Tác giả ca khúc 'Hoa sữa' nổi tiếng - nhạc sỹ Hồng Đăng qua đời ở tuổi 86

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhạc sỹ Lân Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: Nhạc sỹ Hồng Đăng, tác giả của các ca khúc nổi tiếng, được nhiều người biết đến như “Biển hát chiều nay”, "Hoa sữa"…đã qua đời sáng 21/3 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.
Nhạc sĩ Hồng Đăng.
Nhạc sĩ Hồng Đăng.

Nhạc sỹ Hồng Đăng tên đầy đủ là Phan Hồng Đăng, sinh năm 1936 tại Nghệ An. Ông là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Từ năm 1950, khi là học sinh kháng chiến ở liên khu IV, ông đã có những sáng tác đầu tay như “Nắng về Tây Bắc”, “Nhớ ơn cụ Hồ”, “Đời học sinh”...

Sau khi hòa bình lập lại, ông về Hà Nội học lớp sáng tác khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Thời gian này, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như “Đường đi có nắng mặt trời”, “Quà tháng Năm”, “Giữa mùa sa nhân”, “Tổ quốc tôi trên mười năm đã lớn”... và một số tác phẩm khí nhạc.

Trong chặng đường sáng tác âm nhạc của mình, nhạc sỹ Hồng Đăng đã để lại hơn 700 tác phẩm ở nhiều thể loại: Ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc cho các bộ phim Việt Nam, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như tác phẩm “Hoa sữa” trong phim "Hà Nội mùa chim làm tổ"; “Lênh đênh” trong phim “Đời hát rong”; “Biển hát chiều nay” được sử dụng trong nhiều bộ phim về đề tài biển; “Nỗi nhớ đêm đại dương” trong phim "Những hạt muối của biển"; “Biển và cô gái tôi chưa quen” trong phim "Những ngôi sao nhỏ"; “Không gian xanh” trong phim "Vùng trời"...

Nổi tiếng nhất phải kể đến ca khúc "Hoa sữa", được ông viết cho bộ phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" của đạo diễn Đức Hoàn vào năm 1978 với sự thể hiện của Nghệ sỹ Nhân dân Lê Dung đã trở thành ca khúc "đi cùng năm tháng" và sống mãi trong lòng người yêu nhạc.

Ông nguyên là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IV và V, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc và tờ Thế giới Âm nhạc. Ông còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, là nhạc sỹ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội…

Năm 2001, ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: “Biển hát chiều nay”, “Hoa sữa”, “Quà tháng năm”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” và hợp xướng “Lửa rực cháy”. Năm 2021, nhạc sỹ Hồng Đăng được Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) trao Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" vì có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
Trang trọng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Sáng 15/5 (tức ngày 15/4 âm lịch), tại Việt Nam Quốc Tự, Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 (Dương lịch 2022).