Tại sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị 'xử tử'?

Theo các nguồn tin của Yonhap, Đại tướng Ri Yong Gil, Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên, mới đây đã bị xử tử với tội danh được cho là tham nhũng.
Tại sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị 'xử tử'?

Theo một trong các nguồn tin, ông Ri bị xử tử cùng thời điểm với buổi họp của đảng Lao động Triều Tiên với quân đội nước này, dưới sự chủ trì của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Tại sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị 'xử tử'? ảnh 1

Ông Ri Yong-gil (người thứ 2 bên trái). Ảnh: The Australian.

Ri Yong Gil được bổ nhiệm vào chức vụ Tổng tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên vào năm 2013, và theo Yonhap, rất được ông Kim Jong Un trọng dụng. Ông Ri đã tháp tùng lãnh đạo Triều Tiên trong nhiều buổi thị sát các cuộc tập trận của quân đội Triều Tiên.

Tuy nhiên, mới đây Ri ông lại vắng mặt trong cuộc họp chung của Đảng Lao động và quân đội cũng như những sự kiện được tổ chức ở Bình Nhưỡng ăn mừng việc phóng thành công vệ tinh hôm 7-2. Trong danh sách các nhà lãnh đạo tham dự sự kiện, báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) không nêu tên ông Ri mà thay vào đó lại là Tướng Ri Myong-su.

Nguồn tin nói thêm ông Ri Myong-su, một cựu Bộ trưởng An ninh, có thể đã thay thế ông Ri Yong-gil làm Tổng Tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên. "Ông Ri Yong-gil được biết đến là người tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc và dường như đây trở thành lời biện minh cho vụ hành hình ông Ri Yong-gil" - nguồn tin cho biết.

Tại sao Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên bị 'xử tử'? ảnh 2

Ông Ri Yong-gil (trái) từng là một quan chức tín cẩn được lãnh đạo Kim Jong-un trọng dụng - Ảnh: AFP.

Theo thông tin từ thông tấn xã Yonhap của Hàn Quốc, ông Ri bắt đầu nổi lên từ năm 2012 trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao trong quân đội. Rất mau sau đó, vào tháng 5.2013, ông được nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim cất nhắc lên chức tổng tham mưu trưởng quân đội, thay thế cho nhân vật cực kỳ cứng rắn Kim Kyok-sik.

Còn Tân Hoa Xã của Trung Quốc (nước láng giềng theo dõi sát sao tình hình Triều Tiên) thì trong một lần đưa tin về việc bổ nhiệm tướng Hwang Pyong-so làm phó nguyên soái đã nhận định rằng với sự bổ nhiệm này, ông Hwang chỉ xếp sau Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-gil và Bộ trưởng Quốc phòng Jang Jong-nam. Bản tin của Tân Hoa xã cũng viết rằng ông Ri là "nhân vật số 2 của Kim Jong un trong quân đội".

Chính báo giới của Triều Tiên thì luôn ca ngợi tướng Ri là lãnh đạo trung thành trong quân đội và tín cẩn trong chính phủ.

Nguồn tin còn đưa ra khả năng ông Ri có thể đã phản đối việc ông Kim Jong-un bổ nhiệm các lãnh đạo đảng vào những vị trí chủ chốt trong quân đội gần đây. Mặt khác, đây có thể là một âm mưu nhằm loại bỏ ông Ri khỏi hàng ngũ các nhà lãnh đạo đảng.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại không có một thông tin nào từ phía Triều Tiên về ông Ri, cũng không ai thấy ông trên bất kỳ phương tiện truyền thông đại chúng nào kể từ vụ thông báo thử bom nhiệt hạch.

Song nếu thông tin này được phía Triều Tiên xác nhận thì đây sẽ là vụ "xử tử" thứ hai chỉ trong chưa đầy một năm dành cho các quan chức cấp cao thuộc biên chế quân đội nhân dân Triều Tiên.

Tuệ Linh

Ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô
Cảnh cáo Ban Thường vụ Huyện ủy Cô Tô
(Ngày Nay) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Lê Hùng Sơn - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cô Tô (Quảng Ninh) đã "vi phạm Quy chế làm việc, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, quan hệ bất chính với cán bộ thuộc quyền".
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
Hơn 30% dân số thế giới chưa có điều kiện tiếp cận Internet
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy khoảng 2,9 tỷ người, tương đương 37% dân số thế giới, vẫn chưa có điều kiện tiếp cận Internet mặc dù nhu cầu làm việc, học tập và kết nối ngày càng gia tăng do tác động của đại dịch COVID-19.
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
TP HCM thí điểm dạy học trực tiếp từ ngày 13/12
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Theo đó, Thành phố sẽ thí điểm dạy học trực tiếp ở một số khối lớp, sau đó, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi tổ chức dạy học trực tiếp đại trà.
Nhà báo Võ Đức Phúc
Văn hóa nào cho VTV?
(Ngày Nay) - Dư luận Huế, nhất là các bạn trẻ đang phản ứng bất đồng quan điểm với một phát ngôn khinh miệt phụ nữ trên sóng VTV của chàng trai Huế trẻ Công Hoàng khi tham gia game show hẹn hò trong chương trình "Hành lý tình yêu" đã nói sẽ ly hôn nếu không sinh được con trai; con trai là trụ cột, còn con gái chỉ ngồi mâm dưới.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.