Tập đoàn Bảo Việt vướng nợ khó đòi, dự án đất vàng ‘chết lâm sàng’

(Ngày Nay) - Một số dự án bất động sản Tập đoàn Bảo Việt triển khai với công ty liên kết hiện rơi vào tình trạng “chết lâm sàng”. Bên cạnh đó, Tập đoàn này còn đang vướng vào những khoản nợ khó đòi, tổng cộng nợ nần và dự án không hiệu quả lên tới nhiều ngàn tỷ đồng.
Tập đoàn Bảo Việt đang vướng khoản nợ khó đòi sau khi Công ty ALC II phá sản
Tập đoàn Bảo Việt đang vướng khoản nợ khó đòi sau khi Công ty ALC II phá sản

Báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của Tập đoàn Bảo Việt cho thấy, khoản nợ phải trả của Tập đoàn này là hơn 455 tỷ đồng, trong đó, nợ ngắn hạn là hơn 288 tỷ đồng, nợ dài hạn là hơn 166 tỷ đồng. Khoản đầu tư tài chính dài hạn là hơn 11.499 tỷ đồng, trong đó, khoản đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết là hơn 2.138 tỷ đồng.

Trong số các khoản nợ của Tập đoàn Bảo Việt, đáng lưu ý là khoản nợ tại Công ty ALC II (đã tuyên bố phá sản). Lãnh đạo Tập đoàn Bảo Việt từng đưa ra kế hoạch về việc thu hồi khoản nợ tại ALC II nhưng cho đến nay vẫn chưa có thông báo cụ thể về kết quả.

Cùng với đó, việc đầu tư với các công ty liên doanh, liên kết trong lĩnh vực bất động sản của Tập đoàn Bảo Việt cũng không mấy sáng sủa. Cụ thể, Tập đoàn Bảo Việt liên kết với Công ty CP Đầu tư xây dựng Long Việt với phần góp vốn là hơn 65 tỷ đồng. Long Việt là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Quang Minh (Mê Linh, Hà Nội), dự án này được phê duyệt gần 20 năm nhưng đến nay vẫn chỉ là vùng đất bỏ hoang, um tùm cỏ dại.

Ghi nhận của phóng viên Ngày Nay cho thấy, hiện bên trong dự án khu đô thị rộng 45 héc-ta này theo quy hoạch là hàng trăm căn biệt thự, liền kề, nhưng mới chỉ có 1 số rất ít căn là được các chủ nhà hoàn thiện để ở, phần lớn còn lại xây thô rồi bỏ không.

Tập đoàn Bảo Việt vướng nợ khó đòi, dự án đất vàng ‘chết lâm sàng’ ảnh 1

Khu đô thị Quang Minh của Công ty Long Việt - DN liên kết với Tập đoàn Bảo Việt sau gần 20 năm triển khai vẫn vắng vẻ, hoang tàn 

Trong khi kết quả kinh doanh nhiều tồn tại, bị phạt vì vi phạm thuế, nhiều khoản nợ khó đòi, thì lãnh đạo cấp cao của Tập đoàn Bảo Việt liên tiếp dính đến những lùm xùm, làm mất hình ảnh của doanh nghiệp này.

Đơn cử, mới đây, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình thông tin về kết luận kiểm tra đối với cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 và đề nghị các cơ quan liên quan kỷ luật 5 đảng viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh Hòa Bình có con được nâng điểm trong số này có ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình.

Kỳ lạ là, trước đề nghị của Uỷ ban kiểm tra tỉnh Hoà Bình, cho đến nay Tập đoàn Bảo Việt lại im lặng, không có thông tin chính thức.

Trước đó, sếp lớn của Tập đoàn này từng say rượu và có hành vi xúc phạm, chửi mắng tài xế taxi giữa đường phố Hà Nội gây bất bình dư luận. Sau đó, Tập đoàn Bảo Việt đã cho vị sếp này thôi giữ chức vụ TGĐ.

Việc đấu thầu một số dự án của Tập đoàn Bảo Việt cũng đang bị đặt nhiều nghi vấn vì nhiều dự án có giá trị hàng trăm tỷ đồng trúng thầu với giá rất sát (chỉ chênh nhau khoảng trên dưới 10 triệu đồng).

Ngày Nay tiếp tục cập nhật thông tin!

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trung ương, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế ngành tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong toàn bộ thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN.
Công tác y tế được bảo đảm, không để thiếu thuốc, vật tư y tế
(Ngày Nay) - Theo Báo cáo nhanh của Bộ Y tế gửi Văn phòng Chính phủ về tình hình công tác y tế Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 (từ ngày 14 - 21/2, tức từ 27 tháng Chạp đến mùng 5 Tết), ngành Y tế đã triển khai trực đầy đủ theo chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ, bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, an toàn thực phẩm và cung ứng thuốc trên phạm vi cả nước.