Tác giả ca khúc 'Hoa sữa' nổi tiếng - nhạc sỹ Hồng Đăng qua đời ở tuổi 86

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhạc sỹ Lân Cường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Hà Nội cho biết: Nhạc sỹ Hồng Đăng, tác giả của các ca khúc nổi tiếng, được nhiều người biết đến như “Biển hát chiều nay”, "Hoa sữa"…đã qua đời sáng 21/3 tại Hà Nội, hưởng thọ 86 tuổi.
Nhạc sĩ Hồng Đăng.
Nhạc sĩ Hồng Đăng.

Nhạc sỹ Hồng Đăng tên đầy đủ là Phan Hồng Đăng, sinh năm 1936 tại Nghệ An. Ông là cháu ruột nhà cách mạng Phan Đăng Lưu. Từ năm 1950, khi là học sinh kháng chiến ở liên khu IV, ông đã có những sáng tác đầu tay như “Nắng về Tây Bắc”, “Nhớ ơn cụ Hồ”, “Đời học sinh”...

Sau khi hòa bình lập lại, ông về Hà Nội học lớp sáng tác khóa đầu tiên của Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Thời gian này, ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như “Đường đi có nắng mặt trời”, “Quà tháng Năm”, “Giữa mùa sa nhân”, “Tổ quốc tôi trên mười năm đã lớn”... và một số tác phẩm khí nhạc.

Trong chặng đường sáng tác âm nhạc của mình, nhạc sỹ Hồng Đăng đã để lại hơn 700 tác phẩm ở nhiều thể loại: Ca khúc, hợp xướng, ca cảnh, khí nhạc, nhạc phim, nhạc sân khấu... Đặc biệt, ông đã sáng tác nhiều tác phẩm âm nhạc cho các bộ phim Việt Nam, trong đó có những ca khúc nhạc phim nổi tiếng như tác phẩm “Hoa sữa” trong phim "Hà Nội mùa chim làm tổ"; “Lênh đênh” trong phim “Đời hát rong”; “Biển hát chiều nay” được sử dụng trong nhiều bộ phim về đề tài biển; “Nỗi nhớ đêm đại dương” trong phim "Những hạt muối của biển"; “Biển và cô gái tôi chưa quen” trong phim "Những ngôi sao nhỏ"; “Không gian xanh” trong phim "Vùng trời"...

Nổi tiếng nhất phải kể đến ca khúc "Hoa sữa", được ông viết cho bộ phim "Hà Nội mùa chim làm tổ" của đạo diễn Đức Hoàn vào năm 1978 với sự thể hiện của Nghệ sỹ Nhân dân Lê Dung đã trở thành ca khúc "đi cùng năm tháng" và sống mãi trong lòng người yêu nhạc.

Ông nguyên là Phó Tổng thư ký Hội Nhạc sỹ Việt Nam khóa IV và V, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Âm nhạc và tờ Thế giới Âm nhạc. Ông còn là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, là nhạc sỹ đầu tiên được kết nạp vào Hội Điện ảnh Việt Nam, hội viên Hội Văn học nghệ thuật Hà Nội…

Năm 2001, ông được nhận giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: “Biển hát chiều nay”, “Hoa sữa”, “Quà tháng năm”, “Kỷ niệm thành phố tuổi thơ” và hợp xướng “Lửa rực cháy”. Năm 2021, nhạc sỹ Hồng Đăng được Báo Thể thao & Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) trao Giải thưởng Lớn "Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội" vì có những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô.

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.