Tái hiện đám cưới người K’ho Sre trong tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tối 26/4, tại Tổ dân phố Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), UBND huyện Lâm Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tiến hành tái hiện lại Lễ cưới của người K’ho.
Tái hiện đám cưới người K’ho Sre trong tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng

Tối 26/4, tại Tổ dân phố Bồ Liêng, thị trấn Đinh Văn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), UBND huyện Lâm Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tiến hành tái hiện lại Lễ cưới của người K’ho. Đây là 1 trong những hoạt động hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng 2023. Tham gia tái hiện lễ cưới có 60 nghệ nhân, diễn viên quần chúng trong khu vực, đã tái hiện lại 1 cách sinh động nhất 1 đám cưới theo phong tục truyền thống.

Lễ cưới được tái hiện làm 2 phần, phần 1 làm tại căn nhà rông truyền thống của già làng Duân Jai K’Bat (đã mất) để lại làm nhà sinh hoạt cộng đồng cho tổ dân phố. Đây là đám cưới được thực hiện theo đúng các nghi lễ truyền thống cha ông của đồng bào K’ho, nhằm để cho bà con trong khu vực chứng kiến, ghi nhớ lại để bảo tồn 1 cách chính xác nhất phong tục tập quán của cha ông để lại. Phần 2 cũng các nghi lễ đó, nhưng được biểu diễn trên sân khấu ngoài sân bên cạnh đó để tất cả các du khách và nhân dân trong khu vực được xem và tìm hiểu về lễ cưới của một dân tộc thiểu số tại địa phương.

Ông K’Bring, 55 tuổi là người tham gia buổi lễ cho biết: mặc dù sống ngay giữa thị trấn hiện đại, nhưng từ trước đến nay, bà con dân tộc K’ho trong khu vực này vẫn tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống của cha ông. Vì là dân tộc theo chế độ mẫu hệ, nên đám cưới của người K’ho khác rất nhiều so với những dân tộc khác. Nhà gái cưới chồng cho con, sau lễ cưới chú rể phải đến ở rể tại nhà gái.

Bà Chế Phương Nam, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Lâm Hà là người đạo diễn buổi lễ cho biết: Mục đích chính của cuộc tái hiện đám cưới của người K’ho Sre này là muốn bảo tồn văn hóa của đồng bào và làm du lịch cộng đồng. Mặc dù đến nay, bà con đều tổ chức đám cưới theo phong tục truyền thống, nhưng mỗi nơi làm 1 khác và đang bị mai một theo cuộc sống hiện đại. Để tổ chức cuộc tái hiện này, đơn vị đã phải tập hợp ý kiến của rất nhiều già làng trong các buôn làng, để tổ chức một cách chính xác nhất những nghi thức của 1 đám cưới theo truyền thống trước đây. Đây là đám cưới tổ chức một cách đầy đủ nhất theo phong tục truyền thống với cả các bài cúng còn lưu giữ, để lấy làm 1 chuẩn mực cho bà con tổ chức các đám cưới cho con cháu sau này…

Tái hiện “Lễ cưới của người K’Ho” là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ vàng du lịch tỉnh Lâm Đồng lần thứ 2 năm 2023. Đây cũng là nhiệm vụ bảo tồn các giá trị văn hóa, giữ gìn các phong tục quý báu và quảng bá vẻ đẹp truyền thống của người K’Ho hướng tới phát triển du lịch cộng đồng tại địa phương.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.