Tạm đóng cửa 1 quán ăn và cách ly 13 người liên quan bệnh nhân 1440

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Ngày 27/12, Sở Y tế Tiền Giang cho biết đã cách ly khẩn cấp nhiều trường hợp F1, F2 do có tiếp xúc gần với BN1440 tại một quán ăn ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè (Tiền Giang).

Bệnh nhân 1440 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long
Bệnh nhân 1440 đang được điều trị tại Bệnh viện Lao và bệnh phổi Vĩnh Long

Theo thông tin từ Sở Y tế Tiền Giang, vào lúc 8 giờ 41 phút ngày 26/12, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông tin nhanh qua điện thoại có 1 trường hợp nam, nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Tp HCM và về Vĩnh Long.

Trong quá trình di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh về tỉnh Vĩnh Long, bằng xe 16 chỗ có ghé Quán ăn Minh Phát 2 ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang vào sáng ngày 24/12, thời gian khoảng từ 7 giờ 30 phút đến 7 giờ 45 phút rồi lên xe về tỉnh Vĩnh Long. Người này được ngành chức năng xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào đêm 25/12 và đang được cách ly tại bệnh viện ở tỉnh Vĩnh Long.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Tiền Giang đã thông tin và thành lập đoàn gồm Trung tâm y tế huyện, Công an huyện Cái Bè, Ủy ban nhân dân xã và Công an xã Mỹ Đức Đông (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Đồng thời, phối hợp với Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh và Công an tỉnh Vĩnh Long xác minh, rà soát trích xuất camera của quán để rà soát vì nam bệnh nhân không nhớ số xe.

Đến chiều ngày 26/12, Công an tỉnh Vĩnh Long đã tìm được xe chở bệnh nhân nam có biển số 53N 7649. Khi Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang kiểm tra camera của quán thì phát hiện bệnh nhân có ghé quán và vào nhà vệ sinh. Khi trở ra người này có đến quầy mua bánh bao và nước uống.

Hiện ngành chức năng xác nhận có 1 trường hợp F1 ở xã Hội Xuân (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang), 12 trường hợp F2, đã liên hệ với trường hợp F1 hướng dẫn các biện pháp phòng chống và thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy chuyển vào khu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngành y tế đã phun hóa chất khử trùng và hướng dẫn nhân viên quán thực hiện các biện pháp phòng chống. Hiện trường hợp F1 (đã cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cai Lậy), 1 trường hợp nghi ngờ (cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Cái Bè), 12 trường hợp F2 (cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà).

Ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm và chuyển mẫu đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn bộ khu vực quán ăn Minh Phát 2 đã được khử khuẩn vào tối ngày 26/12 và hiện quán ăn đã tạm ngưng hoạt động.

Trưa 27.12, trao đổi với báo chí, đại tá Phan Ngọc Tính, Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết các lực lượng chức năng của tỉnh tập trung ưu tiên công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong sáng cùng ngày, cán bộ công an làm nhiệm vụ đã trực tiếp lấy lời khai đối với bệnh nhân 1440, tuy nhiên lời khai của bệnh nhân còn khá lan man.

"Tỉnh ưu tiên tập trung công tác phòng chống dịch trước. Cán bộ làm nhiệm vụ đã động viên bệnh nhân, để bệnh nhân bình tâm và thông tin chính xác về lịch trình đã di chuyển, các đầu mối đã tiếp xúc để có triển khai công tác phòng ngừa dịch bệnh", Đại tá Phan Ngọc Tính nói.

Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long nhấn mạnh, quan điểm của tỉnh là phải nắm rõ đường đi nước bước của bệnh nhân, ưu tiên thực hiện công tác phòng chống dịch.

Sau khi kết thúc phòng chống dịch xong, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào thực tế, thái độ của bệnh nhân và tiến hành các bước xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Dân Trí
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…