Tai nghe không dây có thể 'chẩn đoán' bệnh tim

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mẫu tai nghe không dây hiện đại mới có thể phát hiện các vấn đề tiềm ẩn về tim trong khi người sử dụng nghe nhạc hoặc trò chuyện trên điện thoại.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Tai nghe có thể “chẩn đoán bệnh” này có vẻ ngoài giống như những chiếc tai nghe không dây khác được hàng triệu chủ điện thoại thông minh sử dụng. Chúng hoạt động như tai nghe, phát âm thanh và kèm cả microphone thu nhỏ. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là chúng có cảm ứng công nghệ cao giúp đo được các rung động nhỏ của nhịp tim.

Rung động này không thể nghe bằng tai thường nhưng lại được lưu lại bởi các cảm ứng. Các dữ liệu được truyền đến vi mạch trong một thiết bị cầm tay. Thiếu bị này phân tích về dấu hiệu có thể là biểu hiện của rối loạn tim. Kết quả có thể được báo đến điện thoại thông minh của bác sĩ và người sử dụng.

Các thử nghiệm với loại tai nghe không dây do công ty Mỹ MindMics phát triển này cho kết quả chúng còn có khả năng phát hiện rung nhĩ, cục máu đông bên trong buồng tim.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết những cục máu đông có thể di chuyển theo các mạch máu nuôi dưỡng não dẫn đến đột quỵ. Trong khi đó, bệnh rung nhĩ dẫn đến 16.000 ca đột quỵ mỗi năm tại Anh. Các phương pháp điều trị tình trạng này bao gồm thuốc chống hình thành cục máu đông và sốc điện chuyển nhiệt.

Máy đo điện tim Holter là thiết bị nối với các điện cực có thể theo dõi hoạt động điện vô mạch của tim nhưng khiến người sử dụng không thoải mái và cung cấp lượng dữ liệu hạn chế. Gần đây, Apple Watch cũng có tính năng đo lượng máu qua cổ tay và chuyển đổi chúng thành nhịp tim. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị này chỉ có thể theo dõi nhịp tim trong 5 phút một. Còn tai nghe do công ty Mỹ MindMics phát triển này lại ghi lại nhịp tim theo giây.

Những tai nghe không dây này dự kiến ra mắt thị trường Mỹ vào cuối năm nay. Giáo sư Francisco Leyva-Leon tại Đại học Aston (Anh) nhận định: “Việc những tai nghe này có thể phát hiện rung nhĩ là có vẻ đúng. Tuy nhiên, chúng cần trải qua thẩm định lâm sàng và còn một chặng đường dài để sử dụng hàng ngày”.

Theo TTXVN
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.