Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN

Theo Công an Thành phố Hồ Chí Minh, cơ quan này đã tập trung thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19”; qua đó, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố tiếp tục được giữ vững ổn định. Từ ngày 16/8 đến ngày 10/10, số vụ phạm tội về trật tự xã hội giảm 313 vụ (tương ứng 51,5%) so với cùng kỳ năm 2020.

Trong thời gian Thành phố áp dụng các biện pháp phòng dịch, vi phạm chủ yếu là chống người thi hành công vụ (chủ yếu là chống lại lực lượng Công an làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch); sử dụng, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức (chủ yếu là giấy đi đường do Công an Thành phố cấp, giấy công tác…) để di chuyển trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Điển hình là vụ Thượng úy Nguyễn Đức Bằng (Cảnh sát khu vực Công an Phường 10, quận Tân Bình) bị đối tượng Lê Hoàng Vũ (sinh năm 1996, ngụ quận Tân Bình) dùng dao đâm trọng thương trong khi thi hành công vụ.

Tội phạm và vi phạm pháp luật về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu gian lận thương mại giảm tới 91,4%, tuy nhiên vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, đặc biệt là các hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, chính sách tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, quản lý, cấp phát thuốc điều trị COVID-19. Bên cạnh đó, các đối tượng phạm tội lợi dụng tình trạng khan hiếm về thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, thiết bị, vật tư y tế (khẩu trang y tế, dung dịch kháng khuẩn, đồ bảo hộ), gia tăng các hoạt động sản xuất, buôn bán hàng giả, buôn lậu các mặt hàng nói trên. Đặc biệt là hành vi làm giả một số loại thuốc có chức năng hỗ trợ điều trị COVID-19 để thu lợi bất chính. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng các phương tiện “luồng xanh” không bị kiểm tra tại các chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 để cất giấu, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm vào thành phố.

Đáng chú ý, bất chấp dịch bệnh, tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp trên các tuyến, địa bàn trọng điểm trong thời gian Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19. Các đối tượng dùng thủ đoạn lợi dụng việc xuất, nhập khẩu hàng hóa để ngụy trang giấu ma túy trong các kiện hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài về Thành phố Hồ Chí Minh rồi tiếp tục vận chuyển đi các nước; đã xuất hiện tình trạng tội phạm ma túy lợi dụng không gian mạng Internet để mua bán trái phép chất ma túy. Tình hình tổ chức, chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy (chủ yếu là ma túy tổng hợp) tại các căn hộ chung cư, biệt thự biệt lập, vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 vẫn tiếp tục xảy ra. Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng phương tiện vận tải “luồng xanh” để cất giấu, vận chuyển ma túy… từ Campuchia về Thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã nới lỏng giãn cách xã hội, các loại tội phạm có nguy cơ hoạt động trở lại. Đây là thách thức, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để Công an Thành phố chứng minh năng lực, hiệu quả, tinh thần quyết tâm trấn áp các loại tội phạm. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu Công an Thành phố quán triệt, nghiên cứu kỹ các nội dung trong phương án “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an đến từng cán bộ chiến sĩ; để cán bộ chiến sĩ nhận thức rõ, đầy đủ trách nhiệm của mình trong giai đoạn mới. Công an Thành phố đang nhanh chóng, gấp rút hoàn thành hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đây cũng là nội dung quan trọng để đưa Thành phố Hồ Chí Minh trở lại trạng thái bình thường mới.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Công an tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phía Nam do Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì. Báo cáo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Công an Thành phố đã chủ động thực hiện tốt công tác nắm tình hình, nắm hộ, nắm người và giải quyết tình hình an ninh trật tự ngay tại cơ sở; triển khai các phương án đảm bảo an ninh, đảm bảo trật tự tại các địa bàn trọng điểm; đồng thời, kiểm soát chặt chẽ an ninh mạng, tổ chức đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa các âm mưu, ý đồ phá hoại, tung tin giả, tin xấu độc, sai sự thật có liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Công an Thành phố cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Thành phố các biện pháp, giải pháp phòng ngừa tội phạm, giải quyết tận gốc những nguyên nhân làm phát sinh tội phạm khi xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, để phục vụ cho việc phát triển phục hồi kinh tế, xã hội, chăm lo cuộc sống của người dân.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.