'Tất tật' những điều cần biết về virus Zika gây teo não bẩm sinh

Hiện Virus Zika gây teo não bào thai đang trở thành nỗi khiếp sợ của thế giới.
'Tất tật' những điều cần biết về virus Zika gây teo não bẩm sinh

Virus Zika là gì?

Zika là loại virus do muỗi Aedes Aegypti lây truyền, biểu hiện bằng các triệu chứng sốt nhẹ, phát ban, đau khớp và đỏ mắt. Cứ 5 người nhiễm virus sẽ có một người bị phát triển thành bệnh.

Julius Lutwama, nhà virus học tại Viện nghiên cứu Virus Uganda cho biết Zika được phát hiện ở loài khỉ tại Uganda vào năm 1947. Tuy nhiên, người Uganda không cho đó là loại virus nguy hiểm mà chỉ tập trung vào chống sốt rét.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ngày 22/1 liệt kê danh sách 22 quốc gia và khu vực bị ảnh hưởng bởi virus Zika. Theo WHO, khoảng 20 quốc gia ở châu Mỹ, 10 khu vực khác ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương xác nhận có các trường hợp nhiễm virus.

'Tất tật' những điều cần biết về virus Zika gây teo não bẩm sinh ảnh 1

Bé Ludmilla Hadassa Dias de Vasconcelos bị tật đầu nhỏ, đang điều trị tại Bệnh viện Oswald Cruz (Recife, Brazil). Ảnh: Huffingtonpost

Biểu hiện của bệnh

Virus Zika là một trong những nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh, hàng nghìn em bé Brazil đã nhiễm phải, virus sẽ khiến trẻ sinh ra với chiếc đầu nhỏ hơn bình thường và chậm phát triển.

Triệu chứng bao gồm sốt phát ban, sốt, viêm kết mạc, tính đến thời điểm hiện tại, 21 quốc gia đã bị ảnh hưởng. Theo các nhà khoa học, virus lây truyền qua một loại muỗi giống như sốt xuất huyết. Tuy nhiên mới đây, các chuyên gia đã lo ngại rằng loại virus này có thể lây truyền qua đường tình dục.

Virut Zika gây teo não có lây qua đường tình dục?

Trong một ấn phẩm xuất bản năm 2011, giáo sư Brian Foy (Đại học Colorado) đã tuyên bố ông đã truyền virus Zika sang người vợ của mình qua quan hệ tình dục

Theo WHO, con đường lây lan phổ biến nhất vẫn là đường máu. Chưa có cơ sở để kết luận virus Zika có thể lây truyền qua sữa mẹ. Vậy nên, các bà mẹ ở khu vực đang có dịch vẫn có thể cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên hoặc lâu hơn thế.

Trước khi đưa ra kết luận về nguy cơ lây qua đường tình dục, giáo sư Foy cùng đồng nghiệp đã tới một ngôi làng, nơi được coi là có dịch bệnh. Năm ngày sau khi trở về nhà, ông ngã bệnh với các triệu chứng mệt mỏi, sưng cổ tay, mẩn ngứa, đi tiểu đau buốt. Một vài tuần sau, vợ ông cũng có những dấu hiệu tương tự, đặc biệt là cực kỳ nhạy cảm với ánh sáng, đây là được cho là trường hợp đầu tiên khi mà virus lây từ người sang người.

Mặc dù vậy, tình trạng này là khá hiếm và vẫn chưa được cảnh báo. Theo tổ chức Y tế thế giới: "Virus Zika chủ yếu lây lan qua muỗi, chưa có bằng chứng rõ ràng để kết luận những phương thức lây truyền khác. Virus Zika có thể tổn tại trong tinh dịch của con người, một số trường hợp đã được ghi nhận. Tuy nhiên, điều này chưa thật sự phổ biến. Tại thời điểm này, cái mà chúng ta cần quan tâm đó là virus Zika lây lan rất nhanh qua muỗi".

Zika có gây tử vong?

Virus Zika không gây tử vong, nhưng gây ảnh hưởng xấu đến phụ nữ mang thai và đứa bé. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika thì nhiều khả năng, đứa bé sinh ra bị tật đầu nhỏ, tình trạng mà đầu trẻ em bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ.

Tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil. Dịch bệnh tiếp tục lan rộng sang Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbean. Hiện tại, các trường hợp nhiễm virus khác đã được phát hiện tại nhiều nước khác trên thế giới thông qua những người du lịch tại các vùng có dịch.

Những trường hợp nhiễm virus Zika mới nhất đã được xác nhận tại Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Đức và Anh.

Riêng ở Venezuela, tuy có bằng chứng về sự hiện diện của loại virus này, nhưng chính phủ chưa công bố số liệu chính thức.

Cách chữa trị

Hiện tại chưa có thuốc trị bệnh, người bị nhiễm virus Zika sẽ tự hết sau khoảng một tuần nghỉ ngơi và truyền dịch. Hiện tại, Tổng thống Mỹ Obama đang hối thúc Bộ Y tế đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp và vắc-xin phòng dịch.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến cáo mọi người, đặc biệt là phụ nữ có thai không nên đi du lịch ở các nước đang có dịch bệnh.

Còn phụ nữ mang thai ở vùng dịch nên sử dụng các biện pháp chống muỗi đốt như bình xịt côn trùng, mặc đồ dài kín người, ở trong phòng có điều hòa nhiệt độ…

Tại nhiều quốc gia ở châu Mỹ Latinh và Caribbean (gồm Colombia, Ecuador, El Salvador và Jamaica), các quan chức y tế đã khuyến cáo nếu có thể, phụ nữ nên trì hoãn việc mang thai vào thời điểm này.

Việt Nam có muỗi truyền bệnh “đầu nhỏ” không?

Ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, loài muỗi truyền virus Zika cũng chính là muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết ở Việt Nam. Virus Zika truyền qua đường muỗi đốt và đã có nghi vấn có thể lây truyền qua đường tình dục. Virus Zika có thời gian ủ bệnh tới 10 ngày kể từ ngày bị muỗi có virus Zika đốt.

Để chủ động phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Không tự ý điều trị tại nhà; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; chủ động diệt bọ gậy; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày…

Vân Trang

Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
MIK Group khởi công dự án hơn 5 ha tại Bắc Ninh
(Ngày Nay) - Ngày 14/3/2026, MIK Group tổ chức Lễ khởi công Dự án Khu dân cư kết hợp Thương mại Dịch vụ và Nhà ở cao tầng II-HH11 thuộc phân khu số 2, thành phố Bắc Giang tại phường Tân Tiến (Bắc Ninh). Đây là lần đầu tiên Tập đoàn hiện diện tại thị trường Bắc Ninh, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược mở rộng hệ sinh thái bất động sản tại khu vực công nghiệp giáp Đông Bắc Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bà Urawadee Sriphiromaya, Đại sứ Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Thái Lan cũng như hợp tác nhằm bảo đảm an ninh năng lượng hai nước.
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
Thái Lan củng cố vị thế là trung tâm dịch vụ lưu trú, ăn uống và giải trí hàng đầu châu Á
(Ngày Nay) - Từ ngày 11-13/3 , triển lãm thương mại toàn diện nhất châu Á dành cho ngành khách sạn, dịch vụ ăn uống và nhà hàng, THAIFEX-HORECASIA 2026, đã diễn ra tại Trung tâm tổ chức sự kiện IMPACT Muang Thong Thani, Thái Lan, thu hút hút hơn 20.000 lượt khách tham quan thương mại, người mua và chuyên gia kinh doanh từ khắp thế giới, đồng thời tạo ra giá trị thương mại hơn 3,5 tỷ baht (khoảng 110 triệu USD).
Ảnh minh họa
Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp
(Ngày Nay) - Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử, ngày 13/3, Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông thực hiện nghiêm chế độ trực lãnh đạo, trực ban chỉ huy phòng thủ dân sự và trực ứng cứu thông tin 24/24; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, chủ động các biện pháp ứng phó nhằm đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.