'Tài liệu của HSBC Holdings mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ'

0:00 / 0:00
0:00
Luật sư của bà Mạnh Vãn Châu cho rằng các tài liệu nội bộ của HSBC Holdings Plc. mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ.
'Tài liệu của HSBC Holdings mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ'

Ngày 29/6, tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, Mark Sandler, luật sư của bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei, cho rằng các tài liệu nội bộ của HSBC Holdings Plc. mâu thuẫn với các tuyên bố của Mỹ, và việc này nằm trong những nỗ lực của Mỹ để dẫn độ CFO của Huawei từ Canada về New York, nơi bà Mạnh Vãn Châu phải đối mặt với cáo buộc gian lận.

Bà Mạnh Vãn Châu (49 tuổi) bị cáo buộc nói dối HSBC về mối quan hệ của Huawei với Skycom, một công ty kinh doanh ở Iran, vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ. Các công tố viên Mỹ cho rằng bà Mạnh Vãn Châu đã đánh lừa HSBC và khiến ngân hàng này có nguy cơ phải chịu trách nhiệm hình sự về các vi phạm đối với lệnh trừng phạt của Mỹ.

“Hồ sơ nội bộ của HSBC cho thấy quyền kiểm soát liên tục của Huawei đối với Skycom, bao gồm cả việc Skycom nắm giữ các tài khoản tại HSBC do Huawei kiểm soát. Sao kê tài chính của Skycom thậm chí còn được đưa vào báo cáo về tài khoản Huawei cho trụ sở chính của HSBC”, luật sư Mark Sandler cho biết.

Bà Mạnh Vãn Châu đang tìm cách thuyết phục tòa án Canada từ chối yêu cầu bàn giao của Mỹ. Đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu đang thúc đẩy việc thừa nhận các tài liệu của HSBC làm bằng chứng, với lý lẽ rằng kho lưu trữ hồ sơ và email cho thấy các cáo buộc của Mỹ, mà tòa án Canada đang được yêu cầu dựa vào, là sai sự thật và gây hiểu lầm.

Nếu được tòa án thừa nhận, bà Mạnh Vãn Châu sẽ có thể sử dụng các tài liệu này trong vòng tranh tụng cuối cùng, dự kiến diễn ra vào tháng 8/2021.

Bà Mạnh Vãn Châu - con gái của tỷ phú sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị bắt tại sân bay Vancouver vào ngày 1/12/2018, sau khi đáp chuyến bay từ Hong Kong (Trung Quốc), trên đường đến Mexico City và điểm đến cuối cùng là Argentina, nơi bà dự kiến tham dự một hội nghị. CFO này đang bị quản thúc tại một trong hai ngôi nhà thuộc sở hữu của gia đình bà tại Vancouver.

Các công tố viên đại diện cho Mỹ trong vụ việc vẫn chưa trả lời các nội dung vừa được đệ trình.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.