Tập trung mọi nguồn lực để Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2025

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhấn mạnh chỉ còn 70 ngày đêm để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.
Tập trung mọi nguồn lực để Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới vào năm 2025

Chiều 20-10, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 04-CTr/TU) tổ chức hội nghị giao ban về kết quả thực hiện chương trình quý III-2023; nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU chủ trì hội nghị. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà; Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

Năm 2023: Huy động 12.081,15 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 04-CTr/TU đến quý III-2023, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2023, đồng chí Nguyễn Xuân Đại, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới (NTM) thành phố cho biết: Đến nay, thành phố có 16/18 huyện, thị xã đạt chuẩn NTM; có 6 huyện phấn đấu đạt NTM nâng cao, gồm: Gia Lâm, Đan Phượng, Đông Anh, Thanh Trì, Hoài Đức, Thanh Oai; có 382/382 xã đạt chuẩn NTM, 111 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 20 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Năm 2023, thành phố giao các huyện, thị xã hoàn thành 61 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đến nay, huyện Hoài Đức có tờ trình đề nghị thẩm định 9 xã (vượt 5 xã so với kế hoạch). Các huyện, thị xã còn lại hiện đang tập trung chỉ đạo thực hiện một số tiêu chí cơ bản đạt và hoàn thiện hồ sơ theo quy định, phấn đấu trình UBND thành phố trước ngày 15-11-2023.

Về xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thành phố giao các huyện, thị xã hoàn thành 33 xã. Kết quả, huyện Hoài Đức đã có tờ trình đề nghị thẩm định 2 xã NTM kiểu mẫu. Các huyện, thị xã còn lại đang tập trung hoàn thiện một số tiêu chí cơ bản, hoàn thiện hồ sơ theo quy định, phấn đấu trình UBND thành phố trước ngày 15-11-2023.

9 tháng năm 2023, thành phố cũng đã giải quyết việc làm cho 15,5 nghìn lao động. Tính đến cuối năm 2022, tỷ lệ hộ nghèo khu vực nông thôn còn 0,17%, hộ cận nghèo còn 1,72%...

Ban Chỉ đạo cũng cho biết, từ năm 2021 đến quý III-2023, tổng kinh phí huy động thực hiện chương trình NTM là 53.271 tỷ đồng; tổng kinh phí huy động vốn năm 2023 là 12.081,15 tỷ đồng. Từ năm 2021 đến hết quý III-2023, có 8 quận hỗ trợ các huyện xây dựng NTM kinh phí 648,2 tỷ đồng, trong đó, quận Tây Hồ đã hỗ trợ 6 huyện với tổng kinh phí 270,8 tỷ đồng; quận Long Biên hỗ trợ 128 tỷ đồng; quận Hoàng Mai hỗ trợ 85 tỷ đồng; quận Hoàn Kiếm hỗ trợ 63,8 tỷ đồng…

Tại hội nghị, các đại biểu đã đề xuất giải pháp hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM. Đại diện hai huyện Mỹ Đức, Đông Anh đã báo cáo tiến độ thực hiện Chương trình 04-CTr/TU đến quý III-2023, nhiệm vụ, giải pháp 3 tháng cuối năm 2023. Các sở: Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính… cũng đã đề xuất, tham mưu thành phố những giải pháp tháo gỡ khó khăn để đạt mục tiêu Chương trình 04-CTr/TU đề ra năm 2023.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền, trong năm 2024, thành phố cần tập trung mọi nguồn lực nhằm hoàn thiện các mục tiêu xây dựng NTM và xây dựng NTM nâng cao. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính cần cân đối nguồn lực, ưu tiên cho các nhóm vấn đề liên quan đến Chương trình số 04-CTr/TU nhằm hỗ trợ các huyện hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Khơi dậy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm trong nhân dân

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả triển khai Chương trình số 04-CTr/TU trên địa bàn thành phố. Hiện chỉ còn 2 huyện: Ứng Hòa, Mỹ Đức đang hoàn thiện những thủ tục cuối cùng theo hướng dẫn của Trung ương. Như vậy, trong năm 2023, thành phố đã cơ bản hoàn thành nhiệm vụ 3 huyện được công nhận đạt chuẩn NTM.

Về xây dựng NTM nâng cao, hiện hai huyện Đông Anh, Gia Lâm đã được Đoàn thẩm định NTM thành phố tiến hành thẩm định đủ điều kiện đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2023. Đối với việc xây dựng xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu, năm 2023, thành phố giao chỉ tiêu 61 xã NTM nâng cao và 33 xã NTM kiểu mẫu. Đến nay, huyện Hoài Đức đã có tờ trình đề nghị thẩm định 9 xã nông thôn mới nâng cao (vượt 5 xã so với kế hoạch của UBND thành phố giao) và 2 xã NTM kiểu mẫu. Các huyện, thị xã còn lại hiện đang tập trung chỉ đạo thực hiện một số tiêu chí cơ bản đạt và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Chỉ rõ một số hạn chế còn tồn tại trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý việc các sản phẩm OCOP của thành phố tuy nhiều nhưng chưa có mặt tại các thị trường quốc tế. Trong khi đó, sản phẩm OCOP của các địa phương khác tuy ít nhưng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Thực tế này cho thấy cần có giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP của Thủ đô.

Nhấn mạnh mục tiêu trong năm 2023, thành phố phải có thêm 3 huyện (Gia Lâm, Thanh Trì, Đông Anh) đề nghị Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao; được Thủ tướng Chính phủ công nhận thêm 2 huyện còn lại (Ứng Hòa, Mỹ Đức) đạt chuẩn NTM; 61 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 33 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu…, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU đề nghị các địa phương, đơn vị tập trung ưu tiên dành nguồn lực đầu tư để bảo đảm về đích đúng kế hoạch.

Các địa phương, đơn vị cần khơi dậy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và sự đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM. Trong đó, các huyện: Đông Anh, Gia Lâm cần phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành để hoàn thiện báo cáo, hồ sơ huyện NTM nâng cao, phấn đấu trình Trung ương trong tháng 11-2023. Huyện Thanh Trì đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ huyện NTM nâng cao, trình thành phố trước tháng 11-2023.

UBND các huyện: Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Oai cần tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí xã NTM nâng cao, huyện NTM nâng cao chưa đạt, cơ bản đạt, phấn đấu trình thành phố trong quý I-2024. Huyện Mỹ Đức tiếp tục phối hợp với các sở, ngành giải trình, hoàn thiện hồ sơ huyện NTM trình Trung ương, phấn đấu được công nhận trong quý IV-2023.

Nhấn mạnh chỉ còn 70 ngày đêm để hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2023, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung mọi nguồn lực, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM của thành phố vào năm 2025.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
ASEAN Cup 2026: HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu đánh bại Indonesia
(Ngày Nay) - Chỉ giành được 1 điểm trước Singapore ở lượt trận trước, đội tuyển Việt Nam bước vào cuộc đối đầu với Indonesia ở bảng A ASEAN Cup 2026 với áp lực buộc phải thắng nếu muốn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua giành vé vào bán kết. Dù thừa nhận sức ép rất lớn, nhưng HLV Kim Sang Sik khẳng định mục tiêu duy nhất của đội tuyển Việt Nam là giành trọn 3 điểm ngay trên sân Pakansari.