Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Một phần triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ” kể về 99 ngày xuyên Việt đầy nhân văn của nữ nhà báo, đạo diễn Bông Mai - Tạp chí Ngày Nay, đã được tái hiện trong Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II – Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam”
Nhà báo, đạo diễn Bông Mai trao tặng ảnh cho ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, sau Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II. Ảnh: Minh Hiếu.
Nhà báo, đạo diễn Bông Mai trao tặng ảnh cho ông Christian Manhart, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, sau Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II. Ảnh: Minh Hiếu.

Chiều ngày 28/3, tại Tòa nhà Xanh Liên Hợp Quốc (Hà Nội), Văn phòng UNESCO tại Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung Ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tạp chí Ngày Nay, Tập đoàn CJ và các đối tác khác tổ chức Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II – Thúc đẩy bình đẳng giới và giáo dục cho trẻ em gái ở các vùng dân tộc thiểu số Việt Nam”.

Trong khuôn khổ diễn ra Lễ công bố, một triển lãm “mini” với 10 bức ảnh bức ảnh sống động, vừa có “hồn” mà lại rất “đời” về những em bé gái người dân tộc thiểu số của nhà báo, đạo diễn Bông Mai - Tạp chí Ngày Nay đã được trưng bày tại sự kiện. 10 bức ảnh tuy có thể là 10 câu chuyện không trùng lặp, nhưng đều cùng thể hiện những vẻ đẹp hồn nhiên và giản dị, rất cần được nâng niu của những bé gái người dân tộc thiểu số.

Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 1
Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 2

Những bức ảnh của nhà báo, đạo diễn Bông Mai được trưng bày tại Lễ công bố. Ảnh: Minh Hiếu.

Sau Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II, nhà báo, đạo diễn Bông Mai đã trao tặng đại diện UNESCO những bức ảnh được trưng bày tại sự kiện. Đây là những tấm ảnh được Bông Mai chụp lại trong chuyến hành trình 99 ngày xuyên Việt, từng được trưng bày trong triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ” của nữ nhà báo hồi tháng 2 vừa qua.

Một số hình ảnh được trưng bày tại Lễ công bố dự án “Chúng tôi Có thể” giai đoạn II cũng từng được chọn làm ảnh bìa cho ấn phẩm báo giấy của Tạp chí Ngày Nay.

Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 3

Nhà báo, đạo diễn Bông Mai trao tặng ảnh cho bà Justine Sass, Trưởng ban Giới và Hòa nhập trong Giáo dục của Trụ sở chính UNESCO tại Paris. Ảnh: Minh Hiếu.

Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 4

Nhà báo, đạo diễn Bông Mai trao tặng ảnh cho bà Hee Kyung Jo Min, Phó Chủ tịch CJ CheiJedang - Giám đốc các Chương trình Cống hiến xã hội của CJ CheilJedang tại Hàn Quốc. Ảnh: Minh Hiếu.

Những câu chuyện, tấm hình của Bông Mai trong hành trình 99 ngày rong ruổi không chỉ dừng lại ở khắc họa đất nước và thiên nhiên tươi đẹp, những bộ trang phục sắc màu nơi 44 tỉnh thành xa xôi, mà còn lẩn khuất cả những câu chuyện man mác về những thân phận, mảnh đời, và cả tình người chân phương, giản dị.

Không chỉ được biết tới với vai trò là ca sĩ – cựu thành viên nhóm nhạc “Con gái” nổi tiếng một thời, Bông Mai còn là một nhà báo, đạo diễn tài năng và tâm huyết. Cô đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Đài truyền hình VTV3, chuyên sản xuất nội dung Giáo dục và Giải trí. Hiện tại, Bông Mai đang công tác tại Tạp chí Ngày Nay, cơ quan ngôn luận của Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam - cũng là đối tác tác truyền thông chính của dự án “Chúng tôi Có thể”.

Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 5
Tái hiện triển lãm “Dám sống một cuộc đời rực rỡ”: Nụ cười của những bé gái người dân tộc thiểu số ảnh 6

Khách mời tham quan triển lãm ảnh của nhà báo, đạo diễn Bông Mai tại Lễ công bố. Ảnh: Minh Hiếu.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.