Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin

Fudoin là một trong 52 ngôi đền trên tổng số 117 ngôi đền tại Koyasan cho phép du khách ngủ qua đêm.
Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin

Đền Fudoin nổi tiếng nằm trên đỉnh núi Koya, được biết đến như điểm dừng chân thú vị trong chuyến “hành hương” về vùng đất linh thiêng bậc nhất của xứ sở hoa anh đào.

Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin - anh 1
Đền chùa tại Danjo Garan - Ảnh: CNN

Thuộc quận Wakayama, Koyasan là thị trấn nằm bên sườn của ngọn núi thiêng Koya, cũng là một trong những khu vực linh thiêng nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Thị trấn này cùng với hai điểm linh thiêng khác của dãy núi Kii (Nhật Bản) được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới vào năm 2004.

Koyasan được xem là trung tâm giáo phái Shingo của Phật giáo Nhật Bản, một giáo phái bí truyền của Trung Quốc được lưu truyền đến Nhật Bản năm 805 bởi Kobo Daishi (hay được gọi là Kukai) - một trong những nhân vật tôn giáo được sùng kính nhất Nhật Bản.

Đêm ở vùng núi thiêng

Đến vùng đất linh thiêng này, du khách có dịp tá túc qua đêm tại ngôi đền nổi tiếng Fudoin, nằm trên đỉnh núi Koya. Fudoin là một trong 52 ngôi đền trên tổng số 117 ngôi đền tại Koyasan cho phép du khách ngủ qua đêm.

Kỳ lạ thay, trong các bữa cơm tiếp đãi của bổn đền, du khách sẽ bất ngờ khi được chủ trì Seioh Yamashina ngỏ lời: “Nếu bạn muốn dùng bia với bữa ăn tối, chúng tôi có Asahi và Kirin”.

Mục sư Yamashina cho biết một số giáo phái Phật giáo Nhật Bản không nghiêm ngặt như ở Thái Lan hay Bhutan. Một cốc bia trong bữa ăn không thành vấn đề, thậm chí những tỳ kheo tại đây có thể kết hôn, sinh con và không phải ăn chay trường. Tuy nhiên, những bữa ăn tại đền khá đạm bạc, phù hợp với tinh thần Phật giáo, không có thịt, cá và trứng.

Vào lúc 7g sáng tại Fudoin, du khách được mời tham dự buổi lễ cầu nguyện được nhà sư Yamashina chủ trì dưới ánh đèn lấp lánh trong điện thờ. Mỗi du khách được phát hai bản đọc tiếng Nhật hoặc Anh và có thể tụng cùng. Sau buổi lễ, du khách sẽ được phục vụ bữa sáng Shojin ryori tươi ngon.

Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin - anh 2
Bữa sáng Shojin ryori tươi ngon - Ảnh: CNN

Đến đây, du khách còn được sử dụng WiFi miễn phí tại đền sảnh hay khu vực phòng trọ.

"Chúng tôi tôn trọng những giá trị truyền thống nhưng cũng có nhiệm vụ nắm bắt công nghệ mới. Ngày trước, Koyasan được giới thiệu đến công chúng nhờ những người hành hương, tuy nhiên ngày nay, chúng ta có nhiều cách chia sẻ thông tin dễ dàng hơn. Thêm vào đó, nhiều du khách có nhu cầu liên lạc với gia đình khi họ tới đây" - Seiryu Yamashina - chủ trì ngôi đền - cho biết.

Tại Fudoin có 22 phòng trọ kiểu Nhật Bản và hai phòng lớn, tất cả đều được tận hưởng khí trời thoáng đãng. Một số phòng có hướng nhìn ra khu vực vườn kiểng xanh mướt tuyệt đẹp. Trong đền có đủ thư viện sách kinh, phòng trà đạo, có cả nhà vệ sinh kiểu phương Tây và những phòng tắm đầy đủ tiện nghi.

Rừng tuyết tùng cổ đại, vườn đá và khu lăng mộ linh thiêng

Đến với Koyasan, du khách có dịp chứng kiến khu rừng tuyết tùng cổ đại xanh trong và thanh tịnh, lối đi được lát đá sạch sẽ. Bên cạnh những khu đền linh thiêng, Koyasan còn có nhà hàng, trường học, quán cà phê và hàng quán lưu niệm.

Mỗi ngôi chùa, cổng chùa là những tuyệt tác kiến trúc mang đậm dấu ấn hoài cổ. Đặc biệt, du khách có thể ghé thăm tổ hợp đền chùa cùng với những bức tượng tuyệt đẹp của 20 công trình tại Danjo Garan.

Ngoài ra, du khách có thể đến Banryutei - khu vườn đá lớn nhất Nhật Bản, được xây phía trong sân của ngôi đền Kongobuji dịp kỷ niệm 1.150 năm Kobo Daishi bước vào cõi niết bàn.

Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin - anh 3
Khu vực vườn đá lớn nhất Nhật Bản Banryutei - Ảnh: CNN

Tuy nhiên, điểm nổi bật trong chuyến hành hương đến Koyasan là mộ của Kobo Daishi. Muốn đến đó, du khách phải cúi đầu thể hiện sự thành tâm của mình với ngài Kobo Daishi trước khi đặt chân lên cầu Ichinohashi.

Bên kia cầu là nghĩa trang lớn nhất Nhật Bản - Okunoin, với hơn 200.000 bia mộ trải dọc con đường dài gần 2km. Xen kẽ bia mộ là những cây xanh lớn mọc ven đường, chắt lọc những tia sáng mặt trời chói chang, rọi xuống những tấm mộ bia có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ.

Phía cuối con đường là lăng của Kobo Daishi, được vinh danh là điểm đến linh thiêng nhất tại đây. Dân địa phương truyền rằng linh hồn Kobo Daishi vẫn ngồi thiền giữa chốn liêng thiêng, độ trì phúc lành cho người dân và chờ đợi Đức Phật đến.

Trước lăng mộ Okunoin là sảnh Torodo, có hơn 10.000 chiếc đèn lồng thắp sáng. Xung quanh là những bia tưởng niệm về những anh hùng chiến tranh, các nhà lãnh đạo, trẻ em, thậm chí cả vật nuôi.

Tận hưởng đêm đáng nhớ tại ngôi đền linh thiêng Fudoin - anh 4
Khu nghĩa trang Okunoin lớn nhất Nhật Bản - Ảnh: CNN
Ảnh minh họa
Thủ phạm gia tăng nắng nóng ở châu Âu
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt, các nhà khoa học cho rằng một thủ phạm ít ai ngờ tới có thể đang góp phần khuếch đại hiện tượng này: đó là vùng nước biển lạnh bất thường ở Bắc Đại Tây Dương, nằm ở phía Nam Iceland và Greenland.
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
Sửa đổi, bổ sung một số quy định về hoạt động khuyến mại
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 239/2026/NĐ-CP ngày 26/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 81/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại đã được sửa đổi, bổ sung theo Nghị định số 128/2024/NĐ-CP ngày 10/10/2024 của Chính phủ.
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
Châu Âu hủy bỏ nhiều lễ hội trong năm nay
(Ngày Nay) - Nhà chức trách nhiều nước châu Âu đã cấm bán rượu, đồng thời hủy hoặc hoãn hàng loạt lễ hội lớn vào cuối tuần trong bối cảnh đợt nắng nóng gay gắt đang bao trùm Tây Âu được dự báo sẽ dịch chuyển về phía Trung và Đông Âu trong ngày 26/6.
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
Bộ GD&ĐT yêu cầu rà soát hoạt động giảng dạy liên quan ông Nguyễn Thành Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 3936/BGDĐT-GDDH yêu cầu các đơn vị đào tạo báo cáo việc mời, phân công ông Nguyễn Thành Nam tham gia giảng dạy, thỉnh giảng, báo cáo chuyên đề, tọa đàm, diễn thuyết hoặc các hoạt động học thuật khác tại cơ sở đào tạo đến thời điểm hiện tại.
Hoạt động khai thác tại mỏ đá Thế Thịnh. (Ảnh: Hoàng Anh)
Quảng Trị: Tìm tiếng nói chung giữa doanh nghiệp khai thác mỏ và người dân
(Ngày Nay) -  Giữa ngày hè tháng 6 oi ả , gió Lào thổi nóng rát qua các sườn núi Trường Sơn khiến những đám bụi từ hoạt động khai thác đá càng dễ phát tán. Tại các bản Khe Dây, Khe Ngang và thôn Rào Trù, câu chuyện về bụi, tiếng ồn từ các mỏ đá tiếp tục là chủ đề được người dân quan tâm.