Sự xuất hiện của vị khách đặc biệt bên cạnh 'Trăng xanh' vào ngày 30/8

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trăng xanh xuất hiện vào 9h35 tối ngày 30/8 (giờ Mỹ), tức sáng 31/8 giờ Việt Nam sẽ là trăng tròn sáng nhất và lớn nhất trong năm 2023.
Hiện tượng siêu trăng xanh tiếp theo 14 năm nữa mới xuất hiện. Ảnh minh họa: Space.com
Hiện tượng siêu trăng xanh tiếp theo 14 năm nữa mới xuất hiện. Ảnh minh họa: Space.com

Theo Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA), siêu trăng xảy ra khi mặt trăng tròn và ở gần điểm gần Trái đất nhất trên quỹ đạo - cách khoảng 357.344 km. Thông thường hiện tượng này cứ 3-4 năm xuất hiện một lần. Tuy nhiên, nếu trong một tháng xảy ra hai lần hiện tượng thì siêu trăng thứ 2 sẽ được gọi là “siêu trăng xanh”.

Lần xuất hiện của siêu trăng lần này sẽ đi kèm với sự hiện diện của Sao Thổ. Sao Thổ sẽ xuất hiện dưới dạng một điểm sáng chỉ chếch 5 độ phía trên và ở bên phải của mặt trăng. Tuy nhiên, việc thực sự nhìn thấy hành tinh này có thể khó khăn do ánh sáng chói lóa hắt ra từ Mặt trăng.

Không chỉ sáng hơn mà kích thước siêu trăng còn lớn hơn trăng thông thường hơn 14%.

Siêu trăng xanh tuần này sẽ là một cảnh tượng cực kỳ hiếm gặp. Theo nhà thiên văn học người Italy Gianluca Masi, người sáng lập Dự án Kính viễn vọng Ảo, hiện tượng này sẽ không xuất hiện cho đến năm 2037.

Theo bách khoa toàn thư Encyclopaedia Britannica, thuật ngữ “trăng xanh” bắt nguồn từ một thành ngữ của thế kỷ 16, trong đó đề cập đến một điều gì đó không bao giờ hoặc hiếm khi xảy ra.

Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.
 Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tham vọng ở Mỹ Latinh của chính quyền Trump
(Ngày Nay) - Từ cảnh báo can thiệp quân sự, gây áp lực kinh tế đến thao túng chính trường, chiến lược của chính quyền Trump đang đẩy 3 quốc gia Mỹ Latinh khác vào thế khó giữa bảo vệ chủ quyền và phụ thuộc kinh tế Mỹ.
Tác phẩm “Thiền ở ngay tại đây”. Ảnh: Khánh Châu
Nhà văn - dịch giả Nguyễn Tường Bách và “Thiền ở ngay tại đây”
(Ngày Nay) -Chiều ngày 10/1, buổi giao lưu và giới thiệu tác phẩm “ Thiền ở ngay tại đây” của tác giả Nguyễn Tường Bách đã diễn ra tại khách sạn Continental (TPHCM). Chương trình cũng mở màn cho chuỗi hoạt động “Một trong muôn một”, giúp độc giả chăm sóc đời sống tinh thần tốt hơn giữa nhịp sống hiện đại qua những cuốn sách.