Tác dụng ít biết về 'bữa ăn cho kẻ thù'

[Ngày Nay] - Chúng ta thường có quan niệm “ăn sáng cho mình, ăn trưa cho bạn, ăn tối cho kẻ thù”, tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng quan niệm này không hoàn toàn chính xác vì bữa ăn đêm vẫn có tác dụng đối với một số nhóm người...
Bữa ăn tối mọi người nên ăn nhẹ bằng một hộp sữa chua kèm rau/củ/quả hoặc các loại hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng và can xi.
Bữa ăn tối mọi người nên ăn nhẹ bằng một hộp sữa chua kèm rau/củ/quả hoặc các loại hạt để cung cấp đủ dinh dưỡng và can xi.

TS. Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho rằng, quan niệm này thực ra mới chỉ đưa ra vài chục năm nay trong đó không hoàn toàn đúng cho tất cả các đối tượng.

Trước hết, về tác hại của ăn đêm, theo TS Trương Hồng Sơn, ăn đêm có thể gây ra một số nguy cơ như tích mỡ. Vì cơ thể có nhịp sinh học, trong đó có cả nhịp chuyển hóa, đêm cơ thể ở trạng thái nghỉ nếu ăn nhiều thì sẽ tích mỡ trong cơ thể.

Thứ hai, là liên quan đến tổng năng lượng ăn vào. Thông thường nếu ăn 3 bữa tổng 1.800-2.500kcal thì 1 bữa ăn rất dễ bị vượt từ 600-800 rất dễ. Ví dụ 1 bát phở 500kcal thêm 3 cái quẩy thành 700kcal. 3 bữa ăn đó cộng vào thành 2.100kcal, với 1 người chỉ cần 1.800kcal/ngày thì sẽ thừa ngay.

Tiếp theo liên quan đến vấn đề ăn tối nhiều-người ăn có thể ăn vào lúc xem ti vi hoặc làm việc tập trung mà quên khối lượng chúng ta ăn vào gây rối loạn bữa ăn. Ăn tối nhiều sáng ra không đói nên không ăn-bỏ bữa sáng và chúng ta sẽ ở trong vòng luẩn quẩn. Đồng thời, việc ăn đêm cũng liên quan đến trào ngược dạ dày. Với những người bị bệnh trào ngược dạ dày thì sẽ tăng thêm các triệu chứng xấu.

“Tuy nhiên bên cạnh đó ăn đêm vẫn có một số lợi ích. Đó là tăng chuyển hóa cơ bản. Nghiên cứu ở Mỹ, Anh thực hiện trong 10 năm qua cho thấy, những người ăn đêm với số lượng rất hạn chế thì chuyển hóa cơ bản tăng lên-khả năng cơ thể đốt năng lượng sẽ tăng lên khoảng 150kcal”, TS Trường Hồng Sơn nêu.

Bên cạnh đó, TS Trương Hồng Sơn cho rằng, một số người gầy hoặc làm đêm cũng có nhu cầu về dinh dưỡng. Một nghiên cứu cho thấy, khi ăn đêm đặc biệt người tiểu đường khi ăn đêm với số lượng vừa phải sẽ giúp chỉ số đường huyết ổn định cả ngày. Ngoài ra còn một số lợi ích khi ăn đêm là với những người tập luyện buổi tối có một nguyên tắc là sau khi tập luyện cơ thể cần bổ sung năng lượng để phục hồi, tạo cơ, nếu không ăn thì phát triển cơ sẽ kém. Vì vậy bên cạnh vấn đề có hại cho sức khỏe thì ăn đêm lại có lợi với một số người.

Để sử dụng bữa ăn đêm hiệu quả, TS Trương Hồng Sơn lưu ý, mọi người khi sử dụng bữa đêm không ăn quá nhiều-chỉ nên ăn 150-200kcal. Có thể là 1 hộp sữa chua thêm chút hoa quả hoặc hạt nhẹ nhàng. Dù là ăn đêm nhưng không nên ăn quá sát giờ ngủ để tránh bị đầy bụng, khó ngủ (thời gian hợp lý là 60 phút trước khi ngủ). 

Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
Triển lãm 'Mùa xuân đất nước' chào mừng Đại hội Đảng
(Ngày Nay) -Chào mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIII, kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2021) và mừng xuân Tân Sửu 2021, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức triển lãm điêu khắc 'Mùa xuân đất nước'.
Thi lên THPT hay học nghề là lựa chọn khó khăn với nhiều học sinh.
Tuyển sinh vào lớp 10: Những lựa chọn phù hợp
(Ngày Nay) -Kỳ thi vào lớp 10 THPT ở nhiều tỉnh thành đã bắt đầu khởi động với thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, các môn thi... Tuy nhiên, làm sao để công tác phân luồng thực chất và đúng với sở thích, nguyện vọng của các em và gia đình thì vẫn cần sự nỗ lực hơn nữa từ không chỉ ngành Giáo dục.
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
Ông Trump sẽ không lập chính đảng mới
(Ngày Nay) - Trước đó, truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump có ý định thành lập một chính đảng mới bởi cảm thấy không nhận được sự ủng hộ trong nội bộ đảng Cộng hòa.
Bánh trà cổ tạo hình con giáp của năm, món quà quý tết Tân Sửu
Quà tết độc đáo: Bánh trà cổ hình trâu vàng phú quý
(Ngày Nay) -Bánh trà cổ được ép từ nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ hoang dã, lên men sống, trở thành dược liệu quý cho sức khoẻ người dùng, là món quà độc đáo được yêu thích mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.