Tập trung cho hạ tầng, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Xác định tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển).
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (đứng giữa) cùng các nhà đầu tư muốn đầu tư vào TP.HCM.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi (đứng giữa) cùng các nhà đầu tư muốn đầu tư vào TP.HCM.

Sáng 28/3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế TP.HCM (HEF) năm 2022 với chủ đề: “Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

Theo đó, phát triển kinh tế số được đánh giá sẽ góp phần tạo động lực để TP.HCM triển khai hiệu quả Đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh, tương tác cao trong tương lai.

TP.HCM rất rốt ráo cho kinh tế số. Mới đây, tại buổi làm việc với Viện Kinh tế xanh cùng 3 nhà đầu tư lớn Vạn Thịnh Phát (Việt Nam) và hai tập đoàn hàng đầu châu Á là ORIX Corporation (Nhật Bản), CK Asset Holdings Limited Group (Hồng Kông), Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong mục tiêu phát triển của TP.HCM, thành phố tập trung phát triển hạ tầng kinh tế kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hạ tầng số.

Đây là 3 lĩnh vực TP.HCM chú trọng hợp tác và mong muốn có sự hợp tác lâu dài, vì sự phát triển của TP.HCM và cả nước, cũng như sự phát triển của doanh nghiệp.

Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM Lê Thị Huỳnh Mai chia sẻ để TP.HCM phát triển trong tương lai, thành phố mời gọi hợp tác và đầu tư kinh doanh, ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu các chuỗi sản xuất, sử dụng công nghệ cao, có thế mạnh trong lĩnh vực R&D (nghiên cứu và phát triển). Cùng với đó, ưu tiên các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, TP.HCM cũng ưu tiên thu hút các ngành dịch vụ có giá trị gia tăng cao, hàm lượng khoa học – công nghệ cao, ngành kinh tế số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo; ưu tiên ngành công nghệ thông tin, ngành công nghiệp theo hướng tự động hóa, sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo…

Tập trung cho hạ tầng, TP.HCM ưu tiên thu hút các tập đoàn công nghệ đứng đầu ảnh 1

Ông Jusstin Chiu Hwok Hung, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited.

Sau khi nắm bắt chiến lược phát triển và các lĩnh vực TP.HCM mời gọi hợp tác, đại diện Viện Kinh tế Xanh và 3 nhà đầu tư đã chia sẻ, bày tỏ mong muốn đồng hành với TP.HCM trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, không chỉ đầu tư các lĩnh vực kinh tế mà còn đồng hành trong an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đồng thời, mong muốn chính quyền TP.HCM tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Ông Justin Chiu, Giám đốc Điều hành CK Asset Holdings Limited đặt nhiều niềm tin và kỳ vọng khi đầu tư tại TP.HCM. “Những ngày qua chúng tôi đã có dịp khảo sát các dự án của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát tại TP.HCM và hoàn toàn bị thuyết phục. Vì để giữ được quỹ đất sạch liền lạc như hiện có ở một thành phố lớn như TP.HCM thì chủ đầu tư phải có tầm nhìn và cam kết vô cùng mạnh mẽ. Nếu được phát triển đúng với tiềm năng, chúng tôi tin rằng các dự án này sẽ góp phần định nghĩa lại về “sự đáng sống” của thành phố này, định hình tầm vóc của TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Justin Chiu bày tỏ.

Chia sẻ tại buổi làm việc, ông Li Hao, Phó Lãnh đạo Trụ sở Đặc trách Kinh doanh Vùng Đông Á - Chủ tịch Orix Asia Capital Ltd khẳng định, chiến lược đầu tư của ORIX tại Việt Nam sẽ sớm được triển khai và gặt hái kết quả trong tương lai rất gần.

Bà Trương Huệ Vân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát cho biết, trong suốt hơn 30 năm, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát gắn liền với sự phát triển của TP.HCM, xây dựng một thành phố giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình. “Chúng tôi mong muốn làm sao để có thể kết nối mọi nguồn lực, khơi thông mọi nguồn vốn đầu tư để đất nước được hấp thu cơ hội mới, đưa tất cả tiềm năng sẵn có vượt qua các giới hạn để được phát triển đúng với vị thế của thành phố kinh tế đầu tàu cả nước”, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Huệ Văn nói.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ vui mừng khi TP.HCM vừa kiểm soát được dịch Covid-19, đang phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì các nhà đầu tư lớn đã đến với TP.HCM, nhất là trong thời điểm thành phố vừa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào ngày 12/4.

ORIX Corporation là tập đoàn có trụ sở ở 31 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 888 công ty con, 134 công ty liên kết chuyên về năng lượng tái tạo 3GW được lắp đặt trên toàn thế giới và là nhà đầu tư trong ngành tài chính, bảo hiểm, hạ tầng và bất động sản.

Tập đoàn CK Asset Holdings Limited là một trong những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và đầu tư hạ tầng do tỷ phú Lý Gia Thành sáng lập.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ án Alibaba
(Ngày Nay) - Sáng 27/3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Rửa tiền" xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba. Phiên tòa được mở để xem xét kháng cáo của 15/23 bị cáo, 95 bị hại, 2 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên sau phần làm thủ tục thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa vì lý do vắng mặt nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo.
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.