Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Ngày 30/6, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp ông Ulises Guilarte De Nacimiento, Ủy viên Bộ Chính trị Cuba, Tổng Thư ký Trung tâm Những người lao động, Phó Chủ tịch Liên hiệp Công đoàn Thế giới dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những người lao động Cuba thăm và làm việc tại Thành phố.
Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Cuba

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, ông Phan Văn Mãi chào mừng, đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Trung tâm Những người lao động Cuba đến thăm Việt Nam và Thành phố Hồ Chí Minh vào thời điểm kỷ niệm 50 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973 - 9/2023). Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng cảm ơn những sự giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đối với Việt Nam.

Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khâm phục và chúc mừng Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba đã kiên cường, nỗ lực vượt qua khó khăn đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Cuba và sẵn sàng đồng hành cùng Cuba trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy mối quan hệ toàn diện, thực chất giữa hai nước.

Đề xuất phương hướng tăng cường hợp tác kinh tế trong thời gian tới, ông Phan Văn Mãi nêu rõ, Thành phố sẵn sàng giới thiệu các doanh nghiệp sang thăm, xúc tiến đầu tư tại Cuba và chào đón, mời gọi các doanh nghiệp nước bạn đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, nhất là các lĩnh vực Cuba có thế mạnh như: y tế, sản xuất sinh phẩm y tế, thuốc đặc trị. Thành phố sẽ cử doanh nghiệp sang trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ giúp Cuba phát triển nông nghiệp công nghệ cao, góp phần giúp đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Ông Ulises Guilarte De Nacimiento cho biết, Cuba và Việt Nam thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước; trao đổi đoàn lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, thể hiện mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Cuba - Việt Nam, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro tạo nền móng, xây dựng, được nhiều thế hệ lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Ông Ulises Guilarte De Nacimiento nêu rõ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Cuba kiên định lập trường bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn tiếp tục phát triển đất nước. Hiện nay, Cuba đang triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng Cộng sản Cuba và mong muốn học tập những kinh nghiệm phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, nhất là các chính sách cải cách, phát triển mà Việt Nam áp dụng từ sau Đại hội Đại biểu toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI.

Đánh giá cao những đề xuất hợp tác của lãnh đạo UBND Thành phố Hồ Chí Minh, ông Ulises Guilarte De Nacimiento khẳng định, nhân dân Cuba luôn kiên định tình cảm đồng chí, anh em gắn bó với Việt Nam và ghi nhớ sự hỗ trợ, giúp đỡ chí tình của Việt Nam trong những lúc khó khăn. Lãnh đạo, nhân dân và người lao động Cuba sẽ luôn đoàn kết, đồng hành cùng Việt Nam trong suốt quá trình bảo vệ và phát triển đất nước.

 nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet là Olivier Jeandel trong buổi trò chuyện tại Hà Nội
Ký ức, tâm linh và con người Việt Nam qua ống kính của Nicolas Cornet
(Ngày Nay) - Sáng ngày 14/5 tại không gian nhà sách quốc tế Inbook Hà Nội, nhiếp ảnh gia người Pháp Nicolas Cornet - người đã gắn bó, yêu thương và liên tục ghi lại những khoảnh khắc đổi thay của Việt Nam từ cuối những năm 1980 đến nay – đã có những chia sẻ vô cùng xúc động. 
Nghệ sĩ Quyền Thiện Đắc và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club đã mang đến không gian nghệ thuật đáng nhớ. Ảnh: SVHTT
"Jazz xuống phố" với công chúng Hà Nội
(Ngày Nay) - Chiều cuối tuần tại khu vực Nhà Bát Giác bên hồ Hoàn Kiếm, những âm thanh của saxophone, keyboard và trống vang lên hòa vào không gian phố đi bộ Hoàn Kiếm. Không gian biểu diễn ngoài trời không có khoảng cách giữa nghệ sĩ và khán giả nhưng lại thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. 
Dự án cầu Đại Ngãi 1 hiện đạt hơn 63% khối lượng thi công, nhiều hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ.
Phấn đấu thông tuyến cầu Đại Ngãi 1 trong năm 2027
(Ngày Nay) - Trong chuyến công tác kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công cầu Đại Ngãi 1 thuộc Dự án đầu tư xây dựng cầu Đại Ngãi trên Quốc lộ 60. Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Ảnh minh họa.
Bộ Y tế: Trẻ dưới 6 tuổi phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất một lần mỗi năm
(Ngày Nay) - Theo hướng dẫn mới được Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 1675/QĐ-BYT, trẻ em Việt Nam dưới 6 tuổi trên phạm vi toàn quốc phải được khám sức khỏe định kỳ với tần suất tối thiểu một lần mỗi năm. Quy định có hiệu lực từ ngày 10/6/2026 và thay thế hướng dẫn trước đó ban hành hồi tháng 5/2026.
Xã Mường Lát (Thanh Hóa) thực hiện đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Phân cấp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
(Ngày Nay) - Việc tăng cường phân cấp thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là sẽ giúp cho vùng lõi khó khăn của cả nước phát triển bền vững và hiệu quả hơn
Với chính sách mới, người học có thể tích lũy kết quả học tập theo từng chặng. (Ảnh minh họa)
Kỳ vọng đổi mới đào tạo đại học
(Ngày Nay) - Giữa làn sóng chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và yêu cầu học tập suốt đời ngày càng trở nên cấp thiết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều nội dung được đánh giá là mang tính đột phá, đáp ứng đòi hỏi thực tiễn.
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
Việt Nam tham gia Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ
(Ngày Nay) - Ngày 12/6, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, đã diễn ra Lễ ra mắt Nhóm Bạn bè tại LHQ về phòng, chống mua bán người sử dụng công nghệ. Đây là sáng kiến do Hàn Quốc khởi xướng, với sự hỗ trợ của Cơ quan LHQ về ma túy và tội phạm (UNODC), thu hút sự tham gia của nhiều nước thành viên LHQ.
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
Pháp thu hồi lô sữa trẻ em Novalac sau nhiều ca rối loạn tiêu hóa
(Ngày Nay) - Chính phủ Pháp ngày 12/6 thông báo thu hồi một lô sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh của hãng Novalac sau khi ghi nhận nhiều trường hợp trẻ gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, nhà chức trách khẳng định vụ việc không liên quan đến đợt cảnh báo quốc tế gần đây về độc tố cereulide trong sữa trẻ em.