Tây An-Trung Quốc phong tỏa toàn thành phố vì COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với 75 ca mắc mới trong một ngày, thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc) đang là tâm điểm của đợt dịch COVID-19 tại Trung Quốc.
Tây An-Trung Quốc phong tỏa toàn thành phố vì COVID-19

Theo hãng tin Reuters, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) ngày 25-12 tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 gia tăng. Trong khi đó, các doanh nghiệp địa phương đã phải cắt giảm hoạt động trong bối cảnh điểm nóng COVID-19 mới nhất này của Trung Quốc bước vào ngày phong tỏa thứ ba.

Tây An, thành phố 13 triệu dân ở tây bắc Trung Quốc, đã phát hiện 75 ca COVID-19 có triệu chứng và lây truyền trong nước trong ngày 24-12.

Đây là số ca nhiễm cộng đồng hàng ngày cao nhất tại Tây An trong năm nay, đảo ngược diễn biến giảm số ca mới của một ngày trước đó, theo dữ liệu công bố chính thức hôm 25-12.

Theo Reuters, Tây An ghi nhận 330 trường hợp có triệu chứng lây truyền tại địa phương từ ngày 9-12 đến ngày 24-12, tương đối ít so với các đợt bùng phát ở nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, thành phố này đã áp đặt các biện pháp siết chặt kiểm soát nhằm ngăn chặn lây truyền cộng đồng.

Tây An bắt đầu phong toả toàn thành phố từ ngày 23-12 vì số ca COVID-19 trong cộng đồng liên tục tăng nhanh.

Theo quy định, cư dân Tây An bị cấm rời khỏi thành phố nếu không được giới chức địa phương, chủ sử dụng lao động cấp phép. Các hộ gia đình chỉ được cử một người đi mua sắm nhu yếu phẩm hai ngày một lần.

Các thành viên khác trong gia đình không được rời khỏi nhà trừ khi có công việc cần thiết hoặc những vấn đề khẩn cấp được chủ lao động hoặc giới chức địa phương chấp thuận.

Trước đó, 26 quan chức Tây An hôm 24-12 đã bị kỷ luật vì lơ là trách nhiệm, khiến thành phố này bị phong tỏa và virus lan đến nhiều đô thị.

Các chuyến bay nội địa dự kiến khởi hành từ Tây An ngày 24-12 cũng bị hủy bỏ.

Xi'an ChenXi Aviation Technology, nhà cung cấp công nghệ hàng không cho quân đội Trung Quốc, hôm 24-12 thông báo phải tạm ngừng sản xuất do dịch bệnh bùng phát.

Theo Reuters, một bệnh viện ung bướu ở Tây An hôm 25-12 thông báo khoa ngoại trú và phòng cấp cứu của bệnh viện đã ngừng tiếp nhận bệnh nhân vì tình hình COVID-19.

Trước đó, một số bệnh viện khác đã có động thái tương tự.

Tây An bắt đầu đợt xét nghiệm hàng loạt vào ngày 25-12. Thành phố thông báo không có ca COVID-19 nào do biến thể Omicron gây ra. Trên toàn quốc, Trung Quốc ghi nhận một số ít ca nhiễm biến thể Omicron ở khách du lịch quốc tế và ở phía nam Trung Quốc.

Dữ liệu COVID-19 toàn quốc của Trung Quốc xác nhận 87 ca có triệu chứng ở trong nước trong ngày 24-12, tăng so với 55 ca một ngày trước đó. Trung Quốc cũng xác nhận 53 ca COVID-19 mới ở du khách quốc tế trong ngày 24-12.

Theo PLO
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.