Tăng cường thông tin, đối thoại trong quá trình phối hợp giữa MTTQVN và các cơ quan Nhà nước

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước”.
Quang cảnh Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo.

Các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam: Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài và Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tạ Văn Sỹ, đồng chủ trì Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng cho biết, công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước được duy trì thực hiện thường xuyên và đạt kết quả tích cực, với những phương thức, hình thức phối hợp cụ thể. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với các cơ quan, bộ, ngành để triển khai thực hiện nhiều nội dung hoạt động quan trọng của Mặt trận và có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan, bộ, ngành tham gia phối hợp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phối hợp trong một số lĩnh vực còn chậm đổi mới. Một số nội dung, lĩnh vực hoạt động có hiệu quả phối hợp chưa cao. Công tác phối hợp thực hiện tốt ở cấp Trung ương nhưng ở địa phương nhìn chung chưa chặt chẽ. Do đó, ông Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng, giúp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoàn thành hiệu quả hơn các chương trình hoạt động của Mặt trận cũng như chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đã thảo luận, đánh giá về thực trạng công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước, đề xuất các giải pháp, kiến nghị nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng của hoạt động phối hợp này.

Theo Giáo sư, Tiến sỹ Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ - Pháp luật, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, hoạt động phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có vai trò quan trọng trong tham gia xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội. Vì vậy, đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước trong thực hiện phản biện xã hội là việc làm cần thiết.

Trên thực tế, do nhận thức trong công tác phối hợp của các bên chưa thật đầy đủ, dẫn đến việc thực hiện các quy định của Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về quyền và trách nhiệm của cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản được đưa ra phản biện chưa tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật. Bên cạnh đó, phía Mặt trận chưa thật sự quyết liệt trong việc chỉ ra các tồn tại nên vẫn còn một số hạn chế, bất cập trong thực tiễn phối hợp.

Tăng cường thông tin, đối thoại trong quá trình phối hợp giữa MTTQVN và các cơ quan Nhà nước ảnh 1
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo

Giáo sư, Tiến sỹ Trần Ngọc Đường kiến nghị, Mặt trận Tổ quốc cần chủ động phối hợp với các cơ quan Nhà nước bằng việc xây dựng chương trình, kế hoạch phản biện xã hội ngay từ đầu năm hoặc trong 6 tháng, từ đó góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả của công tác phối hợp trong phản biện xã hội.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Hậu, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sự phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan Nhà nước cần bám sát yêu cầu đổi mới của cả hệ thống chính trị đặt ra cho mỗi thời kỳ khác nhau, cập nhật những yêu cầu đó một cách nhịp nhàng, bảo đảm tính đồng bộ, không tụt hậu, không thoát ly thực tế đổi mới của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, mọi nội dung, hình thức phối hợp đều phải nhằm mục đích tôn trọng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, được nhân dân đồng tình, ủng hộ, không vì mục đích nào khác.

Trân trọng cảm ơn ý kiến của đại biểu tham dự Hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài khẳng định, để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan Nhà nước trong thời gian tới, sự phối hợp hoạt động giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các cơ quan nhà nước phải đặt dưới sự lãnh đạo thống nhất của Đảng. Quá trình phối hợp phải giữ vững tính độc lập của từng cơ quan, tổ chức, bảo đảm tính bình đẳng, tôn trọng, hỗ trợ lẫn nhau theo quy định của pháp luật; coi trọng việc cung cấp thông tin, tăng cường đối thoại, luôn đổi mới song vẫn bảo đảm sự kế thừa, phát huy những kết quả đã đạt được.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan nhà nước cần quan tâm lựa chọn các nội dung, vấn đề phối hợp sát với yêu cầu, chức năng, nhiệm vụ của mỗi bên trong giai đoạn mới; quan tâm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, nội dung phối hợp để phát huy vai trò, quyền và trách nhiệm của mỗi bên, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân của Nhà nước và của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam./.

UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.