Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học, nồng độ khí độc hại trong khí quyển đã đạt đỉnh điểm sớm hơn 5 năm so với dự kiến, báo hiệu thành công to lớn của nỗ lực toàn cầu trong bảo vệ tầng ozone.
Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ảnh: blickwinkel/Alamy
Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ảnh: blickwinkel/Alamy

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, nồng độ hydrochlorofluorocarbons (HCFC), loại khí gây hại chính cho tầng ozone, đã đạt đỉnh vào năm 2021, sớm hơn 5 năm so với dự báo. Đây là tin tức vô cùng khả quan, cho thấy hiệu quả của Nghị định thư Montreal, được ký kết năm 1987 nhằm loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ozone. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Luke Western từ Đại học Bristol, khẳng định: "Nghiên cứu cho thấy nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế đang đi đúng hướng trong việc bảo vệ tầng ozone, lá chắn bảo vệ sự sống trên Trái đất khỏi tác hại của tia cực tím từ Mặt Trời."

Nghị định thư Montreal tập trung vào việc loại bỏ dần chlorofluorocarbons (CFC), loại khí gây hại nhất cho tầng ozone, được sử dụng phổ biến trong tủ lạnh, điều hòa không khí và bình xịt khí dung. Việc loại bỏ CFC hoàn toàn đã được thực hiện vào năm 2010. HCFC, hóa chất thay thế CFC, dự kiến sẽ bị loại bỏ vào năm 2040.

Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ảnh 1

Hình ảnh lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực. Ảnh: CAMS

Ngoài việc bảo vệ tầng ozone, việc giảm thiểu HCFC còn mang lại lợi ích cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cả CFC và HCFC đều là những khí nhà kính mạnh, góp phần làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Do đó, việc giảm thiểu lượng khí thải của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Mặc dù nồng độ HCFC đã giảm mạnh, nhưng việc phục hồi hoàn toàn tầng ozone vẫn còn nhiều thách thức. CFC có thể tồn tại trong khí quyển hàng trăm năm, trong khi HCFC có tuổi thọ khoảng hai thập kỷ. Do đó, ảnh hưởng của việc sử dụng các chất này trong quá khứ sẽ tiếp tục tác động đến tầng ozone trong nhiều năm tới. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) ước tính có thể mất đến 40 năm để tầng ozone phục hồi hoàn toàn về mức trước khi lỗ thủng được phát hiện vào những năm 1980.

Theo The Guardian
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.