Tăng cường quan hệ với Singapore giúp thúc đẩy môi trường đầu tư ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chuyến thăm Singapore của Thủ tướng mở ra cơ hội tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nền kinh tế kỹ thuật số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, năng lượng và tín chỉ carbon.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chụp ảnh chung. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chụp ảnh chung. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Trang tin sbr.com.sg của Singapore vừa đăng tải bài viết nhận định việc tăng cường mối quan hệ với Singapore sẽ có tác động tích cực đến môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

Theo bài viết, Việt Nam đã, đang và sẽ tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn với các công ty nước ngoài. Việt Nam cũng trở thành trung tâm của các dự án sản xuất điện tử nước ngoài.

Các công ty muốn chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam để được hưởng lợi trong xuất khẩu hàng hóa từ nhiều thị trường khác nhau, nhất là khi Việt Nam là đối tác quan trọng trong nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA).

Trong bối cảnh các nước như Singapore dịch chuyển sản xuất, giới phân tích nhận định điều này sẽ có nhiều lợi ích đối với Việt Nam.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên mở ra các cơ hội mới trong nền kinh tế xanh và kỹ thuật số.

Bài viết cũng nhấn mạnh Việt Nam là thị trường năng động với nhiều tiềm năng khi mức chi tiêu tại Việt Nam tăng đều đặn nhờ thu nhập được nâng lên.

Việt Nam có các điều kiện và chính sách thân thiện với doanh nghiệp, theo đó trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty nước ngoài, như quá trình tăng trưởng kinh tế và thị trường ổn định, lực lượng lao động trẻ và lành nghề, vị trí gần các nền kinh tế mới nổi khác ở Đông Á.

Tất cả những yếu tố này thu hút một lượng lớn vốn nước ngoài và đưa Việt Nam trở thành điểm đến nổi bật giữa các nước Đông Nam Á.

Khu công nghiệp Việt Nam-Singapore (VSIP) của Tập đoàn Sembcorp là một trong những dự án đầu tiên và thành công nhất của Singapore tại Việt Nam và trở thành biểu tượng của quan hệ Việt Nam-Singapore.

Theo bài viết, thông qua chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế với Singapore.

Chuyến thăm này cũng có thể mở ra cơ hội tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như nền kinh tế kỹ thuật số, kết nối chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, năng lượng và tín chỉ carbon.

Đến nay, các biên bản ghi nhớ (MoU) cấp chính phủ được ký kết giữa hai nước đã giúp Singapore và Việt Nam nắm bắt các cơ hội mới trong nền kinh tế xanh và kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cả hai nước có thể được hưởng lợi từ sự hợp tác song phương.

Hai nước đều có mục tiêu chung là đạt mức phát thải ròng bằng 0. Singapore cam kết góp phần thực hiện các mục tiêu của Thỏa thuận Paris, phù hợp với mục tiêu thúc đẩy hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Trong bối cảnh Việt Nam có tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng nhanh, tăng cường đầu tư cũng giúp thúc đẩy phát triển các khu đô thị, cảng, đường cao tốc và năng lượng xanh.

Tăng cường quan hệ với Singapore giúp thúc đẩy môi trường đầu tư ở Việt Nam ảnh 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chứng kiến trao Bản Ghi nhớ giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore về Kế hoạch hợp tác kinh tế và thương mại. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Cũng theo bài báo, Việt Nam và Singapore cần phải hợp tác trong nhiều lĩnh vực nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế giữa hai bên.

Các lĩnh vực này có thể phục vụ mục đích chung là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua công nghệ và đổi mới, đặc biệt khi cả hai nước đang phát triển các hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong khi hai nước theo đuổi các cơ hội mới trong các lĩnh vực như đổi mới, năng lượng và tính bền vững, cũng cần tăng cường giao lưu giữa nhân dân hai nước và kết nối nhiều mặt trong thương mại và đầu tư, tài chính, vận tải và du lịch vì các lĩnh vực này giúp củng cố các bước tiến tích cực đã đạt được trong các lĩnh vực hiện nay.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.