Sự nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người bắt nguồn từ di truyền

Hai nhóm các nhà khoa học từ Trung tâm Antoine Lacassagne (Liên đoàn chống Ung thư) và Viện Nghiên cứu Ung thư và Lão hóa Nice (IRCAN) Pháp đã thực hiện nghiên cứu về tính chất nhạy cảm đối với COVID-19 của một số người là do di truyền. 


Di truyền ảnh hưởng tới sự nhạy cảm đối với COVID-19 ở một số người.
Di truyền ảnh hưởng tới sự nhạy cảm đối với COVID-19 ở một số người.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 5 người thì có 1 người mắc bệnh COVID-19 cấp tính. Bên cạnh người cao tuổi và những người có bệnh lý nền (tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, ung thư) có nhiều nguy cơ phát triển các triệu chứng nặng như khó thở, thì những người có khuynh hướng di truyền cũng trở nên nhạy cảm đối với COVID-19.  

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng cơ sở dữ liệu có sẵn để tìm hiểu xem các yếu tố di truyền và cá nhân có khuynh hướng lây nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Các đặc điểm như tuổi tác, đái tháo đường, thừa cân hoặc tăng huyết áp không được tính đến. Các nhà khoa học nhận thấy có sự khác biệt về độ nhạy cảm với COVID-19 giữa các cá thể tùy thuộc vào đặc điểm di truyền của họ và trên hai enzym đối lập, những enzym cho phép sự xâm nhập của virus vào tế bào đích (nhiễm bệnh) và những enzym loại trừ virus, tách khỏi tế bào đích này (bảo vệ). Kết quả này có thể được áp dụng cho tất cả những người bị hoặc không bị ung thư.

 Hai nhóm nhà khoa học Pháp đang mong muốn phát triển một xét nghiệm di truyền đơn giản và ít tốn kém để có thể phát hiện ra khuynh hướng di truyền cá nhân này.

Theo SK&ĐS
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính
TP HCM đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 âm tính

(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, đã có 838/852 mẫu xét nghiệm F1 của 4 ca mắc COVID-19 mới âm tính với SARS-CoV-2, như vậy TP HCM không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới nào.

Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​
Đình chỉ công tác nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm COVID-19 ​

(Ngày Nay) - Ngày 3/12, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng) Lê Văn Sỹ cho biết, đơn vị vừa có quyết định đình chỉ công tác đối với nữ điều dưỡng sửa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ âm tính sang dương tính rồi gửi vào nhóm kín Zalo.Trước đó, chiều 2/12, trên các trang mạng xã hội lan truyền một giấy xác nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 của chị N.T.K.A (sinh năm 1976, trú quận Liên Chiểu).

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.