Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo theo nghi thức tâm tang tại chùa Từ Hiếu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tang lễ của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được tổ chức theo nghi thức cấp cao của GHPGVN và thực hiện đơn giản, theo hình thức tâm tang, không có các ban như đám tang thông thường; miễn tất cả phúng điếu, vòng hoa, quả, trướng liễng… theo di nguyện của ngài.
Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ tổ chức theo hình thức tâm tang.
Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ tổ chức theo hình thức tâm tang.

Sáng 22/1, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN vừa ấn ký công văn về việc tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh. Công văn văn số 016/HĐTS-VP1 của Trung ương GHPGVN gửi đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN nhận được tin Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vào ngày 22/1/2022 (tức ngày 20 tháng 12 năm Tân Sửu).

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo theo nghi thức tâm tang tại chùa Từ Hiếu ảnh 1

Rạng sáng ngày 22/1, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế), nhục thể của ngài được tạm để ở tịnh thất Lắng Nghe nằm trong khuôn viên Tổ đình.

Theo công văn của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN: "Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh là vị cao Tăng của Phật giáo Việt Nam có nhiều công lao trong sự nghiệp hoằng dương chính pháp góp phần xiển dương Phật giáo Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài. Ngài là vị Thiền sư hướng đạo của Phật giáo đồ trên thế giới".

Thực hiện theo di nguyện của Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh, tang lễ sẽ được tổ chức theo nghi thức tâm tang. Cũng như tâm nguyện của môn đồ, pháp quyến tổ đình Từ Hiếu được tổ chức tang lễ của Trưởng lão Hòa thượng theo di nguyện của ngài.

Trung ương GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ tổ đình Từ Hiếu trong công tác tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của ngài.

Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế, tổ đình Từ Hiếu liên hệ với chính quyền và ngành y tế của tỉnh, thành phố giúp đỡ thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định chung của địa phương, đảm bảo an toàn và trang nghiêm trong suốt quá trình diễn ra tang lễ.

Theo các nhà sư tại Tổ đình Từ Hiếu và tăng thân Làng Mai, tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong suốt thời gian đó, ban tang lễ mong mọi người đến thăm viếng trong im lặng, trang nghiêm, thanh tịnh, tĩnh lặng và nhẹ nhàng.

Trong ngày 22/1, đại diện chùa Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai đã có tờ trình về sự viên tịch và tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh đến Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế và các cơ quan chức năng. Lễ nhập quan sẽ diễn ra vào 8 giờ sáng ngày 23/1 (nhằm 21 tháng Chạp âm lịch) và lễ Trà Tỳ (di quan và hỏa táng) sẽ diễn ra vào 7 giờ sáng ngày 29/1 (nhằm 27 tháng Chạp âm lịch).

Tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh được tổ chức theo theo nghi thức tâm tang tại chùa Từ Hiếu ảnh 2

Nghe tin Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, phật tử nhiều nơi trong tỉnh Thừa Thiên - Huế đã về Tổ đình Từ Hiếu để viếng vọng ngài.

Theo đại diện các pháp tử của Thiền sư Thích Nhất Hạnh là thầy Chân Pháp Ấn và Thích Từ Đạo (Giám tự chùa Từ Hiếu), tang lễ của Thiền sư Thích Nhất Hạnh kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Thân tứ đại của Thiền sư cũng được trà-tỳ (hỏa táng), không xây tháp, xá-lợi được an vị tại chùa Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai.

“Quý Thầy tại Tổ đình Từ Hiếu và Tăng thân Làng Mai sẽ sắp xếp tang lễ theo nghi thức tâm tang và kính xin chư đồng hộ niệm cho các lễ nhập kim quan, lễ trà-tỳ. Trong suốt thời gian tang lễ, kính xin quý vị đến thăm viếng cùng thực tập với chúng tôi - tâm niệm cúng dường - để cho toàn bộ lễ tâm tang được diễn ra trong im lặng, và nhẹ nhàng”, thông báo chính thức của môn đồ chia sẻ.

Ảnh minh họa
Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A cho trẻ dưới 5 tuổi
(Ngày Nay) - Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức chiến dịch uống bổ sung vitamin A và triển khai các hoạt động Ngày vi chất dinh dưỡng trên địa bàn năm 2022. Từ 1/6, Hà Nội tổ chức uống bổ sung vitamin A
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
Hà Nội: Số ca mắc COVID-19 giảm mạnh
(Ngày Nay) -  Từ 18 giờ ngày 22/5/2022 đến 18 giờ ngày 23/5/2022, Hà Nội ghi nhận 332 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 112 ca tại cộng đồng; 220 ca đã cách ly.
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
Áo dài Việt Nam ghi dấu trên đấu trường SEA Games 31
(Ngày Nay) - Thể thao không đơn thuần chỉ là những cuộc tranh đấu cam go để tìm ra người chiến thắng mà còn là sân chơi tạo nên sự gắn kết trong cộng đồng và thể hiện tinh thần đoàn kết của mỗi quốc gia. Việt Nam luôn mong muốn có thể thông qua những sự kiện thể thao để đưa hình ảnh của nước nhà đến gần hơn với bạn bè quốc tế.
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
Một 'Bộ tứ' Ấn Độ-Thái Bình Dương mới
(Ngày Nay) - Vào năm 2017, khi Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ nối lại cuộc đối thoại bốn bên không chính thức hay còn được gọi là nhóm Bộ tứ (Quad), nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ. Rốt cuộc, sự gián đoạn của Quad đã được thúc đẩy bởi quyết định rút lui của Australia vào năm 2008 để bảo vệ mối quan hệ với Trung Quốc.
 Lễ ký biên bản bàn giao 103 bộ hài cốt liệt sĩ giữa đại diện 3 tỉnh Vientiane, Xaysomboun và Xiengkhuang và đại diện tỉnh Nghệ An. Ảnh: Bá Thành/Phóng viên TTXVN tại Lào
Tiếp nhận 103 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào
(Ngày Nay) -  Trong hai ngày 22 và 23/5 tại tỉnh Xiengkhuang, Bắc Lào đã diễn ra các lễ bàn giao, tiếp nhận và hồi hương 103 bộ hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại 3 tỉnh Viêng Chăn, Xaysomboun và Xiengkhuang trong các thời kỳ.