNICEF kêu gọi G7 quyên góp vaccine cho COVAX
(Ngày Nay) - Tổ chức UNICEF - đơn vị phụ trách cung cấp vaccine ngừa COVID-19 thông qua cơ chế COVAX, ước tính thế giới sẽ thiếu hụt từ 140 triệu đến 190 triệu liều vào cuối tháng 6.