Tập đoàn xây dựng Hoà Bình: 'Lùm xùm' xung đột giành quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Vừa được bầu vào vị trí Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hoà Bình (HBC), ngày 1/1/2023, ông Nguyễn Công Phú đã có đơn trình báo về việc sai phạm trong việc tự ý ban hành Nghị quyết HĐQT tại HBC
Tập đoàn xây dựng Hoà Bình: 'Lùm xùm' xung đột giành quyền lực

Theo nội dung đơn trình báo của ông Nguyễn Công Phú – Tân Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hoà Bình, tại cuộc họp HĐQT của HBC vào ngày 13/12/2022 trước đó, HĐQT HBC đã thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT HBC của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023 theo Nghị Quyết số 50/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022.

Đồng thời, toàn thể 8/8 Thành viên HĐQT của HBC, trong đó có ông Lê Viết Hải cũng đã bầu ông Nguyễn Công Phú giữ vị trí Chủ tịch HĐQT HBC, bắt đầu từ ngày 01/01/2023 theo Nghị Quyết số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022.

Cũng trong ngày 14/12/2022, HBC đã thực hiện việc Công bố thông tin đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh và đăng tải trên website HBC theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo đơn trình báo, ông Nguyễn Công Phú thì ngày 26/12/2022, ông Lê Viết Hải đã thông qua Người phụ trách Quản trị Công ty là ông Nguyễn Văn Tịnh để triệu tập cuộc họp bất thường của HĐQT vào ngày 29/12/2022 với nội dung: Thảo luận việc hoãn thi hành một số nội dung của Nghị quyết số 50/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022 và Nghị quyết số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022 của HĐQT .

Ông Phú cho rằng, ông Lê Viết Hải triệu tập cuộc họp bất thường của HĐQT HBC để nhằm vô hiệu hóa Nghị quyết số 51/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 14/12/2022 và ngăn cản việc ông Phú làm Chủ tịch HĐQT bắt đầu từ ngày 1/1/2023.

Sau khi việc triệu cuộc họp này không thành vì có một nửa trên tổng số các thành viên HĐQT HBC vắng mặt; ngày 27/12/2022, ông Lê Viết Hải tiếp tục thông qua ông Nguyễn Văn Tịnh - Người phụ trách Quản trị Công ty để triệu tập cuộc họp HĐQT khác theo hình thức họp online vào lúc 9 giờ sáng ngày 31/12/2022; với nội dung tương tự. Cá nhân ông Lê Viết Hải buộc các thành viên phải gửi phiếu biểu quyết thông qua ứng dụng Viber, kèm theo đó là yêu cầu “thành viên nào không tham gia biểu quyết sẽ xem như không đồng ý với đề xuất này”.

Ngay trong sáng ngày 31/12/2022, 4/8 thành viên HĐQT HBC gồm: ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã có phản hồi trực tiếp về việc không tham dự cuộc họp HĐQT vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày qua Group Viber: Hội đồng Quản trị HBC.

Tập đoàn xây dựng Hoà Bình: 'Lùm xùm' xung đột giành quyền lực ảnh 1

Ông Lê Viết Hải (bên trái) và ông Nguyễn Công Phú (bên phải)

Theo ông Nguyễn Công Phú, căn cứ Khoản 8, Điều 30 Điều lệ hiện hành của HBC, cuộc họp tiếp theo của HĐQT phải được triệu tập lần thứ hai trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất, nếu việc triệu tập cuộc họp lần đầu tiên không đủ số lượng là ba phần tư trên tổng số thành viên HĐQT tham dự. Trong trường hợp này, cuộc họp được tiến hành nếu có hơn một nửa số thành viên HĐQT dự họp.

Việc ông Nguyễn Văn Tịnh tiếp tục triệu tập cuộc họp HĐQT tiếp theo vào lúc 13 giờ 30 phút chiều ngày31/12/2022, có nghĩa rằng cuộc họp vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày đã không thể diễn ra vì không đủ số lượng thành viên HĐQT Công ty tham dự.

Và dù không đủ điều kiện để tiến hành một cuộc họp HĐQT theo quy định khi chỉ có 4/8 thành viên HĐQT tham dự cuộc họp buổi chiều ngày 31/12/2022; tuy nhiên ông Tịnh và ông Hải vẫn ban hành Nghị quyết HĐQT số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12/2022, trong đó thông qua việc hoãn thi hành các Nghị quyết HĐQT nói trên.

Cũng theo ông Phú, việc ông Nguyễn Văn Tịnh và ông Lê Viết Hải liên tục triệu tập cuộc họp bất thường HĐQT Công ty CP Tập đoàn xây dựng Hoà Bình như vậy là hành vi vi phạm quy định của Pháp luật hiện hành và Điều lệ Công ty, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên HĐQT.

Ông Phú khẳng định, ông cùng 4 cá nhân khác, bao gồm: ông Lê Quốc Duy - thành viên HĐQT, Phó TGĐ HBC, ông Dương Văn Hùng - thành viên HĐQT độc lập, thành viên Uỷ ban kiểm toán, ông Albert Antoine - thành viên HĐQT không điều hành và bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phó chánh văn phòng HĐQT đềunhận thấy việc ông Nguyễn Văn Tịnh và ông Lê Viết Hải tự ý ban hành Nghị quyết HĐQT số 53/2022/NQ-HĐQT.HBC ngày 31/12/2022 là không có căn cứ và cơ sở pháp lý để thực hiện.

Cũng theo ông Phú, căn cứ Khoản 8, Điều 30 Điều lệ hiện hành của HBC, cuộc họp tiếp theo của HĐQT phải được triệu tập lần thứ hai trong thời hạn bảy ngày kể từ ngày dự định họp lần thứ nhất, nếu việc triệu tập cuộc họp lần đầu tiên không đủ số lượng là ba phần tư trên tổng số thành viên HĐQT tham dự. Trong trường hợp này, cuộc họp được tiến hành nếu có hơn một nửa số thành viên HĐQT dự họp.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.