Tác dụng ít biết về 'bữa ăn cho kẻ thù'

[Ngày Nay] - Chúng ta thường có quan niệm “ăn sáng cho mình, ăn trưa cho bạn, ăn tối cho kẻ thù”, tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng quan niệm này không hoàn toàn chính xác vì bữa ăn đêm vẫn có tác dụng đối với một số nhóm người...
Bữa ăn tối mọi người nên ăn nhẹ bằng một hộp sữa chua kèm rau/củ/quả hoặc các loại hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng và can xi.
Bữa ăn tối mọi người nên ăn nhẹ bằng một hộp sữa chua kèm rau/củ/quả hoặc các loại hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng và can xi.

TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, quan niệm này thực ra mới chỉ đưa ra vài chục năm nay trong đó không hoàn toàn đúng cho tất cả các đối tượng.

Trước hết, về tác hại của ăn đêm, theo TS Trương Hồng Sơn, ăn đêm có thể gây ra một số nguy cơ như tích mỡ. Vì cơ thể có nhịp sinh học, trong đó có cả nhịp chuyển hóa, đêm cơ thể ở trạng thái nghỉ nếu ăn nhiều thì sẽ tích mỡ trong cơ thể.

Thứ hai, là liên quan đến tổng năng lượng ăn vào. Thông thường nếu ăn 3 bữa tổng 1.800-2.500kcal thì 1 bữa ăn rất dễ bị vượt từ 600-800 rất dễ. Ví dụ 1 bát phở 500kcal thêm 3 cái quẩy thành 700kcal. 3 bữa ăn đó cộng vào thành 2.100kcal, với 1 người chỉ cần 1.800kcal/ngày thì sẽ thừa ngay.

Tiếp theo liên quan đến vấn đề ăn tối nhiều-người ăn có thể ăn vào lúc xem ti vi hoặc làm việc tập trung mà quên khối lượng chúng ta ăn vào gây rối loạn bữa ăn. Ăn tối nhiều sáng ra không đói nên không ăn-bỏ bữa sáng và chúng ta sẽ ở trong vòng luẩn quẩn. Đồng thời, việc ăn đêm cũng liên quan đến trào ngược dạ dày. Với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thì sẽ tăng thêm các triệu chứng xấu.

“Tuy nhiên bên cạnh đó ăn đêm vẫn có một số lợi ích. Đó là tăng chuyển hóa cơ bản. Nghiên cứu ở Mỹ, Anh thực hiện trong 10 năm qua cho thấy, những người ăn đêm với số lượng rất hạn chế thì chuyển hóa cơ bản tăng lên-khả năng cơ thể đốt năng lượng sẽ tăng lên khoảng 150kcal”, TS Trường Hồng Sơn nêu.

Bên cạnh đó, TS Trương Hồng Sơn cho rằng, một số người gầy hoặc làm đêm cũng có nhu cầu về dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy, khi ăn đêm đặc biệt người tiểu đường khi ăn đêm với số lượng vừa phải sẽ giúp chỉ số đường huyết ổn định cả ngày. Ngoài ra còn một số lợi ích khi ăn đêm là với những người tập luyện buổi tối có một nguyên tắc là sau khi tập luyện cơ thể cần bổ sung năng lượng để phục hồi, tạo cơ, nếu không ăn thì phát triển cơ sẽ kém. Vì vậy bên cạnh vấn đề có hại cho sức khỏe thì ăn đêm lại có lợi với một số người.

Để sử dụng bữa ăn đêm hiệu quả, TS Trương Hồng Sơn lưu ý, mọi người khi sử dụng bữa đêm không ăn quá nhiều-chỉ nên ăn 150-200kcal. Có thể là 1 hộp sữa chua thêm chút hoa quả hoặc hạt nhẹ nhàng. Dù là ăn đêm nhưng không nên ăn quá sát giờ ngủ để tránh bị đầy bụng, khó ngủ (thời gian hợp lý là 60 phút trước khi ngủ). 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Chicago, Illinois, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới có gần 164 triệu bệnh nhân mắc COVID-19 hồi phục
(Ngày Nay) -Theo trang thông kê worldometer.info, tính đến 21 giờ ngày 20/6 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 179.062.570 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3.877.642 ca tử vong do COVID-19. Đến nay đã có gần 164 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục trong khi vẫn còn khoảng 11,6 triệu bệnh nhân đang điều trị.
Vải thiều và các hoa quả Việt Nam được giới thiệu tại lễ hội.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, tại quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Ảnh chụp những người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp năm 2016. (Ảnh: EuraCtiv)
Hy Lạp cảm thấy đơn độc trong việc giải quyết áp lực di cư
(Ngày Nay) - Với việc xây dựng các trại tị nạn có tường bao quanh và nhiều biện pháp kiểm soát biên giới khắt khe hơn, Hy Lạp đang nỗ lực thắt chặt lối vào nước này trước khi lượng người di cư kéo đến vào mùa hè, bất chấp những lời chỉ trích từ các nhóm viện trợ, viện dẫn lý do họ có rất ít lựa chọn do thiếu sự ủng hộ từ phần còn lại của châu Âu.