Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo các nhà khoa học, nồng độ khí độc hại trong khí quyển đã đạt đỉnh điểm sớm hơn 5 năm so với dự kiến, báo hiệu thành công to lớn của nỗ lực toàn cầu trong bảo vệ tầng ozone.
Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ảnh: blickwinkel/Alamy
Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Ảnh: blickwinkel/Alamy

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Climate Change, nồng độ hydrochlorofluorocarbons (HCFC), loại khí gây hại chính cho tầng ozone, đã đạt đỉnh vào năm 2021, sớm hơn 5 năm so với dự báo. Đây là tin tức vô cùng khả quan, cho thấy hiệu quả của Nghị định thư Montreal, được ký kết năm 1987 nhằm loại bỏ dần các chất làm suy giảm tầng ozone. Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Luke Western từ Đại học Bristol, khẳng định: "Nghiên cứu cho thấy nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế đang đi đúng hướng trong việc bảo vệ tầng ozone, lá chắn bảo vệ sự sống trên Trái đất khỏi tác hại của tia cực tím từ Mặt Trời."

Nghị định thư Montreal tập trung vào việc loại bỏ dần chlorofluorocarbons (CFC), loại khí gây hại nhất cho tầng ozone, được sử dụng phổ biến trong tủ lạnh, điều hòa không khí và bình xịt khí dung. Việc loại bỏ CFC hoàn toàn đã được thực hiện vào năm 2010. HCFC, hóa chất thay thế CFC, dự kiến sẽ bị loại bỏ vào năm 2040.

Tầng ozone đang phục hồi nhanh hơn dự kiến ảnh 1

Hình ảnh lỗ thủng tầng ozone ở Nam Cực. Ảnh: CAMS

Ngoài việc bảo vệ tầng ozone, việc giảm thiểu HCFC còn mang lại lợi ích cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Cả CFC và HCFC đều là những khí nhà kính mạnh, góp phần làm gia tăng nhiệt độ toàn cầu. Do đó, việc giảm thiểu lượng khí thải của chúng đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Mặc dù nồng độ HCFC đã giảm mạnh, nhưng việc phục hồi hoàn toàn tầng ozone vẫn còn nhiều thách thức. CFC có thể tồn tại trong khí quyển hàng trăm năm, trong khi HCFC có tuổi thọ khoảng hai thập kỷ. Do đó, ảnh hưởng của việc sử dụng các chất này trong quá khứ sẽ tiếp tục tác động đến tầng ozone trong nhiều năm tới. Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) ước tính có thể mất đến 40 năm để tầng ozone phục hồi hoàn toàn về mức trước khi lỗ thủng được phát hiện vào những năm 1980.

Theo The Guardian
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
World Cup 2026: Mỹ nới quy định di chuyển đối với đội tuyển Iran
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đang thay đổi các quy định áp dụng đối với đội tuyển bóng đá quốc gia Iran trước trận đấu thứ 3 tại vòng bảng World Cup vào ngày 26/6 nhằm tạo điều kiện cho đội tuyển này có thêm thời gian tương tự như các quốc gia khác tham dự giải đấu. Sự thay đổi này diễn ra trong bối cảnh Liên đoàn Bóng đá Iran cho biết họ dự định gửi đơn khiếu nại chính thức lên FIFA về cách đội tuyển nước này đã bị đối xử tại Mỹ cho đến nay.
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
Chính quyền Mỹ đề xuất tăng mạnh lệ phí nhập quốc tịch
(Ngày Nay) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 23/6 công bố đề xuất tăng đáng kể lệ phí nhập quốc tịch và chấm dứt một số chương trình miễn, giảm phí dành cho người có thu nhập thấp, trong khuôn khổ các biện pháp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm siết chặt chính sách di trú.
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
Nắng nóng thúc đẩy việc thay đổi xu hướng nghỉ dưỡng tại Pháp
(Ngày Nay) - Sau vài năm tăng trưởng chững lại, thị trường hồ bơi tại Pháp đang cho thấy dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2026. Những đợt nắng nóng đến sớm cùng với sự bất ổn của tình hình quốc tế đã khiến nhiều gia đình lựa chọn đầu tư vào không gian sống tại nhà thay vì chi tiền cho các chuyến du lịch nước ngoài.
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
Phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 23/6/2026 phê duyệt Đề án “Tuyên truyền phòng ngừa, ứng phó với các đe dọa an ninh phi truyền thống đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” (Đề án).