Tập đoàn Bảo Việt vướng nợ khó đòi, dự án đất vàng ‘chết lâm sàng’

(Ngày Nay) - Một số dự án bất động sản Tập đoàn Bảo Việt triển khai với công ty liên kết hiện rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Bên cạnh đó, Tập đoàn này còn đang vướng vào những khoản nợ khó đòi, tổng cộng nợ nần và dự án không hiệu quả lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.
Tập đoàn Bảo Việt đang vướng khoản nợ khó đòi sau khi Công ty ALC II phá sản
Tập đoàn Bảo Việt đang vướng khoản nợ khó đòi sau khi Công ty ALC II phá sản

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt cho thấy, khoản nợ phải trả của Tập đoàn này là hơn 455 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 288 tỷ đồng, nợ dài hạn là hơn 166 tỷ đồng. Khoản đầu tư tài chính dài hạn là hơn 11.499 tỷ đồng, trong đó, khoản đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết là hơn 2.138 tỷ đồng.

Trong số các khoản nợ của Tập đoàn Bảo Việt, đáng lưu ý là khoản nợ tại Công ty ALC II (đã tuyên bố phá sản). Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt từng đưa ra kế hoạch về việc thu hồi khoản nợ tại ALC II nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo cụ thể về kết quả.

Cùng với đó, việc đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn Bảo Việt cũng không mấy sáng sủa. Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn là hơn 65 tỷ đồng. Long Việt là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), dự án này được phê duyệt gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chỉ là vùng đất bỏ hoang, um tùm cỏ dại.

Ghi nhận của phóng viên Ngày Nay cho thấy, hiện bên trong dự án khu đô thị rộng 45 héc-ta này theo quy hoạch là hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhưng mới chỉ có 1 số rất ít căn là được các chủ nhà hoàn thiện để ở, phần lớn còn lại xây thô rồi bỏ không.

Tập đoàn Bảo Việt vướng nợ khó đòi, dự án đất vàng ‘chết lâm sàng’ ảnh 1

Khu đô thị Quang Minh của Công ty Long Việt - DN liên kết với Tập đoàn Bảo Việt sau gần 20 năm triển khai vẫn vắng vẻ, hoang tàn 

Trong khi kết quả kinh doanh nhiều tồn tại, bị phạt vì vi phạm thuế, nhiều khoản nợ khó đòi, thì lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Bảo Việt liên tiếp dính đến những lùm xùm, làm mất hình ảnh của doanh nghiệp này.

Đơn cử, mới đây, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình thông tin về kết luận kiểm tra đối với cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và đề nghị các cơ quan liên quan kỷ luật 5 đảng viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm trong số này có ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Kỳ lạ là, trước đề nghị của Uỷ ban kiểm tra tỉnh Hoà Bình, cho đến nay Tập đoàn Bảo Việt lại im lặng, không có thông tin chính thức.

Trước đó, sếp lớn của Tập đoàn này từng say rượu và có hành vi xúc phạm, chửi mắng tài xế taxi giữa đường phố Hà Nội gây bất bình dư luận. Sau đó, Tập đoàn Bảo Việt đã cho vị sếp này thôi giữ chức vụ TGĐ.

Việc đấu thầu một số dự án của Tập đoàn Bảo Việt cũng đang bị đặt nhiều nghi vấn vì nhiều dự án có giá trị hàng trăm tỷ đồng trúng thầu với giá rất sát (chỉ chênh nhau khoảng trên dưới 10 triệu đồng).

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin!

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?