Tàu titanic đắm do thuyền trưởng uống rượu say?!

Theo Express ngày 30-1, một hành khách may mắn thoát chết trong vụ đắm tàu Titanic khiến 1.500 người chết được cho là đã kể lại việc mình tận mắt nhìn thấy hành động bất thường của thuyền trưởng.
Thuyền trưởng Smith được ca ngợi như anh hùng vì đã ở lại cùng con tàu đắm.
Thuyền trưởng Smith được ca ngợi như anh hùng vì đã ở lại cùng con tàu đắm.

Tàu Titanic bị đắm ngày 15-4-1912 ngay trong chuyến ra khơi chính thức đầu tiên. Vụ đắm tàu khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và chỉ có khoảng 700 người sống sót.

Con tàu khởi hành từ Southampton đến New York thì đâm phải tảng băng trôi ở Ấn Độ Dương. Thuyền trưởng tàu Titanic, Edward Smith, cũng bỏ mạng cùng tàu.

Theo tài liệu thu thập được từ lời khai của một hành khách tên Emily Richards, thuyền trưởng Smith chính là người có lỗi trong thảm kịch.

Bà Richards, 24 tuổi, là một trong số ít người may mắn sống sót. Được đưa lên tàu Carpathia, bà Richards đã viết thư gửi về nhà.

Trong lá thư gửi người mẹ, bà Richards nói thuyền trưởng 64 tuổi đã uống rượu ở quán bar trên tàu, khi thảm kịch xảy ra.

Bà viết: “Con tàu đâm phải đá ngầm lúc 11h tối Chủ nhật. Thuyền trưởng uống rượu ở quán bar và giao cho người khác cầm lái”.

“Đó là lỗi của thuyền trường. Người em trai George đã bỏ mạng trên tàu”, bà viết thêm. “Con hi vọng sẽ không bao giờ phải chứng kiến điều gì tương tự thế này nữa. Đó là cảnh tượng chết chóc khủng khiếp”.

Thuyền trưởng Smith được cho là đã tham gia bữa tiệc tối tại nhà hàng hạng nhất, trước khi trở về cabin.

Una Reilly, chuyên gia về tàu Titanic thì bày tỏ sự hoài nghi về chuyện thuyền trưởng Smith dùng đồ uống có cồn. Reilly nói không rõ thức uống thuyền trưởng dùng ở quán bar là loại gì.

Điều này có thể dẫn đến những quan điểm khác nhau về thuyền trưởng tàu Titanic. Sau khi tàu đắm, ông Smith được coi là anh hùng vì đã ở lại đến phút giây cuối cùng.

Theo CAND
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.