Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chưa giải tán Hạ viên trong năm nay

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ chưa giải tán Hạ viện trong năm nay mà thay vào đó, tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19 trước.
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Sau khi ông Suga Yoshihide  được bầu làm Thủ tướng Nhật Bản hồi giữa tháng 9, đã có nhiều nguồn tin đồn đoán rằng ông Suga sẽ giải tán Hạ viện, tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm tận dụng lợi thế uy tín đang ở mức cao. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao trong chính quyền Nhật Bản hôm nay khẳng định Thủ tướng sẽ không giải tán Hạ viện để tổ chức một cuộc bầu cử trong năm nay. Ưu tiên trước mắt của ông Suga là tập trung giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19.

Các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ngay sau khi ông Suga nhậm chức cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các đạt mức rất cao, lên tới 66%. Trong khi đó, nếu không có gì thay đổi, Hạ viện Nhật Bản sẽ phải bầu lại vào tháng 10 năm tới. Chính điều này làm dấy lên suy đoán rằng ông Suga có thể tìm cách giành được sự ủy nhiệm mạnh mẽ từ phía cử tri.

Mặc dù vây, Thủ tướng Suga gần như chắc chắn sẽ tuân theo cam kết của mình là ưu tiên đối phó với dịch Covid 19 và vực dậy nền kinh tế đang suy thoái kỷ lục. Một cuộc tổng tuyển cử chưa thể xảy ra trong một vài tháng tới.  

Hơn nữa, cho tới cuối năm, chính phủ Nhật Bản sẽ phải giành nhiều thời gian cho các buổi lễ nhằm đánh dấu việc Thái tử Fumihito lên ngôi vốn đang bị hoãn lại do đại dịch, hay chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh G20 và dự thảo ngân sách cho năm tài khóa tiếp theo.

Một số nhà lập pháp cấp cao của Đảng Tự do Dân chủ cầm quyền cho biết Quốc hội Nhật Bản có thể sẽ họp phiên bất thường ngay sau chuyến công du của Thủ tướng Suga tới Việt Nam và Indonesia, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này. Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và ông Hiroshi Moriyama, người đứng đầu các vấn đề quốc hội của LDP, đã tổ chức một cuộc họp để thảo luận về vấn đề này. Chủ đề chính của các phiên họp được cho là sẽ tập trung vào phản ứng với đại dịch Covid 19 và việc nội các của Thủ tướng Suga tìm cách phê chuẩn hiệp định thương mại với Anh.

Các nhà quan sát đánh giá việc chưa gấp rút giải tán Hạ viện, tổ chức tổng tuyển cử là một “nước cờ chính trị” của LDP và Đảng Công Minh, đối tác trong liên minh cầm quyền. Nếu Thủ tướng Suga làm tốt lời hứa "làm việc vì người dân" bằng cách thúc đẩy cải cách hành chính và ứng phó tốt với đại dịch Covid 19, Liên minh cầm quyền LDP – Công Minh chắc chắn sẽ chiếm ưu thế áp đảo khi Hạ viện lần này hết nhiệm kỳ. Trong khi đó, các cử tri Nhật Bản rõ ràng sẽ không tán thành giải tán Hạ viện trong bối cảnh đại dịch chưa được kiểm soát.

Nhật Bản thời gian gần đây đang đạt được một số thành công nhất định trong việc kiềm chế dịch bùng phát, số ca mắc mới hàng ngày giảm từ mức cao nhất hơn 1.600 xuống còn khoảng 500 người. Tỉ lệ tử vong của Nhật Bản cũng ở mức thấp. Sau khi nhậm chức, ông Suga đã tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện cam kết của cựu Thủ tướng Abe đảm bảo đủ vaccine cho toàn bộ dân số Nhật Bản vào nửa đầu năm tới.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã triển khai chương trình thúc đẩy du lịch nội địa bằng cách trợ cấp chi phí đi lại và bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhằm tái khởi động nền kinh tế, đang suy giảm kỷ lục tới 28,1% trong quý từ tháng 2/2020./.

Theo VOV
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
Tiếp tục sáng tạo, thực hiện cam kết của Thành phố Sáng tạo UNESCO
(Ngày Nay) - Tối 31/1 tại phường Xuân Hương- Đà Lạt (Lâm Đồng), Không gian Sáng tạo Phố Bên Đồi (Công ty TNHH Nghệ thuật Số Bảy) ra mắt Dự án âm nhạc Phố Bên Đồi (Phố Bên Đồi Music Project) và khai mạc chương trình biểu diễn âm nhạc cộng đồng. Đây là hoạt động thực hiện các cam kết quốc tế khi Đà Lạt (cũ) khi gia nhập Mạng lưới Thành phố Sáng tạo UNESCO (UCCN) ở lĩnh vực Âm nhạc vào năm 2023.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xem xét cả 3 phương thức công tư với Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam
(Ngày Nay) - Chiều 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo; trực tuyến với 18 tỉnh, thành phố có các dự án đường sắt đi qua.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị cho các đồng chí Lê Minh Trí (bên trái) và Đoàn Minh Huấn (bên phải). Ảnh: Thống Nhất/TTXVN.
Bộ Chính trị quyết định phân công, bổ nhiệm cán bộ
(Ngày Nay) - Tổng Bí thư Tô Lâm trao Quyết định của Bộ Chính trị phân công, bổ nhiệm ông Lê Minh Trí giữ chức Trưởng Ban Nội chính Trung ương và ông Đoàn Minh Huấn giữ chức Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
Apple sẽ ưu tiên ra mắt các mẫu iPhone cao cấp trong năm 2026
(Ngày Nay) - Theo Nikkei Asia, Apple đang ưu tiên sản xuất và xuất xưởng 3 mẫu iPhone cao cấp nhất trong dòng iPhone mới năm 2026, đồng thời trì hoãn việc xuất xưởng mẫu tiêu chuẩn, trong bối cảnh hãng điều chỉnh chiến lược tiếp thị và đối mặt với những khó khăn trong chuỗi cung ứng.
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
TP HCM tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh do virus Nipah cho cơ sở y tế
(Ngày Nay) - Trước nguy cơ bệnh do virus Nipah xâm nhập, ngành y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường năng lực cho tuyến cơ sở thông qua tập huấn cập nhật hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm phát hiện sớm, xử trí kịp thời và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan trong cộng đồng.
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
Trọn vẹn tình xuân Tây Bắc trong hộp quà tết Shanam
(Ngày Nay) -Hộp quà Tết Shanam không chỉ đặc biệt với những phẩm quà ngon, lành mà còn chứa đựng những câu chuyện thú vị, ấm áp, đầy sức sống về con người vùng cao, đậm đà, trọn vẹn như hương xuân, vị tết vùng rẻo cao Tây Bắc